“Điều dưỡng” robot chăm sóc ca đêm tại viện dưỡng lão Nhật

  Một robot được trang bị trí tuệ nhân tạo tự điều chỉnh hướng đi, đang hoạt động như một phần của đội làm ca đêm, tại một viện dưỡng lão ở thành phố phía tây Nhật Bản, giúp cải thiện việc chăm sóc đồng thời hỗ trợ các biện pháp đối phó với nhiễm trùng.

  Vào khoảng 21h00 hàng ngày, tại viện dưỡng lão Activa Biwa ở thành phố Otsu, Nhật Bản, một con robot với ánh đèn xanh dương lặng lẽ mở cửa từng căn phòng để tắt đèn cho các cụ ông, cụ bà. Sau khi chắc chắn rằng mọi người đã nghỉ ngơi trên giường, robot âm thầm đóng cửa lại.

  robot Aeolus

  Robot Aeolus kiểm tra từng phòng ngủ. Ảnh: Mainichi

  Đây là robot Aeolus, sản phẩm của công ty Aeolus có trụ sở ở Mỹ, Nhật, Đài Loan, “cậu” trở thành nhân viên của Activa Biwa từ tháng 11/2021. Với nhiệm vụ khử trùng những nơi nhiều người tiếp xúc như tay vịn, năm cửa… nhờ vào đèn UV-C có trên thân robot.

  Nó cũng có thể phát hiện những bất thường ở cư dân khi họ ngủ dựa trên tư thế hoặc chuyển động của họ, sau đó thông báo cho đồng nghiệp (là các bác sĩ, y tá, điều dưỡng) bằng cách chia sẻ hình ảnh mà nó đã chụp về cư dân đó.

  [subscribe]

  Các cảm biến của Aeolus cho phép nó tự điều hướng xung quanh tòa nhà, tránh các chướng ngại vật. Nó có thể tự vận hành thang máy bằng cách sử dụng các cánh tay với bảy khớp nối mỗi cánh, thậm chí còn có thể đỡ một người bị ngã sau khi phát hiện họ cố gắng leo lên xe lăn từ giường của họ.

  robot

  Ngoài ra, robot còn có thể khử trùng các bề mặt nhiều người tiếp xúc. Ảnh: Mainichi

  Mỗi ngày, công việc của Aeolus là đi kiểm tra một tầng ở khu chăm sóc, với khoảng 30 phòng, trong thời gian 45 phút. Người điều hành viện dưỡng lão có kế hoạch bổ sung thêm nhiều robot Aeolus và tăng số tầng mà chúng trông coi.

  Kayo Kojima, 60 tuổi, quản lý Activa Biwa, chia sẻ cùng Mainichi Shimbun, "Ngành điều dưỡng sẽ còn thiếu nhân sự hơn khi dân số Nhật Bản già đi. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt, chúng tôi quyết định sử dụng thêm robot và sẽ tiến tới phát triển thêm trong tương lai."

  robot pepper

  Trước đó, tại nhiều viện dưỡng lão, robot Pepper cũng được sử dụng để giúp các cụ luyện tập thể thao. Ảnh: The Times

  Trưởng đơn vị chăm sóc - Yuta Minamisawa, 26 tuổi, người thường làm việc với robot Aeolus vào ca đêm, nói về “người đồng nghiệp” của mình: "Ban đầu tôi lo lắng rằng nó có thể tạo ra nhiều việc hơn, nhưng nó đã giúp giảm bớt công việc bằng cách khử trùng thiết bị và kiểm tra các phòng. Đến giờ, Aeolus đã trở thành người bạn làm ca đêm mà tôi có thể an tâm và tin tưởng."

  kilala.vn

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!