MUJI Việt Nam đồng hành cùng đồng bào Cơ Tu

Bài: Phương ThảoApr 24, 2021

Tại MUJI Lê Thánh Tôn, khách hàng sẽ có cơ hội mua sắm những sản vật của đồng bào Cơ Tu, nằm trong dự án giới thiệu sản phẩm sản xuất tại địa phương của MUJI toàn cầu.

Là một phần trong triết lý doanh nghiệp, tại các cửa hàng của MUJI, ngoài những sản phẩm do MUJI sản xuất thì khách hàng cũng sẽ có thể tìm được những sản phẩm đến từ các thương hiệu địa phương. Đây là dự án mà MUJI hợp tác cùng Quỹ Phát triển Quốc tế (FIDR) nhằm tạo ra nhiều cơ hội việc làm, chia sẻ giá trị và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp địa phương.

MUJI Việt Nam đồng hành cùng đồng bào Cơ Tu
Họa tiết đính cườm trong những sản phẩm của người Cơ Tu. Ảnh: MUJI

Những sản phẩm địa phương trưng bày tại cửa hàng sẽ được lựa chọn theo “khái niệm MUJI”, đó là: sản xuất hữu cơ, thân thiện với môi trường, không hóa chất, hòa hợp cùng thiên nhiên. Và tại đây, có một gian hàng đặc biệt dành cho đồng bào thiểu số Cơ Tu, bao gồm mật ong rừng và tiêu rừng hoàn toàn thuần tự nhiên, cùng với đó là những sản phẩm thổ cẩm được dệt thủ công. Nét độc đáo của sản phẩm này là gì? Đó là người Cơ Tu sẽ dệt cườm vào trong vải bằng cách xâu cườm vào một sợi chỉ, xỏ vào vị trí chính xác để tạo hoa văn – một kỹ thuật dệt hiếm thấy trên thế giới. Mỗi hoa văn có ý nghĩa riêng, tượng trưng cho cuộc sống thường nhật, thiên nhiên và văn hóa của người Cơ Tu, chẳng hạn như người múa ya ya, thú rừng, núi, lá cây,… Vào năm 2014, kỹ thuật dệt thổ cẩm này đã được công nhận là văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

những tấm vải của người Cơ Tu
Những tấm vải của người Cơ Tu. Ảnh: FIDR

Người Cơ Tu là dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở Việt Nam và Lào. Tại Việt Nam, người Cơ Tu sống tập trung ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Họ sinh sống chủ yếu bằng việc làm rẫy, chăn nuôi, dệt, đan lát, hái lượm, đánh cá, săn bắn,...

những người phụ nữ Cơ Tu tần tảo bên khung dệt
Những người phụ nữ Cơ Tu tần tảo bên khung dệt. Ảnh: FIDR

Ngoài sản phẩm của đồng bào Cơ Tu, tại MUJI Việt Nam, khách hàng còn có thể mua những sản phẩm thuần Việt khác như cà phê Là Việt, tương ớt Saigon Charlie, các loại bún phở hữu cơ từ thương hiệu Bích Chi,...

gian hàng sản phẩm Việt Nam tại cửa hàng MUJI Lê Thánh Tôn
Gian hàng sản phẩm Việt Nam tại cửa hàng MUJI Lê Thánh Tôn. Ảnh: Muji

Thông tin chi tiết xin truy cập tại đây!

Xem thêm: Nên mua gì ở MUJI Việt Nam

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU