Quán cà phê đón “những tiếng khóc trong đêm”
Đây được xem là nơi trú ngụ của những bà mẹ cùng đứa trẻ quấy khóc trong đêm, mang lại cho họ sự an ủi trong những giây phút cô đơn và mệt mỏi.
Cửa hàng được đặt tên là "Oyako no Koya", nghĩa là "Ngôi nhà của Cha mẹ và Con cái". Bên trong trải thảm để bé bò và ngủ, đồng thời có các khu vực riêng biệt để cho con bú và thay tã. Các tình nguyện viên nữ giúp chăm sóc những đứa trẻ, san sẻ gánh nặng với các bà mẹ.
Chị Madoka Nozawa - chủ quán cho biết, ý tưởng “quán cà phê khóc đêm” ban đầu xuất hiện trong một tác phẩm truyện tranh trực tuyến vào năm 2023 và tạo sự đồng cảm với mọi người. Trong truyện có một nơi gọi là Yonakigoya, chỉ xuất hiện vào ban đêm như một nơi trú ẩn cho những bà mẹ quá tải vì việc chăm sóc con cái.
Bên cạnh đó, từ trải nghiệm cá nhân của mình khi con gái còn nhỏ, Nozawa đã phải trải qua những đêm dài một mình vì chồng phải nghỉ ngơi để đi làm ngày hôm sau. Cô chỉ biết tự dỗ con khóc cho đến sáng.
Khi bắt tay vào làm, cô cũng lo lắng liệu rằng nó có khả thi hay không, nhưng may mắn dự án đã nhận được sự ủng hộ. “Tôi muốn nơi này trở thành một chốn nương náu, nơi mọi người có thể cảm thấy rằng họ không đơn độc trong những khó khăn của mình”, Nozawa cho biết.
Không chỉ ở Hokkaido, mà Tokushima và Niigata cũng có các hoạt động tương tự, đa phần đều dựa vào sự đóng góp từ các cá nhân và công ty, cũng như đội ngũ tình nguyện viên. Kaori Ichikawa, giáo sư tại Đại học Khoa học Thông tin Tokyo chuyên về chăm sóc sau sinh, cho rằng việc duy trì hoạt động này là cần thiết nhưng nên có sự tham gia của chính phủ hoặc các nhà tài trợ lớn, bởi việc duy trì các hoạt động này cũng cần nguồn tài chính vững mạnh.
kilala.vn
Nguồn: SCMP
Đăng nhập tài khoản để bình luận