Nhật Bản phát triển vật liệu dạ quang hỗ trợ khi gặp thiên tai

Bài: Rin
Dec 21, 2021

Nguồn: asahi

Khả năng dạ quang giúp vật liệu Luna Ware cực kỳ hữu ích khi xảy ra tình trạng mất điện trong các thảm họa tự nhiên hay hỏa hoạn. Cũng nhờ tính năng này, Luna Ware đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc giải cứu đội bóng đá nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non ở Thái Lan vào năm 2018.

Lấy ý tưởng từ đồ gốm sứ Arita truyền thống của tỉnh Saga, công ty Codomo Energy đã sáng tạo nên Luna Ware, chất liệu gạch hấp thụ ánh sáng từ mặt trời và cả ánh sáng nhân tạo rồi phát sáng vào ban đêm. Vì không sử dụng điện, Luna Ware tỏ ra vô cùng hữu ích khi xảy ra tình trạng mất điện.

luna-ware
Các biển báo làm từ Luna Ware phát sáng trong đêm mà không cần dùng điện. Ảnh: asahi 

Ứng dụng của Lunar Ware

Luna Ware được chế tạo bằng cách trộn nước men với bột màu dạ quang trước khi nung. Loại gạch dạ quang đặc biệt này hấp thụ ánh sáng vào ban ngày và phát sáng rực rỡ vào ban đêm. Điều đặc biệt là nó có thể tiếp tục phát sáng trong hơn 12 giờ sau khi dự trữ đủ ánh sáng từ mặt trời hoặc từ hệ thống chiếu sáng nhân tạo. Vì không sử dụng điện, Luna Ware là loại vật liệu thân thiện với môi trường.

luna-ware-2
Luna Ware có thể phát sáng đến 12 giờ đồng hồ. Ảnh: asahi

Luna Ware có thể phát sáng khi xảy ra tình trạng mất điện. Hơn nữa, vì tính năng phát sáng trong đêm không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nước hay lửa, nó có khả năng ứng dụng rất cao để cứu giúp con người khi xảy ra các thảm họa như lũ lụt hay hỏa hoạn. Hơn nữa, khả năng chịu mòn giúp Luna Ware có thể dùng để lát sàn tại những nơi có lưu lượng người qua lại đông đúc. 

luna-ware-den-daigoji-kyoto
Luna Ware được rải trên khu đất ở chùa Daigoji, Kyoto. Ảnh: asahi 

Hiện tại, Luna Ware được người Nhật ứng dụng rộng rãi để thắp sáng vào ban đêm. Chúng được sử dụng để tạo ra các biển báo thoát hiểm tại các khu phức hợp nhà ga thuộc hệ thống tàu điện ngầm của Tokyo và trong một tòa nhà ở tỉnh Wakayama. Luna Ware cũng được sử dụng tại nhiều nhà ga và biển hiệu trường học ở tỉnh Fukushima. Đặc biệt, chúng có thể được nghiền nhỏ thành các viên sỏi để rải lên mặt đất, tạo lối đi ở các địa điểm du lịch như tại Di sản Thế giới chùa Daigoji của Kyoto. 

luna-ware-3
Luna Ware góp công trong "Cuộc giải cứu hang Tham Luang". Ảnh: geo.tv

Vào ngày 23/06/2018, Luna Ware đã góp công lớn trong “Cuộc giải cứu hang Tham Luang”. Một đội bóng đá nhí gồm 12 cậu bé tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai của Thái Lan khi đến đây tham quan, sau khi mưa lớn làm ngập một phần hang động. Những nỗ lực để xác định vị trí chính xác của các nạn nhân bị cản trở bởi mực nước dâng lên ngày càng cao, rất khó khăn để đội cứu hộ tiến vào bên trong. Đội cứu hộ đã không thể liên lạc với các nạn nhân trong hơn một tuần. Đây là sự kiện gây chấn động toàn thế giới khi đã có hơn 1.800 người tham gia giải cứu, gồm lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan và các tình nguyện viên đến từ khắp thế giới, trong đó có Nhật Bản. 

