Eiichi Shibayama: "Tôi luôn tìm kiếm sự kết nối với Đà Lạt"

Bài: Xuân Trinh
Jan 17, 2020

Ảnh: NVCC

Đà Lạt xưa nay vẫn luôn được biết đến với cái tên "thành phố ngàn hoa" bởi nơi đây khí hậu mát mẻ ôn hòa, thích hợp để gieo trồng đa dạng các loại hoa. Có lẽ cũng vì lý do này mà ông Eiichi Shibayama đã chọn nơi đây làm điểm dừng chân của mình.
ông Eiichi Shibayama
Ông Eiichi Shibayama, tổng giám đốc khiêm CEO của công ty Himeji Flower Auction.

Chào ông Shibayama. Cơ duyên nào đưa ông đến với nghề trồng hoa?

Gia đình tôi có truyền thống trồng và kinh doanh hoa từ đời ông nội, đến cha tôi và đến đời của tôi là được 48 năm. Tôi chính thức tiếp quản công việc kinh doanh của cha tôi năm tôi 32 tuổi sau khi cha tôi qua đời. Chúng tôi là công ty chuyên kinh doanh hoa lớn thứ 6 trên toàn nước Nhật. Năm 2010, tôi sang Việt Nam để tìm hiểu thị trường nghề trồng hoa và tôi đã biết đến thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Sau đó, khi tỉnh Himeji xúc tiến giới thiệu doanh nghiệp Nhật ra nước ngoài, công ty chúng tôi đã trúng tuyển trong số 20 công ty đăng ký đến Đà Lạt hướng dẫn nông dân Việt Nam kỹ thuật trồng hoa của Nhật Bản. Năm 2016 chúng tôi đã chính thức hoạt động tại Đà Lạt dưới hình thức phi lợi nhuận.

Mong muốn của ông là gì khi làm việc tại Đà Lạt?

Tôi luôn tìm kiếm sự kết nối. Chúng tôi sở hữu kỹ thuật và công nghệ cao, tuy nhiên do thực hiện ở môi trường khác Nhật Bản nên tôi luôn băn khoăn việc làm sao kết nối giữa người Việt và người Nhật thông qua kỹ thuật. Ngoài kỹ thuật còn có văn hóa địa phương nữa, làm sao để hòa hợp hai yếu tố đó để cùng nhau phát triển.

Ông nghĩ điều gì đã kết nối mình với nghề trồng hoa?

Tất cả mọi cơ duyên đều bắt đầu từ mối quan hệ gia đình của tôi. Cha tôi rất nghiêm khắc. Khi tôi lên cấp 3, ông ấy bắt tôi phải ra tiệm hoa của gia đình làm thêm, tôi không thích công việc này chút nào. Tuy nhiên một ngày nọ có một vị khách đến tiệm, vừa nhìn thấy tôi ông ấy reo lên mừng rỡ: “Cám ơn cậu, hôm bữa mua hoa của cậu về tôi đem tặng bạn gái. Cô ấy nhận hoa với ánh mắt vui vẻ và hạnh phúc. Tôi vui lắm. Cám ơn những bông hoa của cậu. Hôm nay tôi đến mua nữa.” Nghe người mua hoa nói xong tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Vậy ra, hoa của mình lại có thể đem lại niềm vui cho mọi người. Nhìn thấy khuôn mặt cười tươi của khách hàng tôi rất mãn nguyện. Từ đó công việc về hoa đối với tôi không còn nặng nề nữa, ngược lại đó là sự nghiệp mang lại niềm vui. Khi người khác vui vì hoa của mình trồng và bán ra thì mình lại vui hơn gấp bội.

kết nối trồng hoa tại đà lạt

Ông có thể chia sẻ về hoài bão của mình đối với nghề này?

Tôi muốn biến Himeji thành phố nơi tôi và gia đình đang sống thành một thành phố hoa. Tôi muốn mọi người có thể thưởng thức hoa miễn phí mọi nơi. Bên cạnh trồng và bán hoa, công ty chúng tôi còn mở các lớp học về hoa tại các trường học trong vùng và được hưởng ứng nhiệt liệt. Các lớp học này hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi dạy cho các bạn nhỏ hiểu về hoa và thêm yêu quý những bông hoa. Theo nghiên cứu khoa học, trường học nào thường trưng hoa tươi tại các lớp học thì học sinh sẽ có tính cách điềm đạm, nhẹ nhàng hơn và tình trạng bạo lực học đường sẽ giảm đáng kể. Tôi muốn nhân rộng việc mang hoa tươi đến cho mọi người như là một hoạt động thể hiện sự biết ơn xã hội đã giúp cho công việc kinh doanh của chúng tôi được thuận lợi.

Ông nghĩ gì về cuộc sống và con người ở Đà Lạt?

Tôi thích Đà Lạt và con người Đà Lạt lắm. Đặc biệt ở Đà Lạt tôi có thể làm việc với những người mình thích. Tôi cũng hy vọng công nghệ của chúng tôi phát triển tại Đà Lạt và nhiều nông dân sẽ thành công nhờ áp dụng những kiến thức và kỹ thuật từ chúng tôi.

Xin cám ơn ông.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU