Nhật ứng dụng máy tính bảng để hỗ trợ học sinh không thể đến trường

Bài: Rin
Jan 29, 2022

Nguồn: english.kyodonews.net

Tại Nhật Bản, ngày càng có nhiều trường học sử dụng hệ thống máy tính bảng để mang lớp học trực tuyến đến với những em học sinh không thể trực tiếp tới lớp, vì một số lý do như ốm đau kéo dài hoặc sợ giao tiếp xã hội.

Các chuyên gia cho rằng những lớp học trực tuyến từ xa này có thể tạo thêm động lực cho các em học sinh sợ hãi việc đến trường hay gặp vấn đề sức khoẻ dần hoà nhập lại với các bạn trong lớp. 

Tạo điều kiện học tập cho những học sinh không thể đến lớp

Tại trường Trung học Kyoto Sowa thuộc chính quyền thành phố Kyoto, một nam sinh trung học năm nhất đã nghỉ học vì tâm lý không thoải mái. Nhưng giờ đây, em đã có thể tham gia lớp học thông qua hình thức học trực tuyến bằng máy tính bảng. 

trẻ em nhật bản nghỉ học vì sợ đến trường
Một số học sinh Nhật nghỉ học vì sợ đến trường. Ảnh: savvytokyo.com
Em học sinh này giải thích rằng cậu cảm thấy khó hoà nhập được với những bạn học khác: “Em cảm thấy rất khó khăn khi bước vào lớp học”. Nhưng bản thân cậu vẫn rất ham học. 

Ban đầu, trường Trung học Kyoto Sowa đã cấp cho em học sinh một máy tính bảng thông thường để em được học một mình trong phòng riêng. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả vì em khó có thể đọc được các từ mà thầy cô viết lên bảng hoặc nghe giáo viên giảng bài trên lớp. 

Để khắc phục tình huống này, nhà trường đã đưa vào sử dụng một thiết bị máy tính bảng mới có tích hợp camera, đặt trên bàn phía trước bục giảng để ghi hình giáo viên cũng như nội dung trên bảng. 

giáo viên sử dụng máy tính bảng ghi lại bài giảng
Một giáo viên của trường Kyoto Sowa sử dụng máy tính bảng Kubi để ghi lại bài giảng. Ảnh: kyodonews.net

Học sinh có thể điều khiển camera này thông qua một ứng dụng trên máy tính bảng của em, cho phép phóng to hình ảnh của giáo viên hoặc thay đổi góc camera để nhìn rõ bảng hơn. 

Thiết bị máy tính bảng mới trên mang tên “Kubi”, một sản phẩm của iPresence, công ty công nghệ thông tin có trụ sở tại thành phố Kobe, tỉnh Hyogo. Giống như tên gọi, “頸 – Kubi – Cổ”, thiết bị này có chân đế xoay sang trái và phải 300 độ, lên xuống 90 độ. 

Với việc đưa hệ thống máy tính bảng Kubi vào giảng dạy, Kaori Onjo, nữ giáo viên tại trường Kyoto Sowa chia sẻ: “Chúng tôi muốn gia tăng các sự lựa chọn về việc học cho những em không thể đến trường. Hệ thống này là một bước tiến hướng đến việc học nhóm”. 

Xem thêm: Vấn nạn bạo lực học đường ở Nhật Bản

Không chỉ giúp những em học sinh không thể đến trường vì vấn đề tâm lý, Kubi còn mang đến cơ hội cho các em học sinh nhập viện cũng có thể học từ xa. 

Một nam sinh lớp 6 tại trường Tiểu học Katsurazaka, thành phố Kyoto mắc bệnh hiểm nghèo và đã phải nhập viện gần như suốt cả học kỳ đầu tiên của năm học. Sau khi xuất viện, em vẫn chưa thể đến trường ngay và đã có thể học trực tuyến tại nhà nhờ máy tính bảng Kubi. 

máy tính bảng cho học sinh nhật sợ đến trường

Một em học sinh đang tham gia lớp học trực tuyến bằng máy tính bảng tại một bệnh viện ở Kyoto. Ảnh: kyodonews.net

Thông qua máy tính bảng Kubi, em học sinh này đã có thể đặt câu hỏi với giáo viên của mình, cũng như trò chuyện với các bạn cùng lớp. Em chia sẻ: “Các bài học thật sự chẳng khác gì so với học trực tiếp trên lớp. Em rất vui vì có thể tham gia lớp học trong những lần nhập viện sắp tới”. Được biết, em tham gia các lớp học trực tuyến từ 2 đến 3 ngày/tuần. 

Akihiro Ueda, Hiệu trưởng của trường Tiểu học Katsurazaka cho biết: “Có những em học sinh không thể trường vì đau ốm. Chúng tôi muốn tạo điều kiện học tập cho các em càng nhiều càng tốt, thông qua việc sử dụng rộng rãi những thiết bị máy tính bảng như thế này”. 

Giải pháp tương lai cho giáo dục

Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, trong năm 2020, có khoảng 240.000 học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Nhật đã không đến trường vì lý do sức khoẻ và các lý do khác, bao gồm cả việc sợ tương tác với các bạn cùng lớp.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho phép các trường học sử dụng công nghệ thông tin để mang đến cơ hội học tập cho những em gặp trường hợp khó khăn trên, như một phần của chương trình giáo dục bắt buộc. Việc tham gia học trực tuyến vẫn được tính là đi học, miễn là đáp ứng một số điều kiện nhất định. 

Noriko Obana, một nhà nghiên cứu về giáo dục trực tuyến cho biết: “Việc sử dụng máy tính bảng có thể mang đến một bước tiến mới cho các học sinh bỏ học vì các em không chỉ tiếp thu được bài giảng, mà còn có thể giao tiếp được với giáo viên và bạn bè thông qua máy tính bảng.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU