Dentsu Nhật Bản tạo cơ hội việc làm cho người đã nghỉ hưu

  “Gã khổng lồ quảng cáo” Nhật Bản – Dentsu tạo ra chương trình nhằm hỗ trợ những nhân viên đã nghỉ hưu có thể bắt đầu việc kinh doanh của riêng họ.

  Nhật Bản đang bước vào thời kỳ dân số già, ước tính, số người từ 65 tuổi trở lên ở Nhật Bản sẽ chiếm gần 40% tổng dân số vào năm 2060, tăng gần gấp đôi so với mức 23% của năm 2010. Bên cạnh đó, số người già trên 100 tuổi là khoảng 86.510 người (số liệu thống kê ngày 01/09). Chính vì thế, áp lực của việc duy trì công việc tăng cao khiến nhiều người lớn tuổi tại quốc gia này vẫn kiếm thêm công việc để trang trải cuộc sống.

  dentsu

  Tỉ lệ người lớn tuổi ngày càng tăng ở Nhật. Ảnh: Asia Nikkei

  Nắm bắt được xu hướng này, “gã khổng lồ quảng cáo toàn cầu” Dentsu Inc., có trụ sở tại Tokyo, đã mang đến chương trình thử nghiệm cung cấp cho cựu nhân viên của hãng cơ hội khởi nghiệp sau khi nghỉ hưu. Trong dự án này, Dentsu sẽ đóng vai trò nhà đầu tư, cung cấp cho những nhà khởi nghiệp một khoản tiền trong vòng 10 năm để bắt đầu việc kinh doanh. Đây cũng là cách để công ty duy trì mối quan hệ thân thiết cùng nhân viên đã gắn bó với mình nhiều năm.

  Bà Maya Otani, 54 tuổi, hiện đang học làm gốm tại trường gốm sứ Soshigaya, phường Setagaya, Tokyo. Bà đã gia nhập Dentsu vào năm 1992 và gắn bó với công ty 18 năm với vai trò giám đốc nghệ thuật, giám sát việc thiết kế poster quảng cáo trên báo cho các đối tác lớn. Sau khi sinh con trai đầu lòng, bà Otani đã chuyển sang bộ phận phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ quản lý sức khỏe nhân viên để dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Tuy vậy, công việc này khá an toàn và kém thu hút hơn công việc cũ của bà. Chính vì thế, Otani quyết định dành thời gian rảnh rỗi để học làm gốm và trở nên yêu thích lĩnh vực này.

  dentsu

  Bà Maya Otani tận hưởng niềm vui từ công việc làm gốm. 

  Điều này khiến bà Otani trăn trở về việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi công việc yêu thích: “Tôi là mẹ đơn thân nên nếu mạo hiểm thay đổi công việc thì sẽ khó cho việc trang trải tiền học của con trai”. 

  Nhưng cơ hội đã đến với Otani, năm 2020, Dentsu công bố chương trình “Life Shift Platform - Nền tảng thay đổi cuộc sống” dành cho nhân viên từ 40 tuổi trở lên muốn nghỉ hưu sớm. Họ sẽ đăng ký tham gia chương trình để rời công ty với tiền thưởng khi nghỉ hưu và sau đó ký các thỏa thuận để làm việc cho công ty con của Dentsu là New Horizon Collective (NH), bao gồm việc đưa ra các đề xuất kinh doanh cho khách hàng mới. Otani thuộc nhóm 230 người đủ điều kiện tham gia chương trình trong số khoảng 2.800 nhân viên. Những nhân viên trong dự án này dù có thể tạo ra công việc kinh doanh cho riêng mình hay không vẫn sẽ nhận được thu nhập cố định khoảng 50 - 60% mức lương cũ, trong tối đa 10 năm sau khi rời Dentsu.

  dentsu

  Những chiếc Obidome bằng gốm (bên trái) và một số sản phẩm do bà Otani tạo ra.

  "Tôi chưa thể gọi mình là một thợ làm gốm, nhưng tôi đang tiến bộ hơn một chút so với khi còn làm việc ở công ty", Otani vui vẻ chia sẻ. Bà dự kiến tổ chức triển lãm các tác phẩm của mình vào tháng 02/2022 và đang nhắm đến việc kiếm sống bằng nghề làm gốm trong tương lai.

  Yuji Yamaguchi - Chủ tịch New Horizon Collective chia sẻ về dự án Life Shift Platform: “Tôi nhận thấy nhiều người chưa tìm được một công việc họ thực sự yêu thích nên không thể lao động hết mình. Bên cạnh đó, tỉ lệ những người trên 100 tuổi ngày càng nhiều và họ cũng còn rất khỏe mạnh, minh mẫn. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng sẽ là một ý tưởng hay nếu những người ở độ tuổi 60 - 70 có thể tận dụng tối đa thế mạnh của mình vào một công việc không yêu cầu giới hạn về tuổi tác hay khuôn khổ. Chính vì thế, dự án này đã ra đời”.

  dentsu

  Yuji Yamaguchi - Chủ tịch New Horizon Collective.

  Nhiều người nghĩ rằng điều này sẽ khiến Dentsu bị hao hụt nguồn nhân lực chất lượng, nhưng công ty lại không nghĩ vậy. Đây là giai đoạn những nhân viên kì cựu của công ty đến tuổi nghỉ hưu hoặc gần nghỉ hưu, bằng dự án này, ngay cả khi những nhân viên xuất sắc rời đi thì Dentsu vẫn có thể giữ mối liên hệ với họ thông qua dự án Life Shift Platform, với vai trò là những đối tác đầy hứa hẹn.

  [subscribe]

  Bên cạnh đó, những người tham gia dự án sẽ tạo lập cho mình mạng lưới bằng cách tham gia những buổi gặp mặt để chia sẻ và giúp đỡ nhau trong công việc. Như Otani đã bắt đầu việc kinh doanh của mình bằng việc cung cấp Obidome* bằng gốm cho một cửa hàng chuyên về Kimono tại Tokyo, thông qua kết nối nhờ Life Shift Platform.

  *Một loại trang sức cho Yukata và Kimono, giúp cố định Obishime – dây buộc giữa Obi, giúp Obi không bị bung ra trong quá trình di chuyển. Ngày nay, Obidome thường được dùng như một vật trang trí.

  dentsu

  Việc hỗ trợ người lớn tuổi có thể học thêm một lĩnh vực khác và tạo ra thu nhập là xu hướng trong xã hội Nhật hiện nay. Ảnh: imf.org

  Tuy nhiên, cách tiếp cận của Dentsu trong việc khuyến khích nhân viên lớn tuổi thành lập doanh nghiệp của riêng họ có một số điểm chưa hoàn thiện đối với những người tham gia chương trình. Lý do là họ phải bắt đầu tự trả tất cả phí bảo hiểm y tế công cộng và đóng lương hưu. Về nguyên tắc, những người tự kinh doanh cũng không thể đăng ký bảo hiểm việc làm hoặc tai nạn cho người lao động. “Tôi nghĩ chúng ta cần một mạng lưới an toàn có thể thu hút tất cả mọi người ở Nhật Bản, bằng cách hỗ trợ cho các chủ doanh nghiệp nhỏ những chính sách hợp lý hơn" - Luật sư và chuyên gia về vấn đề lao động Yoshihito Kawakami chia sẻ với Mainichi Shimbun.

  kilala.vn

  04/10/2021

  Bài: Natsume
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!