Vì sao hài cốt cô bé mất tích ở Yamanashi 4 năm sau mới được tìm thấy?

  Bất chấp đã có một cuộc tìm kiếm quy mô lớn sau khi một cô bé đột nhiên biến mất từ khu cắm trại ở tỉnh Yamanashi, miền trung Nhật Bản vào tháng 09/2019, không có dấu vết nào được tìm thấy cho đến tận 4 năm sau.

  Vụ mất tích bí ẩn của Misaki Ogura

  Vào ngày 21/09/2019, Misaki Ogura (khi ấy 7 tuổi) đã đến Doshi, một ngôi làng nằm ở tỉnh Yamanashi, Nhật Bản, để cắm trại cùng với gia đình và các bạn. Đến 15h40 cùng ngày, Ogura rời lều để cùng bạn bè đến một con suối nằm ở phía tây khu cắm trại.
  Tuy nhiên chỉ 20 phút sau đó, những người bạn phát hiện cô bé không đi cùng họ nên đã báo lại với gia đình. Đến 17h00 cùng ngày, sau thời gian tìm kiếm nhưng không thấy dấu vết của Ogura, gia đình quyết định trình báo đến Sở cảnh sát Otsuki.
  vùng núi Yamanashi
  Khu vực gần khu cắm trại ở làng Doshi, tỉnh Yamanashi, nơi các mảnh xương được tìm thấy. Ảnh được chụp bởi trực thăng của Mainichi. Ảnh: Mainichi

  Do địa hình đặc thù của khu cắm trại, cảnh sát đã mở một cuộc tìm kiếm lớn với sự tham gia của Sở cứu hỏa địa phương và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản. Máy bay không người lái có trang bị cảm biến nhiệt độ cơ thể cũng được sử dụng.

  Khu vực tìm kiếm xung quanh nơi cắm trại kéo dài khoảng 15km từ đông sang tây và 7-8km từ bắc xuống nam. Tổng cộng 1.700 người đã tham gia cuộc tìm kiếm quy mô lớn, kéo dài 16 ngày, nhưng dường như không hề có dấu vết nào của Misaki Ogura được tìm thấy. Cảnh sát buộc phải dừng cuộc tìm kiếm vào ngày 06/10/2019.

  Misaki Ogura

  Hình ảnh cô bé Misaki Ogura trước khi mất tích, được gia đình cung cấp. Ảnh: Alternativa

  Phát hiện sau 4 năm

  Vào ngày 23/4, một tình nguyện viên đã tìm kiếm Misaki trong thời gian rảnh rỗi và phát hiện một mảnh hộp sọ cách khu cắm trại khoảng 600m. Ngày 04/05/2022, các nhà điều tra và đội tìm kiếm tiếp tục phát hiện ra một vật thể giống như xương. Đến ngày 10/05, cảnh sát thông báo rằng vật thể đó được xác định là xương bả vai người và tiếp tục tiến hành điều tra để xác nhận độ tuổi cùng các thông tin khác.

  Đây là khu vực xảy ra vụ mất tích của Misaki Ogura, chính vì thế mọi nghi vấn về lai lịch của mảnh xương đều đổ dồn về cô bé. Một chiếc áo sơ mi, đôi giày và các vật dụng khác gần giống với những gì nạn nhân mặc vào thời điểm mất tích cũng đã được tìm thấy.

  suối Yamanashi

  Cảnh tượng tìm kiếm vào năm 2019. Ảnh: Mainichi

  Cuối cùng mảnh xương này được xác định có độ tương đồng với ADN của mẹ Misaki Ogura. Với mảnh hộp sọ được phát hiện vào ngày 23/4, họ không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp về DNA với người mất tích. Nhưng cảnh sát đã công bố vào ngày 12/05 rằng một nghiên cứu về DNA ty thể, được thừa hưởng hoàn toàn từ mẹ, không loại trừ có mối liên hệ huyết thống.

