Tiệm bánh ngọt Nhật Bản mang niềm vui đến cho người tiểu đường

Bài: Rin Nov 24, 2021

Giờ đây, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh khác liên quan đến lượng đường trong máu ở Nhật Bản đã có thể sống lại niềm vui được thưởng thức các loại bánh ngọt nhờ sáng kiến của cửa hàng bánh kẹo truyền thống Tenmando. 

Nằm ở phường Higashi, thành phố Kumamoto, tỉnh Kumamoto, cửa hàng bánh kẹo Tenmando đang được quản lý bởi bà Yumiko Kozuma, 58 tuổi và em gái, Chikako Higashi, 56 tuổi. Tenmando chuyên cung cấp các loại bánh chứa loại đường đặc biệt dành cho những ai yêu thích ăn đồ ngọt nhưng lo ngại về vấn đề đường huyết. Cửa hàng nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong cộng đồng những người bị bệnh tiểu đường lẫn người ăn kiêng.

Tenmando
Bà Kozuma (bên trái) và bà Higashi (bên phải), chủ của cửa hàng bánh kẹo truyền thống Tenmando. Ảnh: news.yahoo.co.jp

Bà Kozuma từng phụ giúp tại cửa hàng bánh ngọt truyền thống của gia đình, chuyên bán loại bánh Amazake manju trong suốt 20 năm. Sau đó, được truyền cảm hứng từ một người bạn, hai chị em bà đã cùng mở cửa hàng bánh kẹo của riêng họ, lấy tên là Tenmando (天萬堂) vào năm 2015 với tiêu chí không sử dụng chất phụ gia nhân tạo. 

Ban đầu, họ đã sử dụng đường củ cải cho tất cả các loại bánh của cửa hàng. Bà Kozuma đã nếm thử thành phẩm làm ra 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối để đảm bảo từng chiếc bánh luôn có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, sau cùng, bà phát hiện mức đường huyết của mình đã tăng lên một cách báo động vào mùa đông năm 2020. Kể từ đó, Tenmando chuyển hướng sang cung cấp loại bánh ngọt chứa loại đường an toàn cho người bị bệnh tiểu đường và không chứa chất phụ gia. 

Tenmando-1
Cửa hàng bánh Tenmando. Ảnh: kumamoto.keizai.biz

Thực đơn của Tenmando đa dạng với khoảng 15 món bánh, gồm bánh nếp đậu đỏ Ohagi, bánh bao nhân khoai lang Ikinari Dango đặc trưng của vùng Kumamoto... Bí quyết của cửa hàng nằm ở loại đường fructose kết tinh (crystalline fructose) có nguồn gốc từ tinh bột ngô không biến đổi gen. Đây là một chất tạo ngọt không làm tăng lượng đường trong máu vì chúng không cần tuyến tụy tiết ra insulin để hấp thụ, được các chuyên gia y tế khuyến nghị dùng như chất tạo ngọt an toàn cho người mắc bệnh đái tháo đường. Do vậy, các sản phẩm của Tenmando vẫn mang vị ngọt nhưng người bệnh tiểu đường vẫn có thể an tâm thưởng thức. 

Tenmando-2
Bánh Ohagi của cửa hàng Tenmando có giá 200 yên/cái. Ảnh: kumamoto.keizai.biz

Trước khi quyết định chọn loại đường đặc biệt trên, từ tháng 2/2021, họ bắt đầu thử nghiệm nhiều loại đường khác nhau để tìm ra “ứng cử viên” sáng giá. May mắn thay, nhờ vào các bữa ăn do mẹ của hai bà nấu cho chồng mình, người đã sống chung với bệnh tiểu đường trong phần lớn cuộc đời và không may bị đột quỵ não vào năm 2014, hai chị em đã tìm ra loại đường fructose tinh thể. Sống với người chồng mắc bệnh tiểu đường, mẹ của hai bà đã luôn nấu ăn với loại đường này trong suốt 17 năm qua. 

Tenmando-3
Bánh Kinako Mochi với 240 yên/hộp và 150 yên/cốc. Ảnh: kumamoto.keizai.biz

Khi khách hàng quen được thưởng thức bánh mới làm từ đường fructose tinh thể vào tháng 4 năm nay, họ đã phàn nàn vì hương vị dịu, ít ngọt hơn so với bánh truyền thống của Tenmando. Nhưng hướng tới việc mang đến sản phẩm an toàn cho sức khỏe, hai chị em đã cố gắng hoàn thiện sản phẩm mới. Họ tạo thêm mùi thơm cho loại bánh bằng cách rửa đậu đỏ bằng tay trong 20 phút hoặc lâu hơn trước khi đem nấu trên lửa nhỏ, đồng thời cho thêm muối và nước tương để làm dậy vị ngọt của bánh. 

Tenmando-4
Để cho ra mắt loại bánh chứa đường an toàn, Kozuma và Higashi đã thử nghiệm và gặp thất bại nhiều lần. Ảnh: kumamoto.keizai.biz

Dù vấp phải sự không hài lòng từ một số khách hàng, Tenmando với loại bánh an toàn cho người tiểu đường thu hút nhiều khách hàng khác, đặc biệt là nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 40, cũng như phụ nữ đang ăn kiêng. Cửa hàng nhanh chóng được nhiều vị khách truyền miệng và trở nên nổi tiếng gần xa. Bà Kozuma chia sẻ: “Mặc dù hương vị bánh của cửa hàng chúng tôi chỉ đạt không quá 80 điểm, nhưng nếu nói về yếu tố an toàn, lành mạnh cho sức khỏe thì sẽ đạt 100 điểm”. 

Tenmando-5
Đường fructose tinh thể trọng lượng 1kg được Tenmando bán với giá 1.188 yên (khoảng 230.000 VND). Ảnh: kumamoto.keizai.biz

Hiện tại, Kozuma và Higashi đang quảng bá cửa hàng Tenmando là “cửa hàng bánh kẹo truyền thống Nhật, nơi nam giới đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe lui tới”. Ngày 10 hàng tháng được gọi là “Ngày Tenmando”, vào ngày này, cửa hàng sẽ bán nhiều sản phẩm với giá ưu đãi. Còn vào ngày 11/10, tức ngày “いい糖 – Ii-tou” hay còn gọi là “希少糖の日 – Kishoutou no Hi” kỉ niệm các loại đường hiếm của Nhật Bản, cửa hàng Tenmando cũng đã hưởng ứng với món súp Zenzai từ đậu đỏ Azuki với giá 150 yên. Bà Kozuma bộc bạch: “Chúng tôi hy vọng ngày càng nhiều khách hàng sẽ yêu thích các món đồ ngọt truyền thống không làm tăng lượng đường trong máu, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn”. 

kilala.vn 

Cửa hàng bánh kẹo Tenmando: 

  • Địa chỉ: Nagaminenishi, quận Higashi, thành phố Kumamoto, tỉnh Kumamoto
  • Website: tenmando.com
  • Thời gian mở cửa: 9h30 đến 18h30

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU