Tại sao năm tài chính của Nhật bắt đầu vào tháng 4?

Bài: Quỳnh TrịnhApr 13, 2020

Năm tài chính (hay còn gọi là năm tài khóa, năm ngân sách, tiếng Nhật: 新年度 - shinnendo, tiếng Anh: Fiscal year) là thời kỳ hoạch toán của doanh nghiệp hoặc chính phủ. Phần lớn các nước trên thế giới đều có năm tài chính trùng với năm dương lịch, tức là bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc vào ngày 31/12. Tuy nhiên có nhiều quốc gia lại có năm tài chính khác. Đơn cử như Nhật Bản. Năm tài chính ở Nhật bắt đầu vào ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 31/3 của năm kế tiếp. Bạn đã từng thắc mắc tại sao Nhật Bản lại bắt đầu năm tài chính vào tháng 4 chưa?

Vì tháng 4 bắt đầu mùa xuân?

Trong một cuộc phỏng vấn trên đường phố ở Nhật, khi được hỏi rằng "Tại sao năm tài chính bắt đầu vào tháng 4?" thì câu trả lời nhiều nhất chính là "Vì tháng 4 là mùa xuân". Lý do này nghe cũng có vẻ hợp lý nhỉ? Vì mùa xuân mang lại không khí tươi mới, ấm áp và còn là mùa hoa anh đào nở, loài hoa được tất cả người Nhật yêu mến. Nên trong ấn tượng của nhiều người thì mùa xuân rất thích hợp để bắt đầu các hoạt động và tổ chức các buổi lễ như tựu trường hay chào đón nhân sự mới.

Tại sao năm tài chính của Nhật bắt đầu vào tháng 4
Tại sao năm tài chính Nhật Bản lại bắt đầu vào tháng 4?

Lý do thật sự là gì?

Theo những tư liệu lịch sử, việc năm tài chính ở Nhật bắt đầu từ tháng 4 là bắt đầu từ năm 1886 (Năm Minh Trị 19). Người phụ trách vấn đề tài chính lúc đó - hoàng tử Masayoshi Matsukata - đã quyết định bắt đầu năm tài chính vào tháng 4 để cân bằng tài chính của mình, do ông đã sử dụng tiền thuế của năm tài chính trước để phục vụ cho việc mở rộng lực lượng vũ trang.

Thêm nữa, vào những năm đó, Nhật Bản vẫn còn là một nước nông nghiệp, hơn 80% người dân Nhật Bản lúc đó sống bằng nghề trồng lúa. Vì vậy, nguồn thuế chính của chính phủ lúc này là từ gạo của người nông dân. Tuy nhiên, khi nộp thuế thì người dân không chỉ nộp gạo mà còn phải có tiền, nên họ phải đổi gạo ra tiền. 

Thời gian thu hoạch lúa là vào mùa thu (khoảng tháng 10 - tháng 11), sau đó họ còn phải đem đổi ra tiền. Việc này tốn cũng khá nhiều thời gian nên nếu năm tài chính kết thúc vào tháng 12 thì sẽ khó cho chính phủ thu thuế từ dân.

Tại sao năm tài chính của Nhật bắt đầu vào tháng 4
Lý do thật sự của năm tài chính của Nhật?

Hơn nữa, trên thế giới lúc đó có nước Anh cũng bắt đầu năm tài chính vào tháng 4. Đối với Nhật Bản thì Anh là một đồng minh khá thân thiết nên đó cũng là một lý do mà nhiều người cho rằng Nhật thay đổi năm kinh tế. Ngoài ra, trường học ở Nhật cũng bắt đầu vào tháng 4 nên trùng với năm tài chính. Điều này cũng sẽ thuận lợi để chính phủ hoạch toán tài chính cả nước.

Bên cạnh Nhật Bản, thì Anh, Ấn Độ, Canada, Hong Kong cũng là những nước có năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 31/3.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU