Matsumoto Kiyoshi và bí quyết trở thành chuỗi drugstore hàng đầu Nhật Bản

Bài: Vũ QuỳnhAug 26, 2020

Với lịch sử hơn 80 năm, bắt đầu từ một hiệu thuốc nhỏ tại Chiba, Matsumoto Kiyoshi dần phát triển thành một thương hiệu lớn và có hơn 1.600 cửa hàng trải dài trên khắp nước Nhật. Với đủ loại sản phẩm từ dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm làm đẹp đến những đồ dùng trong nhà như bột gặt, nước xả quần áo... 

“Matsumoto Kiyoshi” (gọi tắt là “Matsukiyo”) là một chuỗi các cửa hàng dược - mỹ phẩm hàng đầu Nhật Bản. Đây là lựa chọn số 1 không chỉ cho người dân bản địa mà còn cho cả du khách khi du lịch đết Nhật Bản.

Matsukiyo và bí quyết trở thành chuỗi drugstore hàng đầu Nhật Bản

Matsukiyo luôn hướng tới mục tiêu trở thành một thương hiệu đáng tin cậy giúp khách hàng luôn khỏe đẹp và sống lành mạnh. Với phương châm chính là “sản phẩm tốt hơn, rẻ hơn” và “cửa hàng thân thiện”, Matsukiyo mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, thành phần cho đến khi kiểm tra thử nghiệm lần cuối, mỗi một giai đoạn đều được tiến hành một cách kỹ lưỡng và nghiêm ngặt. Matsukiyo đề cao việc “tự mua thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân” và cố gắng trở thành “cửa hàng thuốc gia đình đáng tin cậy nhất Nhật Bản”.

Matsumoto Kiyoshi và bí quyết trở thành chuỗi drugstore hàng đầu Nhật Bản
Matsukiyo luôn hướng tới mục tiêu trở thành một thương hiệu đáng tin cậy đối với khách hàng. (Ảnh: tochinavi.net)

Không chỉ đa dạng về các loại thuốc cần thiết, Matsukiyo còn đáp ứng nhu cầu khách hàng với những sản phẩm thông dụng khác như mỹ phẩm, đồ trang điểm, vật dụng sinh hoạt hằng ngày.

Trước đây, đối tượng khách hàng của Matsukiyo chủ yếu là nữ; từ học sinh trung học, đại học cho đến thành phần trí thức, nhân viên văn phòng. Tuy nhiên trong những năm gần đây, số lượng khách là nam giới gia tăng và công ty đang cố gắng thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng khác bằng cách làm phong phú, đa dạng các loại sản phẩm để phù hợp với nhu cầu mua sắm của nhiều người.

Matsumoto Kiyoshi
Sản phẩm ở cửa hàng Matsumoto Kiyoshi rất đa dạng về sản phẩm và mẫu mã. (Ảnh: kobe-motomachi.or.jp)

Những thành tích đáng nể của Matsumoto Kiyoshi

Tháng 7 năm 2016, Matsumoto Kiyoshi nhận được danh hiệu xuất sắc của giải thưởng “Đổi mới chuỗi cung ứng năm 2016”. Đây là một hệ thống khen thưởng dành cho những công ty dẫn đầu ngành về thành tích. Mục đích chính là tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng kết hợp với các tầng sản xuất, phân phối và bán hàng.

Trong 4 năm liên tiếp từ năm 2016 đến năm 2019, Matsumoto Kiyoshi đều có tên trong bảng xếp hạng "Thương hiệu nội địa tốt nhất Nhật Bản”, được đánh giá bởi Inter Brand - Công ty tư vấn thương hiệu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Matsukiyo còn được đánh giá là thương hiệu số một trong lĩnh vực bán thuốc Nhật Bản.

Doanh số bán hàng của năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020 là khoảng 590 triệu yên, đứng thứ 5 trong số các cửa hàng drugstore trên toàn Nhật Bản.

Matsumoto Kiyoshi
Matsumoto Kiyoshi được đánh giá là một trong những chuỗi cửa hàng drugstore hàng đầu Nhật Bản. 
(Ảnh: premium.toyokeizai.net)

Matsumoto Kiyoshi sắp mở chuỗi cửa hàng ở Việt Nam

Vào ngày 13/11/2019, tập đoàn Matsumoto Kiyoshi Holdings đã thông báo sẽ liên doanh với Lotus Food Group để mở một chuỗi cửa hàng thuốc tại Việt Nam. Lễ ký kết hợp tác đã diễn ra vào ngày 16/12/2019 với đại diện của hai bên.

Matsumoto Kiyoshi Việt Nam sẽ tập trung kinh doanh mỹ phẩm Nhật Bản, mỹ phẩm của các thương hiệu nổi tiếng thế giới, thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc cơ thể,... Theo kế hoạch, Matsumoto Kiyoshi Việt Nam sẽ mở từ 10 - 15 cửa hàng trong vòng 3 đến 5 năm.

Đặc biệt là các dòng sản phẩm và nhãn hiệu độc quyền chỉ có ở Matsumoto Kiyoshi như Blanc White, Argelan,… Đây là hai dòng sản phẩm do đội ngũ chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu và phát triển, chắt lọc từ nguồn nguyên liệu hữu cơ tốt nhất, dựa trên công nghệ hiện đại cùng với am hiểu về nhu cầu và thị hiếu của người dân châu Á.

Matsumoto Kiyoshi
Lễ ký kết hợp tác giữa Lotus Food Group và Matsumoto Kiyoshi Holdings. (Ảnh: Kilala)

Drugstore Nhật Bản có gì?

Về cơ bản, drugstore ở Nhật Bản cũng không khác biệt quá nhiều so với ở Việt Nam, bán tất cả các sản phẩm từ mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp, thực phẩm chức năng, các nhu yếu phẩm hằng ngày như kem đánh răng, khăn giấy, nước giặt, dầu gội,... Nếu chỉ ra điểm khác biệt, thì hẳn là drugstore Nhật có bán thêm những loại thuốc không cần bác sĩ kê đơn. Những nhân viên trong drugstore Nhật Bản có thể kiêm luôn bác sĩ để tư vấn cho khách hàng lựa chọn đúng thuốc đang cần và nên uống thêm loại thuốc bổ nào để hỗ trợ sức khỏe.

Ngoài ra, các sản phẩm ở drugstore Nhật rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và bao bì. Thậm chí, có một số sản phẩm bạn không nghĩ là có nhưng họ vẫn có cho bạn, nên nhiều người cảm thấy rất thú vị về điểm này.

Tính đến hiện tại thì Việt Nam cũng có nhiều chuỗi cửa hàng drugstore như Guardian, Medicare, Aeon Wellness,... nhưng vẫn chưa có một drugstore nào chuyên hẳn về hàng Nhật. Hi vọng, khi Matsumoto Kiyoshi mở cửa hàng ở Việt Nam thì những tín đồ làm đẹp sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe cho bản thân.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU