Lều Dan Dan bằng giấy carton siêu thân thiện với môi trường

Bài: Rin Aug 25, 2021

Mới đây, một công ty Nhật Bản đã phát triển lều mái vòm bằng giấy carton “Dan Dan Dome” có khả năng chống nước, bền theo thời gian, là một sản phẩm thân thiện với môi trường và phục vụ đa dạng mục đích sử dụng.

Lều mái vòm “Dan Dan Dome” được hợp tác sản xuất bởi Tập đoàn Nhật Bản Tokyo Seikan, doanh nghiệp chuyên về công nghệ đóng gói bao bì với hơn 100 năm hoạt động và kiến trúc sư Yusuke Murakami, chuyên nghiên cứu về các thiết kế dành riêng cho những môi trường khắc nghiệt, băng giá như dãy Himalaya hay châu Nam Cực.

dan-dan-dome-1
Lều Dan Dan Dome làm bằng giấy carton. Ảnh: PR Times

Để làm nên lều mái vòm “Dan Dan Dome” bền, chống nước, dễ lắp đặt và dễ phân huỷ, các nhà sáng chế đã sử dụng bìa cứng gấp nếp, loại vật liệu nhẹ và có độ bền tuyệt vời. Đặc biệt, chúng được sản xuất theo công nghệ cán mỏng độc quyền của Tập đoàn Tokyo Seikan để tối đa hoá khả năng chống nước. Việc lắp đặt Dan Dan Dome cũng vô cùng dễ dàng vì các bộ phận được lắp với nhau nhanh chóng mà không cần dùng bất kỳ đinh vít nào.

leu-dan-dan-dome-ngoai-troi
Lều Dan Dan Dome vừa có thể sử dụng ngoài trời, vừa phù hợp cho những hoạt động trong nhà. Ảnh: designboom

Ý tưởng sáng tạo ra Dan Dan Dome xuất phát từ kiến trúc sư Murakami, người có nhiều kinh nghiệm đến các vùng gặp thiên tai để phát triển nhà ở và hỗ trợ các lều bằng bìa cứng nhựa, khi ông nhận ra những khó khăn của việc vận chuyển các vật liệu nặng như loại bìa cứng nhựa này cùng ảnh hưởng xấu của nó đến môi trường. Do vậy, cùng với Tokyo Seikan, Murakami phát triển ra lều làm từ giấy carton với đa công dụng, trở thành sản phẩm thay thế nhằm mục tiêu phát triển bền vững.

leu-dan-dan-dome-3
Bên ngoài lều có thể trang trí thành các tác phẩm nghệ thuật, bên trong biến thành cung thiên văn nhỏ. Ảnh: grapee

Vì độ bền, khả năng chống thấm nước, cấu trúc dễ lắp đặt, Dan Dan Dome có thể được dùng cho nhiều mục đích: các hoạt động ngoài trời như cắm trại, hoà nhạc, triển lãm nghệ thuật, đặc biệt là cung cấp nơi trú ẩn an toàn, thuận tiện cho những khu vực bị thiên tai, thậm chí còn trở thành nhà cho thú cưng. Mặt ngoài của lều có thể dễ dàng dùng sơn màu để vẽ lên nên người dùng có thể sáng tạo thiết kế cho riêng mình, phù hợp với mục đích và địa điểm sử dụng như tại nơi du lịch, lễ hội...

cac-loai-leu-dan-dan-dome
Lều Dan Dan Dome gồm 3 loại khác nhau: Standard, Art và Lite. Ảnh: designboom, grapee

Còn bên trong của lều, Tokyo Seikan hy vọng người dùng có thể sử dụng chúng một cách sáng tạo cho nhiều mục đích nghệ thuật, chẳng hạn làm cung thiên văn. Dan Dan Dome được phát triển thành 3 loại riêng biệt: Loại “Standard” màu nâu, sử dụng ngoài trời, loại “Lite” cũng có màu nâu giống nhưng được dùng chủ yếu trong nhà, và loại “Art” có gam màu trắng được phát triển dựa trên loại Standard để sử dụng ngoài trời. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU