Nhật Bản phát hiện hàng giả hiệu quả đến 99% nhờ AI

Bài: Rin Oct 21, 2021

Phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để xác minh hàng thật, hàng giả từ năm 2018, công ty Komehyo Holdings chuyên thu mua và bán các mặt hàng cao cấp đã qua sử dụng tạo được bước đột phá mới cho hoạt động kinh doanh của mình. 

Dẫn đầu trong thị trường kinh doanh hàng cao cấp đã qua sử dụng, các nhân viên thẩm định của Komehyo Holdings luôn chú tâm vào việc xác minh hàng thật, hàng giả để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Với những đại diện bán hàng ít kinh nghiệm trong việc thẩm định sản phẩm sẽ mất khá nhiều thời gian, cũng như không giao tiếp được nhiều với khách hàng. Tuy nhiên, từ khi công nghệ AI được áp dụng, mọi chuyện đã thay đổi.

cua-hang-komehyo
Công ty Komehyo Holdings chuyên kinh doanh các mặt hàng cao cấp đã qua sử dụng. Ảnh: komehyo 

Ban đầu, công ty Komehyo được phát triển từ một cửa hàng quần áo cũ chỉ rộng 16m2, do ông nội của Chủ tịch hiện tại - Takuji Ishihara thành lập vào năm 1947 tại khu mua phố mua sắm Osu ở thành phố Nagoya, tỉnh Aichi. Đến hiện tại, Komehyo đã phát triển với hơn 60 chi nhánh trên toàn nước Nhật và 3 cửa hàng ở nước ngoài với tổng cộng khoảng 940 nhân viên.

Công ty Komehyo bắt đầu phát triển hệ thống AI vào năm 2018. Ban đầu, hệ thống tiến hành thu thập các bức ảnh cơ sở dữ liệu về mẫu sản phẩm thật và giả đến từ các thương hiệu trong số 1,6 triệu sản phẩm Komehyo thu mua mỗi năm. Sau quá trình phát triển, đến tháng 8/2020, công nghệ AI đã được áp dụng tại 40 chi nhánh của công ty Komehyo và có hiệu quả xác định hàng giả lên đến 99%, kiểm tra vô cùng kỹ lưỡng, chặt chẽ các chi tiết mà mắt thường không nhìn thấy được. 

Trong khi các thẩm định viên của Komehyo sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại từ 10 đến 20 lần để kiểm tra sản phẩm thì hình ảnh được quét bởi AI bằng kính hiển vi với độ phóng đại lên đến hàng chục, hàng trăm lần, giúp phân tích dữ liệu chính xác hơn rất nhiều. Ban đầu, hệ thống AI tập trung xác thực hàng thật, hàng giả của các sản phẩm thuộc thương hiệu Louis Vuitton, đang là mặt hàng bán chạy nhất của Komehyo, sau đó là một số thương hiệu lớn khác bao gồm Gucci, Chanel, Hermes. 

Yukifumi-Hayashi
Ông Yukifumi Hayashi đang thẩm định túi xách bằng công nghệ AI. Ảnh: asahi 

Ông Yukifumi Hayashi, Trưởng Bộ phận phát triển công nghệ AI của Komehyo với 20 năm kinh nghiệm thẩm định, chia sẻ cách thức hoạt động của hệ thống như sau: “Sử dụng điện thoại thông minh để chụp ảnh tổng thể món đồ. Các bức ảnh được tải lên máy tính, nơi lưu trữ sẵn các mẫu sản phẩm thật, giả của món đồ trong cơ sở dữ liệu của công ty để so sánh bước đầu. Sau đó, các chi tiết của món đồ được chụp bằng kính hiển vi có trang bị camera, các hình ảnh siêu nhỏ này được đưa vào hệ thống AI để so sánh với các chi tiết của hàng thật. Từ đó, xác định được chính xác món đồ là thật hay giả”. Ông Hayashi nói thêm: “Các thương hiệu tung ra sản phẩm mới vào mỗi năm. Trong khi con người cần nhiều thời gian để có thể tìm hiểu số lượng khổng lồ các mặt hàng đã ra mắt trên thị trường, AI lại có thể học hỏi nhanh và rút ngắn thời gian rất nhiều”. 

Còn ông Yuya Yamauchi, Giám đốc của Komehyo cho biết: “Với sự trợ giúp của AI, chúng tôi sẽ loại bỏ được các sản phẩm giả và phát triển thị trường hàng đã qua sử dụng lành mạnh, an toàn hơn nhiều”.

Yuya-Yamauchi
Yuya Yamauchi, Giám đốc của Komehyo. Ảnh: asahi 

Nhờ áp dụng công nghệ AI trong việc thẩm định, dịch vụ khách hàng của công ty Komehyo cũng được cải thiện đáng kể. Thay vì tập trung quá nhiều thời gian vào việc thẩm định sản phẩm như trước kia, nhân viên đã có nhiều thời gian trò chuyện với khách hàng hơn, tạo thêm sự gắn kết. Hơn nữa, ngày càng có nhiều khách hàng dù mua sản phẩm mới từ các thương hiệu tiếng tăm nhưng lo ngại về độ thật giả của sản phẩm cũng tìm đến Komehyo sau khi biết tin công ty sử dụng công nghệ AI. Thành công viên mãn đã đến với Kyomehyo khi vào tháng 3/2021, công ty đã thu về 50,7 tỷ yên trên toàn hệ thống. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU