Don Quijote mở chuỗi siêu thị giá rẻ giữa áp lực lạm phát tại Nhật Bản
Trước áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng, công ty mẹ của Don Quijote ra mắt chuỗi cửa hàng thực phẩm giá rẻ tại tỉnh Aichi nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân địa phương.
Theo doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng Robin Hood ra đời với mục tiêu giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân, trong bối cảnh lạm phát gia tăng tại Nhật khiến người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu. Tại đây, giá một nắm cơm onigiri sẽ dao động khoảng 85 yên (14.000 đồng), các suất ăn cá nhân sẽ khoảng 500 yên, giúp tổng chi tiêu cho một bữa ăn gia đình duy trì quanh mức 1.000 yên (khoảng 160.000 đồng).
Cùng với đó, Robin Hood tập trung mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm nhanh, rõ ràng và tối ưu thời gian. Sản phẩm của cửa hàng sẽ được bố trí gọn gàng theo từng phân khu, nhằm giúp khách hàng hoàn tất việc mua thực phẩm chỉ trong 10-15 phút, thay vì mất đến hơn 1 tiếng như tại các cửa hàng Don Quijote rồi mang về hàng đống thứ linh tinh không cần thiết.
Cửa hàng đầu tiên được khai trương tại thành phố Ama, tỉnh Aichi, với quy mô diện tích khoảng 2.300m². Trong đó, 60% không gian dành cho thực phẩm và nhu yếu phẩm, còn lại là mỹ phẩm, hàng tiêu dùng và các sản phẩm khác, giúp khách hàng có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ mình cần chỉ trong một lần mua sắm.
Bên cạnh đó, mô hình kết hợp này cũng sẽ giúp doanh nghiệp bù đắp lợi nhuận từ các sản phẩm biên lợi nhuận cao như mỹ phẩm hay hàng tiêu dùng để duy trì nhóm mặt hàng thiết yếu ở giá thấp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã phát triển một thương hiệu riêng với các sản phẩm thực phẩm để giữ giá cả cạnh tranh.
Theo kế hoạch, Pan Pacific International Holdings sẽ đưa vào vận hành 5 cửa hàng trước tháng 6 năm nay và dự kiến mở rộng chuỗi cửa hàng thực phẩm giá rẻ Robin Hood lên tới 300 cửa hàng trên toàn Nhật Bản vào năm 2035.
Giới phân tích nhận định, nếu thành công, mô hình này có thể trở thành động lực tăng trưởng mới cho tập đoàn Pan Pacific, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bán lẻ thực phẩm Nhật Bản đang cạnh tranh gay gắt với các “ông lớn” siêu thị nội địa như Aeon hay Life.
Cửa hàng Robin Hood Jimokuji
- Địa chỉ: 4-11-14 Mori, thành phố Ama, tỉnh Aichi
- Giờ mở cửa: 9h-21h
kilala.vn
Nguồn: The Japan Times, 47news.jp
Đăng nhập tài khoản để bình luận