Nhật Bản tái chế túi khí ô tô thành trang phục thời thượng

  Sử dụng những túi khí ô tô bỏ đi, một công ty tái chế xe ô tô của Nhật Bản đã thiết kế ra những sản phẩm thời trang nam độc đáo mang phong cách đường phố. Đây tiếp tục là một nỗ lực phát triển bền vững đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản khi biến túi khí - một thiết bị chưa từng được tái sử dụng hoặc tái chế một cách có hiệu quả thành sản phẩm độc đáo.

  Mỗi năm, công ty tái chế xe ô tô Nishikawa Shokai Co. có trụ sở tại tỉnh Tottori sẽ thu gom các bộ phận xe ô tô đã qua sử dụng từ khoảng 10.000 ô tô cũ cả trong và ngoài Nhật Bản. Với mục tiêu tái chế hiệu quả các bộ phận của ô tô, công ty đã hợp tác với nhà thiết kế Ryohei Kawanishi để biến các túi khí cũ thành trang phục dành cho nam giới.

  trang-phuc-lam-tu-tui-khi
  Trang phục làm từ túi khí ô tô. Ảnh: bingoya.net

  Sinh ra ở tỉnh Tottori, nhà thiết kế Ryohei đang làm việc cho thương hiệu thời trang LANDLORD có trụ sở tại New York. Vào năm 2017, anh từng gây ấn tượng mạnh với công chúng qua bộ sưu tập áo khoác giả lông thú màu pastel được nhóm nhạc hip hop danh tiếng của Mỹ - Migos mặc để biểu diễn trong chương trình “Late Night with Jimmy Fallon”. 

  Ryohei-Kawanishi
  Nhà thiết kế Ryohei Kawanishi. Ảnh: fashionmaniac.com
  nhom-nhac-hi-hip-migos
  Nhóm nhạc hip hop Migos đang mặc áo khoác giả lông mềm mại do Ryohei Kawanishi thiết kế. Ảnh: gq.com

  Theo công ty Nishikawa Shokai Co., mặc dù 99% phụ tùng ô tô đều có thể tái chế nhưng hầu hết túi khí lại chưa từng được tái sử dụng hoặc tái chế một cách hiệu quả. Hầu hết chúng chỉ được đưa vào các nhà máy xử lý rác thải và dùng làm chất xúc tác cho quá trình đốt cháy rác.

  Khi tất cả các túi khí trong ô tô được đưa đến công ty đều còn nguyên vẹn, ban điều hành Nishikawa Shokai đã đặt câu hỏi, liệu túi khí làm từ vải nylon bền có thể được tái chế hay không. Từ ý tưởng này, vào khoảng ba năm trước, công ty đã liên hệ với nhà thiết kế Ryohei Kawanishi và lên kế hoạch sản xuất nên các sản phẩm thời trang may từ túi khí. 

  tui-khi-o-to-tai-che
  Túi khí ô tô chỉ được sử dụng khi xảy ra sự cố nhằm mục đích bảo vệ tính mạng hành khách. Ảnh: mainichi.jp

  Bắt đầu chiến dịch tái chế, công ty Nishikawa Shokai đã tiến hành tháo các túi khí ra khỏi xe ô tô cũ và giao cho Kawanishi phụ trách toàn bộ việc thiết kế. Với mong muốn tạo nên sản phẩm thời trang hoàn toàn được sản xuất tại Tottori, Nishikawa Shokai đã ký hợp đồng với nhiều nhà máy trong thành phố để cắt và may túi khí thành vải với những đường may chắc chắn.

  trang-phuc-lam-tu-tui-khi-2
  Bộ trang phục làm từ túi khí tái chế. Ảnh: bingoya.net

  Sau ba năm miệt mài nghiên cứu và hoàn thiện, tổng cộng 9 bộ trang phục dành cho nam cùng mũ, túi xách làm từ túi khí ô tô đã ra mắt công chúng và hiện đang được bày bán tại cửa hàng Bingoya Super Shop ở quận Karocho, thành phố Tottori.

  Ông Tomohiro Nishikawa, giám đốc điều hành công ty Nishikawa Shokai chia sẻ: “Chúng tôi muốn mang đến cuộc đời mới cho túi khí, một thiết bị dùng để bảo vệ tính mạng của hành khách và chỉ được sử dụng khi xảy ra sự cố. Chúng tôi muốn mang các bộ trang phục được thiết kế và sản xuất tại Tottori đến với bất kỳ ai mong muốn sở hữu chúng”. 

  trang-phuc-lam-tu-tui-khi-3
  Túi xách, mũ và quần làm từ túi khí ô tô cũ. Ảnh: bingoya.net

  kilala.vn 

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.
  SDGs

  24/12/2021

  Bài: Rin

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!