  Sau 4 năm, gia đình Misaki Ogura vẫn không từ bỏ hi vọng tìm lại được con gái của mình. Tuy vậy, “cuộc đoàn tụ” diễn ra theo cách không ai mong muốn.

  Điều dư luận đặc biệt quan tâm là khu vực phát hiện ra mảnh xương cũng chính là khu vực đã được các nhà chức trách tìm kiếm 4 năm trước, nhưng không thu thập được gì. Giờ đây manh mối lại xuất hiện. Vậy điều gì đã tác động đến cuộc tìm kiếm trước đây?

  [subscribe]

  Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm

  Địa hình phức tạp

  Keiichi Takeuchi, cố vấn cứu hộ vùng núi của cảnh sát tỉnh Yamanashi, nhấn mạnh rằng so với đồng bằng, địa hình núi đi kèm rừng và thác sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho việc tìm kiếm. Một cảnh sát tỉnh hiểu rõ về khu vực xung quanh hiện trường cũng có chung quan điểm, nói rằng: “Có những vách đá dựng đứng mà bạn không thể vượt qua nếu không sử dụng dây chuyên dụng". Điều này khiến việc tìm kiếm không được liền mạch, dễ bị bỏ qua thời điểm vàng cứu được nạn nhân.
  mẹ của Misaki
  Mẹ của nạn nhân tại địa điểm tìm thấy mảnh xương. Ảnh: KyodoNews

  Động vật

  Takeuchi cũng đề cập đến sự tồn tại của động vật hoang dã và chỉ ra rằng "động vật hoang dã cũng là tác nhân di chuyển xương và các đồ vật khác sai lệch khỏi vị trí", vì thế có thể hiểu được nguyên nhân vì sao những món đồ không có ở đó vào thời điểm tìm kiếm lại có thể xuất hiện ở hiện tại.

  Thời tiết

  Trong khi đó, Takashi Uchiyama, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Núi Phú Sĩ thuộc tỉnh Yamanashi, người am tường về địa chất, cho rằng do có nhiều con suối chảy qua khu vực tìm thấy mảnh xương và giày thể thao, nên đôi khi mưa lớn tạo ra dòng nước đẩy các vật dụng xuống suối và mang chúng đi xa.

  Mặc dù có một số lý do khiến việc tìm kiếm trở nên vô cùng khó khăn, nhưng sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác nếu Misaki Ogura là nạn nhân trong một vụ án. Cảnh sát tỉnh cũng không loại trừ khả năng này.

  địa hình Yamanashi

  Địa hình đồi núi phức tạp ẩn chứa nhiều rủi ro và gây khó khăn cho công cuộc tìm kiếm. Ảnh: KyodoNews

  Nhà báo Ahikiro Otani nhấn mạnh: "Trong trường hợp vô tình tử vong hoặc mất do bệnh tật, thi thể có khả năng được tìm thấy ngay lập tức. Khả năng cao là thi thể của cô bé đã bị người khác bỏ lại". Anh nói thêm: "Cần phải điều tra vụ việc với tất cả các khả năng, chẳng hạn như liệu ai đó đã nhắm mục tiêu vào một đứa trẻ hay chỉ tình cờ gặp Ogura và nảy sinh ý định xấu.”

  Mặt khác, Narumi Sasaki, cựu sĩ quan bộ phận điều tra của Cảnh sát tỉnh Saitama, chỉ ra rằng: "Có thể ai đó đã cố tình để lại xương ở đó, nếu vụ án là một tai nạn, tất cả xương trên cơ thể của Misaki sẽ được tìm thấy." Ông nói thêm: “Việc tìm thấy càng nhiều bộ phận khác sẽ giúp các nhà điều tra dễ dàng xác định lý do mất tích.”

  Tuy cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục, nhưng tính đến hiện tại chưa có thêm phát hiện đột phá.

  kilala.vn

  18/05/2022

  Bài: Natsume

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!