Người Nhật tìm kiếm cơ hội công việc tại nước ngoài

    Nhiều người nhận ra môi trường sống và hệ thống thăng cấp ở Nhật đã khiến họ gặp khó khăn trong việc thăng tiến, và họ quyết định đi tìm cơ hội khác ở nước ngoài.

    Một người đàn ông Nhật Bản hiện đang làm kỹ sư hệ thống tại một công ty khởi nghiệp ở Stockholm cho biết đã chuyển từ một hãng ô tô Nhật Bản sang công ty hiện tại vào tháng 02/2020 vì “Tôi muốn phát triển ở nước ngoài hơn là trì trệ tại Nhật Bản”.

    Được biết, thu nhập hàng năm của anh ấy đã tăng khoảng 1,5 lần so với công việc trước đây của anh ấy ở Nhật Bản, và ở Thụy Điển, anh ấy đã có được một môi trường sống mà khó có thể có được ở quê nhà.

    kỹ sư

    Kỹ sư hệ thống 34 tuổi và con gái. Ảnh: Nikkei

    Công ty này hiện tại của anh có khoảng 3.500 nhân viên, trong đó có khoảng 20 người Nhật Bản. Trách nhiệm chính của anh là thiết kế hệ thống cho các nhà sản xuất ô tô và máy móc công nghiệp ở châu Âu và Bắc Mỹ.

    Người đàn ông đã hoàn thành chương trình cao học tại một trường đại học quốc gia Nhật Bản, làm việc 7 năm tại công ty trước đây, nơi mà mức lương của anh không tăng đáng kể. Vào mùa cao điểm, anh ấy thường về nhà rất muộn sau khi làm thêm giờ - đôi khi vượt quá 80h/tháng.

    Lý do để đến với quyết định thay đổi môi trường làm việc đến từ một chuyến công tác đến châu Âu khi ở công ty cũ. Trong khoảng thời gian sinh sống tại đây, anh cảm thấy những người đồng nghiệp cho công ty ở châu Âu sở hữu mức lương cao hơn anh, nhưng họ vẫn có thể hoàn thành công việc vào lúc 18h00, dành thời gian buổi tối và cuối tuần cho gia đình.

    công sở Nhật

    Ảnh: istock

    Anh ấy bắt đầu tìm việc với sự giúp đỡ của một công ty chuyên về các vị trí ở nước ngoài. Sau khi phỏng vấn với một số công ty, bao gồm cả một nhà sản xuất ô tô ở nước ngoài, anh ấy đã tìm được vị trí hiện tại của mình: "Đương nhiên là tôi vẫn muốn ở Nhật, vì là nơi tôi và gia đình sinh ra, lớn lên. Tuy nhiên thật khó có được mức lương và sự cân bằng công việc/ cuộc sống như ở Thụy Điển”.

    Nhiều doanh nhân Nhật Bản đang chuyển ra nước ngoài để tìm kiếm điều kiện làm việc và lương tốt hơn. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mức lương trung bình ở Nhật Bản vào năm 2021 là 39.711 USD, hầu như không tăng trong 30 năm kể từ năm 1991, khi đó là 37.866 USD. Trong khi đó, lương ở Mỹ cao hơn ở Nhật khoảng 1,9 lần, đạt 74.738 USD và tăng khoảng 1,5 lần so với cùng kỳ. Hàn Quốc, với mức lương trung bình là 42.747 USD, đã vượt qua Nhật Bản vào năm 2015.

    Satsuki Tamura, người sáng lập GJJ, một công ty hỗ trợ thay đổi nghề nghiệp ở nước ngoài tại Tokyo, cho biết các yêu cầu từ những người tìm việc ở nước ngoài vào năm 2022 cao hơn 1,5 lần so với năm 2021, một phần là do đồng yên yếu. 

    văn phòng

    Ảnh: istock

    Trước đây, hầu hết người tìm việc là những người trẻ ở độ tuổi cuối 20 và đầu 30 tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng. Gần đây, số người ở độ tuổi 50 và 60 có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài đã tăng lên. Nhiều người trong số họ đang tìm kiếm việc làm ở Đông Nam Á thông qua việc tuyển dụng của các công ty Nhật Bản tại địa phương, nhưng họ không có ý định ở lại khu vực này lâu dài.