Vào thời điểm đó, Yasunori Iwamoto, người sáng lập Codomo Energy đã tình nguyện cung cấp hàng trăm sản phẩm Luna Ware cho công cuộc giải cứu. Nhờ phát quang trong bóng tối, Luna Ware được gắn lên mũ bảo hộ và chân chèo của các thợ lặn, giúp họ xác định được vị trí của nhau khi lặn vào bên trong hang. Cuối cùng, vào ngày 10/07/2018, toàn bộ 13 thành viên đã được giải cứu thành công.

Nguồn cảm hứng từ gốm sứ Arita 

Ông Yasunori Iwamoto, 59 tuổi, thành lập công ty Codomo Energy vào năm 2004. Trước khi khởi nghiệp, ông từng làm công việc xây dựng như lắp đặt phòng tắm di động, cải tạo nhà cửa và các công trình kiến trúc khác. Trong quá trình làm việc, ông cũng từng phải sử dụng các vật liệu xây dựng có chứa hóa chất độc hại. Do đó, ông mong muốn phát triển loại vật liệu thân thiện với con người và môi trường. Đây cũng là lý do chính khiến ông sáng lập nên Codomo Energy. Tên công ty lấy cảm hứng từ chữ “Kodomo – Trẻ em” trong tiếng Nhật vì ông mong muốn bảo vệ thế hệ trẻ, những người đóng vai trò quan trọng kiến tạo nên cuộc sống ở tương lai. 

ong-iwamoto
Ông Iwamoto, người sáng lập Codomo Energy đang cầm biển báo làm từ Luna Ware. Ảnh: nikkan.co.jp

Sau khi biết về đồ gốm sứ Arita của tỉnh Saga có sử dụng chất dạ quang, ông Iwamoto đã bắt đầu phát triển Luna Ware dựa trên ý tưởng đó. Nước men được trộn với bột dạ quang trước khi đem nung, nhờ đó chất dạ quang được bảo vệ trước tác động của không khí, độ ẩm nhờ vào lớp men bên ngoài.

ngoi-da-quang-luna-ware
Ngói dạ quang Luna Ware được lấy cảm hứng từ gốm sứ Arita của tỉnh Saga. Ảnh: codomo-e.co.jp

Vào năm 2009, ông Iwamoto đã tiến hành xây dựng 3 lò nung ở phía sau trụ sở chính của công ty tại Osaka và tạo ra hằng trăm sản phẩm thử nghiệm lặp đi lặp lại nhiều lần. Sau hơn một thập kỷ phát triển, Luna Ware đã chính thức ra mắt thị trường vào khoảng năm 2013. Niềm vui đến sau quá trình nỗ lực không ngừng đó là sản phẩm biển báo thoát hiểm có sử dụng Luna Ware đã được Cơ quan Quản lý Thảm họa và Phòng cháy chữa cháy chứng nhận đáp ứng các yêu cầu về công năng và hiệu suất. 

nha-may-luna-ware-tinh-fukushima
Nhà máy Codomo Energy ở tỉnh Fukushima. Ảnh: meti.go.jp

Sau thảm họa hạt nhân tại tỉnh Fukushima năm 2011, ông Iwamoto còn xây dựng một nhà máy sản xuất Luna Ware ở Kawauchi, tỉnh Fukushima, cách không xa so với nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Quyết định xây dựng nhà máy tại đây bắt nguồn từ mong muốn thúc đẩy việc tái thiết lại Fukushima và tạo công ăn việc làm cho người dân trong vùng. Ông Iwamoto nghĩ rằng việc tạo ra một sản phẩm gạch phát sáng không dùng điện ở tỉnh Fukushima, nơi vốn nổi tiếng với năng lượng hạt nhân, có thể phần nào giúp khởi phát các ý tưởng về nguồn năng lượng tương lai. 

Hiện tại, Luna Ware có giá thành tương đối cao khi một tấm biển báo thoát hiểm với kích thước tiêu chuẩn 14cm có giá khoảng 25.000 yên (khoảng 5.000.000 VND). Ông Iwamoto hy vọng: “Chỉ cần nó hữu ích thì đến cuối cùng sản phẩm của chúng tôi cũng sẽ được công nhận”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU