Dấu ấn của tỉ phú công nghệ Bill Gates với Nhật Bản

  Hành trình khởi nghiệp và thành công của Bill Gates luôn có dấu ấn Nhật Bản. Ngay từ sớm, tỷ phú công nghệ đã coi Nhật Bản là thị trường tiềm năng của Châu Á

  Từ năm 1978 - 1980

  Bill Gates bắt đầu khởi nghiệp từ năm 1975 cùng một người bạn với công ty nghệ mang tên Micro-soft. Chỉ sau ba năm, họ lấn sân sang thị trường Châu Á bằng việc mở văn phòng quốc tế đầu tiên tại Nhật Bản vào tháng 11 năm 1978, lấy tên là ASCII Microsoft (hiện là Microsoft Nhật Bản).

  dấu ấn của tỉ phú công nghệ bill gates với Nhật Bản
  bill gates

  Trong ảnh là Bill Gates cùng Kazuhiko Nishi (bên trái) - đại diện đầu tiên của  Microsoft  tại Nhật Bản. Kazuhiko Nishi là người đồng sáng lập tạp chí ASCII vào cuối những năm 1970, được coi là cha đẻ tinh thần chủ yếu của máy tính MSX.

  Kilalavol45-dauancuatyphucongnghebillgatesvoinhatban (1)
   Chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản của nhóm Microsoft. Từ trái qua, Paul Allen, Bill Gates, Junichi Okada, Kay Nishi.
  Ảnh: msx.ebsoft.fr

  Năm 2001

  Năm 2001, Bill Gates tới Nhật tham dự Tokyo Game Show diễn ra ngày 30 tháng 3 năm 2001 tại nhà triển lãm Makuhari chật kín với hơn 4000 khán giả. Giám đốc điều hành từ tất cả các nhà phát hành trò chơi lớn của Nhật Bản như Capcom, Square, Tecmo, Sega, Namco đều có mặt. 

  bill gates trên sân khấu với các giám đốc điều hành
  Bill Gates trên sân khấu với các giám đốc điều hành Sega thông báo về hợp đồng 11 trò chơi dành cho Xbox tại TGS Spring 2001. Ảnh: eurogamer.net

  Gates đã nói một cách hùng hồn về tầm quan trọng của ngành công nghiệp game Nhật Bản, về sự tôn kính của ông đối với Isao Okawa, cựu chủ tịch của Sega, người đã qua đời hai tuần trước chương trình. Gates nói: Okawa là một "người đàn ông vĩ đại, người đã hoàn thành nhiều việc". Nhưng khi Gates bắt đầu nói về Xbox, bài phát biểu của ông đã chuyển từ phân tích sâu sắc về ngành thành một bài bán hàng.

  bill gates tiếp thị Xbox Nhật Bản
  Bill Gates Tiếp thị Xbox Nhật Bản trong TGS Mùa xuân 2001. Tấm áp phích cho thấy Bill Gates đang cầm một chiếc bánh mì kẹp thịt và miếng đệm Xbox mới nhỏ hơn. Ảnh: eurogamer.net

  Gates thông báo Sega sẽ thiết kế 11 trò chơi cho Xbox, bao gồm Panzer Dragoon, Jet Grind Radio Future, Sega GT2 và Gun Valkyrie. Ông đã công bố bộ điều khiển Xbox S (một phiên bản nhỏ hơn so với bộ điều khiển đã được sửa lại) sẽ đồng hành cùng các đơn vị khởi chạy tại Hoa Kỳ và châu Âu, với các nút được định vị để phù hợp nhất với phong cách chơi phổ biến ở Nhật Bản. Ông cũng công bố bộ phận Xbox Nhật Bản của Microsoft, do cựu giám đốc phát triển trò chơi, Sony Toshiyuki Miyata điều hành, được thành lập để tạo ra các trò chơi tiếng Nhật cho Xbox nhằm thu hút các game thủ và ký hợp đồng với các trò chơi Nhật Bản, do các nhà phát hành trong nước sản xuất.

  Năm 2003

  Bill Gate xuất hiện tại khách sạn New Otani Tokyo trong cuộc phỏng vấn đặc  biệt ngày 26 tháng 2 với Bà Seiko Noda - thành viên Hạ viện và chủ tịch nhóm dự án thúc đẩy xã hội phổ quát. Buổi phỏng vấn được tường thuật là "đầy năng lượng với chủ đề: Xã hội hóa toàn cầu do công nghệ thông tin dẫn đầu".

  bill gate xuất hiện tại khách sạn New Otani Tokyo

  Năm 2008

  Vào ngày 09 tháng 11 năm 2008, Bill Gates, người sáng lập và đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates đã được trao giải thưởng Hòa bình Goi 2008 trong việc giúp đỡ để tạo ra một thế giới công bằng hơn. Giải thưởng Hòa bình Goi do ông Hiroo Saionji, chủ tịch và bà Masami Saionji, chủ tịch Hiệp hội cầu nguyện hòa bình thế giới trao tặng.

  giải thưởng Hòa bình Goi 2008

  Năm 2015

  hội nghị quốc tế về y tế

  Bill Gates trở lại Nhật Bản để tham dự hội nghị quốc tế về y tế toàn dân trong kỷ nguyên phát triển mới, tổ chức tại Tokyo. Trước thềm khai mạc, ông được thủ tướng Shinzo Abe đón tiếp xã giao với tư các đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates. Bill Gates đã có bài phát biểu và buổi giao lưu đầy ấn tượng trước hội trường hàng nghìn khán giả.

  hội nghị quốc tế về y tế
  bill gates phát biểu tại một hội nghị chuyên đề từ thiện ở Nhật Bản năm 2015
  Bill Gates phát biểu tại một hội nghị chuyên đề từ thiện ở Nhật Bản năm 2015. 
  Ảnh: The Asahi Shimbun / Getty Images.

  Năm 2018

  Bill Gates đến Nhật để khởi động quan hệ đối tác phát triển với Thế vận hội Tokyo 2020, tham dự một cuộc họp báo với tư cách là người tổ chức hợp tác với Cơ quan Thể thao Nhật Bản và Tokyo 2020 để thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững kết hợp với thế vận hội, tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 9 tháng 11 năm 2018. 

  thế vận hội Tokyo 2020
  thế vận hội Tokyo 2020

  Bill Gates và Yuko Arimori, vận động viên từng hai lần đoạt huy chương marathon Olympic . 
  Ảnh: REUTERS / Toru Hanai

  kilala.vn

  08/05/2021

  Loan Nguyen

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!