Taxi tự lái chạy thử nghiệm trên đường phố Yokohama

  Dịch vụ taxi tự lái đang được công ty Nissan Motor Co., hợp tác với nhà mạng di động NTT DoCoMo Inc. thử nghiệm tại các con đường ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, mở ra một bước tiến mới cho phương tiện giao thông tự lái trong tương lai. 

  Chương trình thử nghiệm mô hình taxi tự lái được thực hiện từ ngày 21/09 đến ngày 30/10. Mẫu taxi tự lái được phát triển từ dòng xe Minivan e-NV200 chạy bằng điện của hãng Nissan Motor, tích hợp hơn 20 camera và cảm biến để điều hướng, vượt qua chướng ngại vật trên hơn 500 tuyến đường được định trước.

  taxi-tu-lai-yokohama
  Hãng Nissan Motor hợp tác với nhà mạng di động NTT DoCoMo thử nghiệm taxi tự lái trên đường phố ở Yokohama, tỉnh Kanagawa. Ảnh: asahi

  Thử nghiệm đang được tiến hành tại khu vực rộng 2km2 xung quanh quận Minato Mirai, gần ga Yokogama và khu phố Chinatown với tổng cộng 23 điểm đón và điểm dừng. 200 ứng viên đã đăng ký tham gia vào chương trình thử nghiệm này. Theo đó, hành khách sẽ đặt dịch vụ taxi tự lái thông qua ứng dụng điện thoại được phát triển bởi NTT DoCoMo, gồm các bước: chọn điểm đón, điểm đến và số lượng hành khách. Theo Nissan Motor, mô hình taxi tự lái kết hợp giữa phương thức tự vận hành với trí tuệ nhân tạo AI để tối ưu hoá việc phân bổ taxi lẫn tuyến đường. Do vậy, nếu hành khách đặt 1 trong 23 điểm đón trên ứng dụng điện thoại thông minh, AI sẽ điều động một chiếc taxi gần nhất đến vị trí đón khách. 

  taxi-tu-lai-nissan
  Hành khách sẽ đặt dịch vụ taxi tự lái thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ảnh: asahi

  Qua thử nghiệm này, Nissan và NTT DoCoMo mong muốn xác định được những thách thức phải đối mặt khi đưa dịch vụ vào hoạt động thực tế. Ông Kazuhiro Doi, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nissan cho biết: “Chúng tôi muốn xác định các vấn đề phát sinh trong thực tế và giải quyết chúng trước khi đưa công nghệ này vào hoạt động thương mại”. Theo tiết lộ từ Nissan Motor, mỗi chiếc taxi tự lái trong số 4 xe tham gia thử nghiệm có thể chở tối đa 3 hành khách cùng lúc. 

  taxi-tu-lai-duong-pho-yokohama
  Taxi tự lái thuộc dòng xe Minivan e-NV200 chạy bằng điện của hãng Nissan Motor. Ảnh: asahi

  Tại thử nghiệm, một nhân viên được điều động ngồi ở ghế tài xế vừa để giám sát hoạt động của taxi tự lái, vừa phòng các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. Tuy nhiên, các taxi tự lái sẽ đảm nhiệm hoàn toàn công việc của một tài xế như tự động tăng, giảm tốc độ, thực hiện kỹ thuật vào cua trong khi quan sát xung quanh. với 20 camera và cảm biến được trang bị kỹ càng.

  Việc phân bổ các taxi tự lái, quyết định lộ trình và giám sát từ xa đều do NTT DoCoMo thực hiện. Dù trước đây, NTT DoCoMo đã từng có kinh nghiệm điều phối xe ô tô có gắn hệ thống AI tại 46 khu vực ở Tokyo, Hokkaido và 19 tỉnh khác trên toàn quốc nhưng đây là lần đầu tiên công ty thực hiện việc điều phối taxi tự lái. Vì vậy, ở cuộc thử nghiệm này, NTT DoCoMo đã thêm nhiều tính năng mới như mở cửa taxi thông qua điện thoại thông minh và kiểm tra lượng pin của taxi tự lái qua hệ thống viễn thông. 

  Xem thêm: Nhật Bản đặt mục tiêu ra mắt ô tô bay vào năm 2025

  kilala.vn 

  30/09/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: asahi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!