Nước dùng Ramen được tái chế thành nhiên liệu diesel

  Đây là ý tưởng đầy táo bạo, cung cấp năng lượng cho xe tải bằng nhiên liệu diesel sinh học được làm một phần từ nước dùng súp Tonkotsu Ramen đã qua sử dụng.

  Chủ tịch của công ty vận tải Nishida Shoun có trụ sở tại tỉnh Fukuoka, ông Masumi Nishida là người nghĩ ra ý tưởng này vào năm 2013. Trong thời gian tiến hành nghiên cứu nhiên liệu diesel sinh học có nguồn gốc từ dầu thực vật, ông Nishida đã được một nhà điều hành dây chuyền sản xuất Ramen tìm đến và hỏi rằng có phương pháp nào xử lý phần nước dùng còn sót lại thành nguồn nguyên liệu có ích hay không. Chính câu hỏi ấy đã mang đến cho vị chủ tịch 47 tuổi này một thách thức. 

  diesel
  Nước dùng Ramen nói chung và Tonkotsu Ramen là thành phần chính tạo nên diesel sinh học. Ảnh: pixta
  Nhưng vốn đây là vấn đề ông quan tâm và theo đuổi, nên Nishida đã cùng các cộng sự bắt tay vào nghiên cứu và phát triển thiết bị để tách mỡ heo ra khỏi nước dùng, có thể đặt trong nhà bếp của các cửa hàng Ramen. Vì mỡ heo có xu hướng đông đặc dễ dàng hơn so với dầu thực vật, Nishida đã nghĩ ra cách loại bỏ một số nguyên tố trong quá trình tinh chế để có thể trộn với nhiên liệu diesel sinh học làm từ dầu ăn thải.
  diesel
  Chủ tịch Nishida Shoun - Masumi Nishida cầm mẫu nhiên liệu diesel sinh học tại phòng làm việc ở Miyawaka, tỉnh Fukuoka. Ảnh: Kyodo News

  Công ty hiện thu mua mỡ heo và dầu ăn phế thải từ khoảng 2.000 nhà hàng và sử dụng nó để sản xuất khoảng 3.000 lít nhiên liệu mỗi ngày tại nhà máy. "Ban đầu, tôi không có kiến thức về hóa học, tất cả chỉ xoay quanh việc thử, sai, sửa lỗi và thử cho đến khi nào thành công. Nhưng tôi nghĩ rằng việc làm của mình cũng đóng góp một phần giải pháp cho các vấn đề môi trường hiện nay khi nhiên liệu diesel sinh học được xem là phương án thay thế hiệu quả cho dầu diesel, giúp làm giảm khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính", ông Nishida chia sẻ.

  Cho đến hiện nay, nhiên liệu diesel sinh học từ nước dùng Ramen đã được sử dụng cho 170 xe tải của Nishida Shoun và công ty dự kiến sẽ thay thế toàn bộ nhiên liệu này cho các xe kể từ tháng 9.

  kilala.vn

  13/08/2021

  Bài: Natsume

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!