Nhật Bản nỗ lực thu hẹp khoảng cách số giữa các thế hệ

  Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường những nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách số giữa người trẻ và người già trong bối cảnh xã hội đang trải qua quá trình số hóa nhanh chóng.

  Theo Wikipedia, khoảng cách số (digital divide) hay hố ngăn cách số, phân chia kỹ thuật số, là khả năng tiếp cận công nghệ kỹ thuật số không đồng đều, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và Internet. Khoảng cách kỹ thuật số tạo ra sự chia rẽ và bất bình đẳng xung quanh việc tiếp cận thông tin và tài nguyên.

  Với khoảng 20 triệu người cao tuổi tại Nhật ước tính không quen với cách sử dụng điện thoại thông minh và thiết bị kỹ thuật số khác, chính phủ đã hỗ trợ người dân bằng cách phối hợp với các công ty điện thoại di động tổ chức nhiều lớp học. Tuy nhiên, các sáng kiến như vậy chỉ thu hút những người sẵn sàng tiếp thu công nghệ mới.

  nhật bản nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa các thế hệ

  Nhật Bản nỗ lực thu hẹp khoảng cách số giữa các thế hệ. Ảnh: The Japan Times

  Theo một cuộc khảo sát cộng đồng do chính phủ thực hiện năm 2020 về việc sử dụng smartphone, chưa đến 10% những người trong độ tuổi từ 18 đến 59 trả lời rằng "hầu như không sử dụng" hoặc "không sử dụng" các thiết bị như vậy.

  Ngược lại, ở các thế hệ cũ, tỷ lệ những người nói rằng “không sử dụng” smartphone tăng đáng kể, ở mức 25,7% đối với những người từ 60 đến 69 tuổi và 57,9% đối với những người từ 70 tuổi trở lên.

  Tại một lớp phổ cập về điện thoại thông minh do công ty cung cấp dịch vụ viễn thông NTT Docomo Inc. tổ chức ở cửa hàng của họ tại phường Setagaya, Tokyo vào tháng 4, người hướng dẫn đã cho hai người cao tuổi xem ảnh một con chó trắng lớn và giải thích cách sử dụng ứng dụng tìm kiếm hình ảnh thông qua chức năng camera.

  Những người tham gia được khuyến khích chụp ảnh và sử dụng ứng dụng để xác định giống chó. Một người cho bày tỏ: "Thời nay không dùng được điện thoại thông minh thì hơi bất tiện. Tôi muốn cải thiện kỹ năng của mình".

  lớp hướng dẫn nguòi cao tuổi sử dụng smartphone
  Lớp hướng dẫn người cao tuổi sử dụng smartphone do NTT Docomo Inc. tổ chức. Ảnh: Kyodo

  Các lớp học về smartphone của NTT Docomo đã có hơn 15 triệu lượt tham gia kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Kể từ năm 2021, Bộ Nội vụ và Truyền thông cũng đã thuê các công ty điện thoại di động và một số đơn vị khác tổ chức các buổi đào tạo cho để hướng dẫn mọi người cách đăng ký thẻ căn cước "My Number".

  Một quan chức của NTT Docomo cho biết, thật khó để tiếp cận nhiều người cao tuổi, vì vậy đã có một cuộc vận động để khuyến khích những người ít quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng kỹ thuật số tham dự. 

  Bắt đầu từ năm tài khóa 2021, Bộ đặt mục tiêu 5 năm là đào tạo cho 10 triệu người thông qua các khóa học, nhằm tiếp cận một nửa số người ước tính chưa quen với thiết bị kỹ thuật số. Trong năm này, số lượng người tham gia là 250.000 và tăng hơn gấp đôi vào năm 2022, nhưng con số này vẫn còn cách xa mục tiêu đề ra.

  Là một phần trong chiến lược số hóa quốc gia của Thủ tướng Fumio Kishida, chính phủ đặt mục tiêu trong năm tài khóa 2022 là đảm bảo cho hơn 20.000 người dân ở các khu vực địa phương quen thuộc với thiết bị kỹ thuật số để có thể hướng dẫn những cư dân khác cách sử dụng chúng. Hơn 26.000 người đã đăng ký và chính phủ đang hướng tới mục tiêu 50.000 người vào năm 2027.

  Tetsuya Toyoda, một nhà nghiên cứu tại Oricom Digital Divide Solutions, tổ chức tư nhân đang tìm cách thu hẹp khoảng cách số, cho biết thế hệ trẻ coi công nghệ kỹ thuật số là điều hiển nhiên và thiếu nhận thức về sự chênh lệch hiện có.

  "Chính phủ, các công ty và trước tiên là mọi người dân cần nhận ra vấn đề và nỗ lực giải quyết", Toyoda nói.

  kilala.vn

  12/06/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!