    Đầu bếp sushi Yasuhiro Tanaka, 37 tuổi, sống ở Miami, đến Mỹ vào năm 2016. Anh làm việc tại một nhà hàng sushi cao cấp trước khi tự mở một nhà hàng vào tháng 12/2020. Anh hiện là chủ sở hữu và đầu bếp của một nhà hàng sushi ở Miami.

    Sau đại học, Tanaka tham gia Tình nguyện viên Hợp tác Hải ngoại Nhật Bản. Khi trở về, anh theo học một trường dạy nấu ăn và nhận một công việc tại một nhà hàng sushi cao cấp ở khu Ginza của Tokyo. Mặc dù đã làm việc ở đó hai năm rưỡi, anh ấy chưa bao giờ có cơ hội làm việc tại quầy. Thay vào đó, anh bận rộn với việc mua thức ăn, chuẩn bị bữa ăn cho các đồng nghiệp khác và trả lời điện thoại. Mức lương hàng năm của anh ấy là khoảng 3 triệu yên.

    đầu bếp

    Đầu bếp sushi Yasuhiro Tanaka. Ảnh: Nikkei

    Hệ thống thâm niên của Nhật Bản khiến đầu bếp sushi Yasuhiro Tanaka không thể phục vụ khách hàng cho đến khi ông đến New York và sở hữu nhà hàng của riêng mình ở Miami. 

    Việc chuyển đổi công việc diễn ra rất tình cờ khi một đồng nghiệp cũ trở về từ Mỹ đã hỏi Tanaka liệu anh ấy có muốn thử làm sushi ở New York không. Anh ấy đã nhận và làm sushi cho một khách hàng lần đầu tiên ở đó. Thu nhập hàng năm của anh cũng tăng gấp đôi trong năm đầu tiên và thăng tiến dần trong sự nghiệp. Hiện tại, với tư cách là một đầu bếp độc lập, anh ấy kiếm được khoảng 80 triệu yên mỗi năm.

    Tanaka đánh giá cao sự hướng dẫn mà anh ấy nhận được từ sư phụ và những người học việc cấp cao ở Ginza. Tuy nhiên, anh lưu ý rằng hệ thống thâm niên của Nhật Bản và nhấn mạnh vào thời gian học việc kéo dài có thể bóp nghẹt nhân tài. Ngược lại, Mỹ mang lại nhiều cơ hội hơn bất kể tuổi tác hay giới tính.

    Theo OECD, mức lương trung bình của Nhật Bản đứng thứ 24 trong số 34 quốc gia, thấp nhất trong nhóm G7. Do đó, ngày càng có nhiều người Nhật di cư để tìm kiếm điều kiện làm việc tốt hơn.

    [subscribe]

    Nhưng thay đổi công việc ở nước ngoài cũng mang đến rủi ro.

    Tatsuo Moriyama, một nhà nghiên cứu về việc làm ở nước ngoài và là tác giả của một số cuốn sách về chủ đề này, lưu ý rằng không phải ai cũng có thể đảm bảo việc làm ở nước ngoài, bởi vì cần phải có kỹ năng chuyên môn cao để kiếm được mức lương cao. So với Nhật Bản, nơi quy định nghiêm ngặt và khó bị sa thải, thời gian thử việc ở nước ngoài kéo dài và nếu không đạt kết quả, có thể bị sa thải ngay lập tức. Hơn nữa, theo Moriyama, chi phí y tế cao và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng hạn chế là những thách thức ở một số khu vực.

    "Điều cần thiết là sống ở khu vực này trong một thời gian ngắn trước khi quyết định thay đổi công việc và giữ nguyên lựa chọn thay đổi công việc tại địa phương hoặc quay trở lại Nhật Bản nếu có điều gì đó xảy ra", Moriyama đưa ra lời khuyên.

    kilala.vn

    14/03/2023

    Nguồn: Nikkei

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!