ANA hợp tác với start-up của Mỹ để đưa taxi bay đến Nhật Bản

  Công ty mẹ của All Nippon Airways Co. (ANA) và công ty Joby Aviation Inc. có trụ sở tại Mỹ sẽ hợp tác với nhau để xúc tiến hoạt động bay, quản lý giao thông, phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo phi công cho taxi bay.

  Joby Aviation đặt mục tiêu khai trương dịch vụ taxi trên không vào năm 2024. Hãng đang phát triển một loại máy bay 5 chỗ ngồi hoàn toàn sử dụng điện, có thể cất và hạ cánh thẳng đứng với tầm bay tối đa 241km và tốc độ tối đa 321km/h.

  “Chúng tôi mong muốn có thể cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn di chuyển nhanh chóng và bền vững”, Phó Chủ tịch điều hành ANA Holdings, Koji Shibata cho biết trong một thông cáo báo chí.

  taxi bay

  Ảnh: Kyodo News

  Thông báo của ANA được đưa ra vào thời điểm chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy phát triển ô tô bay nhằm đưa chúng vào sử dụng thực tế khoảng năm 2023 - 2025, cho các mục đích cụ thể như vận chuyển hàng hóa ở các khu vực miền núi và thành thị.

  Trước đó, Toyota đã hợp tác với nhà sản xuất máy bay điện của Mỹ. Năm 2020, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cho biết họ đã đầu tư 394 triệu USD vào Joby Aviation để chia sẻ kiến thức chuyên môn về sản xuất ô tô và công nghệ điện khí hóa nhằm giúp sản xuất hàng loạt máy bay điện.

  [subscribe]

  Có vẻ như taxi bay sẽ là xu hướng trong tương lai, khi đối thủ của ANA là Japan Airlines Co. cũng đang hợp tác với công ty thương mại Sumitomo Corp. và nhà sản xuất máy bay Bell Textron Inc. của Mỹ để phát triển taxi bay, nhằm mang đến cơ hội kinh doanh cho các dịch vụ di chuyển hàng không thế hệ tiếp theo ở Nhật Bản nói riêng và các nước châu Á nói chung.

  Trong tương lai, chính phủ Nhật dự kiến sẽ sử dụng hệ thống giao thông mới, không chỉ chở người dân trong các khu vực đô thị, mà còn ứng dụng trong việc cứu trợ thiên tai như phối hợp với các công ty tư nhân để vận chuyển khẩn cấp các nhu yếu phẩm cần thiết.

  Nhật Bản cũng đang hướng đến việc sử dụng ô tô bay chở khách đi quanh đảo nhân tạo Yumeshima của thành phố Osaka, địa điểm tổ chức triển lãm Osaka Expo năm 2025, hoặc đưa đón giữa đảo và sân bay cách đó khoảng 20km, biến nó trở thành một trong những điểm thu hút chính của sự kiện.

  Ô tô bay

  Ô tô bay SkyDrive. Ảnh: Kyodo News

  Khi cuộc đua phát triển khả năng di chuyển của máy bay ngày càng cạnh tranh hơn, một quan chức tại Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho rằng việc đảm bảo an toàn là một trong những thách thức cần được giải quyết.

  Trong số các nhà phát triển Nhật Bản, SkyDrive Inc., một công ty khởi nghiệp với các kỹ sư từ Toyota, đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm có người lái cho chiếc ô tô bay của mình vào năm 2019 và cũng hy vọng sẽ cung cấp dịch vụ trong thời gian triển lãm.

  kilala.vn

  19/02/2022

  Bài: Natsume

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!