Phỏng vấn thống đốc tỉnh Miyagi

Bài: Lê Mai
Oct 31, 2019

Ảnh: NVCC

Tiếp nối thành công của 4 lần tổ chức trước đây, chính quyền tỉnh Miyagi và các doanh nghiệp địa phương đã tổ chức buổi tiệc giao lưu và trải nghiệm ẩm thực Miyagi tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 8 vừa qua. Kilala đã có buổi phỏng vấn với ông Murai Yoshihiro, Thống đốc tỉnh Miyagi về lí do ông chọn Việt Nam làm điểm đến thương mại cho dự án này.
thống đốc tỉnh Miyagi
Ông Murai Yoshihiro, Thống đốc tỉnh Miyagi, Nhật Bản phát biểu tại tiệc giao lưu với doanh nghiệp tại TP.HCM.

Ngày 29 tháng 8 năm 2019 vừa qua, chính quyền tỉnh Miyagi và các doanh nghiệp địa phương đã tổ chức tiệc giao lưu và trải nghiệm ẩm thực Miyagi tại  khách sạn Sheraton TP. Hồ Chí Minh. Đây là năm thứ 5 sự kiện được tổ chức với mục đích kết nối các doanh nghiệp Miyagi đến với doanh nghiệp Việt Nam, mở ra các cơ hội hợp tác, giao thương giữa 2 nước, từ đó khắc phục phần nào nền kinh tế địa phương bị ảnh hưởng bởi đại địa chấn Đông Bắc xảy ra vào năm 2011. 

miyagi

Ông Murai Yoshihiro, Thống đốc tỉnh Miyagi, đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Kilala về lí do ông chọn Việt Nam làm điểm đến thương mại lần này, cũng như chia sẻ về những kế hoạch quảng bá du lịch tỉnh Miyagi tại Việt Nam trong tương lai.

1) Xin chào ông. Ông có thể cho biết lí do tỉnh Miyagi tổ chức sự kiện lần này?

Việt Nam là một quốc gia đông dân và có nền kinh tế đang phát triển. Đặc biệt, người Việt rất xem trọng tính an toàn của các loại thực phẩm hằng ngày. Nói về vấn đề an toàn và chất lượng thực phẩm, nước Nhật hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ phía người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, thay vì quảng bá ẩm thực địa phương bằng lời nói, chúng tôi muốn giới thiệu cả cách chế biến món ăn và mang đến trải nghiệm hương vị thực thụ của chúng thông qua các buổi tiệc giao lưu như sự kiện lần này. Trong sự kiện năm nay, trong đoàn có 7 doanh nghiệp của tỉnh đến tham gia nhằm quảng bá các loại mặt hàng chủ chốt của mình đến với các doanh nghiệp, nhà hàng có liên quan tại Việt Nam.

miyagi
Trải nghiệm hương vị thực thụ đến từ Miyagi.

2) Vậy thì mục tiêu của dự án này sẽ chỉ gói gọn trong lĩnh vực nhà hàng?

Sẽ rất khó khăn cho một doanh nghiệp Nhật Bản hoàn toàn mới thâm nhập thị trường nước ngoài. Vì vậy chúng tôi nhận thấy chính quyền tỉnh phải có trách nhiệm hỗ trợ họ. Đây là năm thứ 5 chúng tôi thực hiện sự kiện này tại Việt Nam. Đây là dự án mà chúng tôi muốn tiếp tục tổ chức lâu dài. Thông qua việc kết nối các doanh nghiệp Miyagi đến với doanh nghiệp Việt Nam và mở ra các cơ hội hợp tác, giao thương giữa 2 nước, chúng tôi hi vọng sẽ khắc phục được phần nào nền kinh tế địa phương bị ảnh hưởng bởi đại địa chấn Đông Bắc xảy ra vào năm 2011. Trước tiên chúng tôi sẽ quảng bá ẩm thực Miyagi bằng cách phối hợp với các nhà hàng tại Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi còn có một kênh bán hàng khác

3) Ông nhận thấy phản ứng của người tiêu dùng Việt đối với ẩm thực tỉnh Miyagi trong những năm qua như thế nào?

Càng ngày càng tích cực! Thật ra tôi nghĩ rằng do nguời Việt vốn đã có hảo cảm và sự tin tưởng nhất định đối với hàng Nhật, đặc biệt là thực phẩm, nên họ đón nhận các sản phẩm của địa phương chúng tôi rất nồng nhiệt. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp của tỉnh muốn tham gia vào dự án này. Do hàng Nhật giá khá cao nên trước đây thường chỉ có những người thu nhập cao mới ưa chuộng, nhưng sắp tới chúng tôi cũng muốn hướng đến người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Chúng tôi đang suy nghĩ về việc mở một cửa hàng chuyên về ẩm thực Miyagi tại Việt Nam để giảm thiểu các chi phí như nhập khẩu và lưu kho, mang đến hàng Nhật giá mềm cho người tiêu dùng Việt. 

4) Bên cạnh ẩm thực, tỉnh Miyagi có các kế hoạch xúc tiến các mảng khác như du lịch hay không?

Ngoài ẩm thực, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh quảng bá du lịch tỉnh bằng cách kết hợp với các đại lý du lịch ở Việt Nam. Thiên nhiên ở Miyagi giàu đẹp với đủ 4 mùa: hoa anh đào, lá đỏ và tuyết – những khung cảnh không thể xem được ở Việt Nam. Do đó, chúng tôi đang tiến hành kế hoạch hợp tác với Vietnam Airlines về việc mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến sân bay quốc tế Sendai. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người Việt Nam đến Miyagi học tập và làm việc nên sắp tới đây, chúng tôi cũng dự định thành lập trường dạy tiếng Nhật công lập cho các du học sinh và người lao động nước ngoài. So với trường tư, học phí trường công sẽ thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy, hi vọng sẽ hỗ trợ phần nào những người Việt đang sinh sống ở tỉnh Miyagi.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU