Khi việc ăn cơm cũng giúp bạn có thêm kiến thức

Bài: Rin
May 19, 2022

Nguồn: Asahi

Khi sản lượng và nhu cầu về rong biển (Nori) dạng lá ngày càng suy giảm, một cửa hàng chuyên về Nori có lịch sử 300 năm đã nghĩ ra một ý tưởng thú vị. 

Thay vì những lá rong biển trơn như bình thường, sản phẩm “Osakana Zukan Nori” (tạm dịch: Sách tranh rong biển về các loài cá) của cửa hàng Yokotaya Honten sẽ in hình ảnh cùng thông tin về một loài cá lên mỗi tấm Nori. Không chỉ được thưởng thức rong biển thơm ngon, thực khách còn có cơ hội học thêm nhiều kiến thức bổ ích về đại dương.

osakana zukan nori nhật bản
Sản phẩm Osakana Zukan Nori của cửa hàng Yokotaya Honten. Ảnh: Asahi 

Rong biển thường được người Nhật dùng để cuộn Sushi, chứa rất nhiều protein, các vitamin như A, B1, kẽm, sắt và canxi. Dù là một trong những nguyên liệu nấu ăn quan trọng của nền ẩm thực Nhật Bản, nó ngày càng ít xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người Nhật. Lý do là sự nóng lên toàn cầu đã khiến sản lượng rong biển sụt giảm.

Để thúc đẩy việc tiêu thụ rong biển, Yokotaya Honten - một doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi, đã bắt đầu bán sản phẩm Osakana Zukan Nori từ tháng 4 năm nay. Cửa hàng đã nhận được sự trợ giúp về ý tưởng từ Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Kesennuma, nơi cung cấp các dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mỗi tờ rong biển Nori này sẽ có hình minh họa của hệ sinh thái các loài cá, động vật có vỏ như cá mập xanh, cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá thái dương, hàu và mực... được đánh bắt ở thành phố biển Kesennuma. Nhiều khách hàng đã nhận xét rằng đây thật sự là một món quà tuyệt vời để dành tặng cho các gia đình có con nhỏ.

món onigiri làm từ lá Nori
Món Onigiri được gói bằng lá Nori in thông tin và hình minh họa về hàu biển và cá kiếm. Ảnh: Asahi 

Trong đợt bán hàng đầu tiên, 200 bộ sản phẩm Osakana Zukan Nori đã "cháy hàng" chỉ trong 3 ngày. Sau đó, công ty nhận được thêm hàng loạt đơn đặt hàng. Họ đã tăng cường sản xuất để cung cấp 1.000 sản phẩm cho các khu nghỉ chân ven đường tại tỉnh Miyagi và Iwate, cũng như các quầy hàng ở Sân bay Sendai và nhiều nơi khác. 

Mỗi sản phẩm sẽ gồm 14 tấm Nori in hình 7 loại hải sản khác nhau, được bán với giá 389 yên (khoảng 69.000 VND), đã bao gồm thuế. Nếu muốn đặt mua sản phẩm, bạn có thể tham khảo tại website yokotayahonten.com.
lá nori ăn với cơm
Osakana Zukan Nori được dùng cùng với cơm. Ảnh: Asahi

Ra đời vào năm 1706, Yokotaya Honten có trụ sở chính tại thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi, chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản như rong biển Nori, bào ngư và nhím biển đóng hộp. Tháng 06/1917, Yokotaya Honten thành lập công ty và hiện đang sở hữu nhiều cửa hàng cùng nhà máy trên khắp nước Nhật.

yokotaya honten ngày xưa
Yokotaya Honten có lịch sử hoạt động hơn 300 năm. Ảnh: yokotayahonten.com

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU