Doanh nghiệp Nhật bán xăng gây sốt cộng đồng mạng là ai?

  Câu chuyện về nhân viên bán xăng cúi gập người chào khách, lau kính ô tô miễn phí, bán xăng chính xác tới 0,01 lít tại Việt Nam đang được cư dân mạng bàn tán suốt những ngày qua. Doanh nghiệp Nhật đó là ai và liệu họ có đang làm màu để gây sự chú ý đến người Việt?

  Doanh nghiệp lớn 2 trong ngành xăng dầu Nhật

  Idemitsu Kosan thành lập ngày 30/3/1940 tại Chiyoda-ku, Tokyo, Nhật Bản. Hiện công ty có vốn hóa thị trường là 108,6 tỷ yên. Idemitsu Kosan là doanh nghiệp lớn thứ 2 trong ngành xăng dầu Nhật Bản (sau Nippon Oil), hoạt động trong hầu hết các khâu của ngành này, từ lọc, sản xuất đến phân phối sản phẩm.

  thương hiệu Idemitsu tại Nhật Bản
  Tại Nhật Bản, có khoảng 3.700 trạm xăng mang thương hiệu Idemitsu. (Ảnh: Flickr)

  Năm 2014, doanh thu của Idemitsu Kosan đạt 38,58 tỷ USD. Năm 2011, công ty đứng thứ 233 thế giới về doanh thu, theo danh sách Fortune Global 500 và thứ 29 trong ngành lọc dầu (số liệu 2009). Idemitsu có mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn ở khắp nơi trên thế giới từ châu Á tới châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Công ty có số lượng nhân viên lên tới gần 9.000 người.

  Ngoài các hoạt động liên quan tới xăng dầu, Idemitsu còn sản xuất hóa chất nông nghiệp, vật tư nông nghiệp và các hóa chất khác; phát triển, sản xuất và bán các vật liệu điện tử chức năng; thiết kế, lắp đặt, chế tạo và bán các máy móc, các thiết bị cho sử dụng hóa chất công nghiệp và bảo vệ môi trường.

  Idemitsu kinh doanh xăng dầu
  Ngoài kinh doanh xăng dầu, Idemitsu cũng kinh doanh, cho thuê và quản lý bất động sản; phát triển máy tính-phần mềm, bán hàng và tư vấn… (Ảnh: The Japan Times)

  Dự án tham gia bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam được tập đoàn Idemitsu hợp tác với Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) (có hệ thống gần 4.800 trạm xăng dầu tại châu Âu), mỗi bên góp vốn 50%. KPI sở hữu thương hiệu xăng dầu Q8 với lượng tiêu thụ tương đương hơn 450.000 thùng một ngày trên toàn cầu. KPI cũng có hệ thống gần 4.800 trạm xăng dầu tại châu Âu.

  Cả KPI và Idemitsu hiện đều nắm 35,1% vốn trong Dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn tại Thanh Hoá, cùng với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam). 

  Văn hoá "đổ xăng" của người Nhật

  Ở Nhật Bản, tại các trạm xăng có nhân viên đổ xăng (bên cạnh nhiều trạm xăng có hệ thống đổ tự động), nhân viên khi thấy khách đều cúi chào khách và hướng dẫn khách nơi đỗ xe. Trong khi một nhân viên đổ xăng cho khách thì nhân viên khác lau cửa kính và gương chiếu hậu cho xe, đây là dịch vụ miễn phí và không cần khách phải đề nghị. Văn hoá cúi chào và chăm sóc khách hàng tận tình là một nét quen thuộc trong văn hoá kinh doanh của người Nhật. 

  nhân viên lau cửa xe cho khách
  Nhân viên lau cửa xe cho khách. (Ảnh: Flickr)
  cúi chào khách khi đổ xăng

  Việc Idemitsu áp dụng phần mềm quản lý tự động cho phép thanh toán bằng thẻ, cam kết quản lý được khối lượng nhiên liệu với độ chính xác lên đến 0,01 lít, nhân viên cúi chào khách khi đổ xăng. thể hiện văn hoá kinh doanh thường thấy của người Nhật.

  đội mưa cúi chào khách vào đổ xăng
  Ông Hiroaki Honjo - Tổng giám đốc Idemitsu Q8 vẫn đội mưa hàng tiếng đồng hồ, cúi chào khách vào đổ xăng, cảm ơn bằng tiếng Việt thay vì chỉ quản lí nhân viên để lại ấn tượng đẹp cho người Việt. (Ảnh: Infonet)

  Mặc dù theo cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới, Việt Nam chưa mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài lập hệ thống bán lẻ xăng dầu nhưng do Idemitsu đầu tư làm nhà máy lọc dầu trong nước và cam kết chất lượng mới cho người tiêu dùng nên được chấp nhận kinh doanh. Việc Idemitsu Q8 tham gia vào phân khúc bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam được giới chuyên gia nhận xét sẽ mang lại thế cân bằng, tạo sự cạnh tranh thực sự trên thị trường trong nước, có lợi cho người tiêu dùng. Sau trạm xăng tại Hà Nội, Idemitsu sẽ lên kế hoạch mở rộng mạng lưới tại các tỉnh khu vực miền Bắc và miền Nam.

  kilala.vn

  13/10/2017

  Bài: Phương Anh/ Cover: Công Đạt/tuoitre.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!