Người lao động Nhật Bản ngày càng ít mặn mà với vị trí quản lý

Bài: Happy
Feb 24, 2023

Nguồn: Nippon

Nhiều người lao động ở Nhật Bản không còn quan tâm đến việc thăng tiến lên các vị trí quản lý, do lo ngại về trách nhiệm và khối lượng công việc tăng lên.

Thời đại mà hầu hết nhân viên công ty đều mơ ước được thăng tiến lên vị trí quản lý dường như đã kết thúc. Thay vào đó, ngày càng có nhiều người tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, trong đó khối lượng công việc vừa phải cho phép họ có thể tận hưởng cuộc sống cá nhân.

lao động nhật bản không mặn mà với vị trí quản lý
Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ảnh: academiamag.com

Công ty tư vấn Shikigaku đã thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn quốc đối với 300 người lao động trong độ tuổi từ 20 đến 50. Kết quả cho thấy có đến 72% số người được hỏi không muốn giữ vị trí quản lý trong khi chỉ 8% có tham vọng với vị trí này. Riêng đối với phụ nữ, thậm chí chỉ 4% những người được khảo sát thực sự quan tâm đến việc trở thành quản lý.

Lý do phổ biến nhất khiến người lao động không muốn trở thành quản lý là "không muốn thăng tiến" (50,9%); tiếp theo là "lo ngại về trách nhiệm gia tăng" (50%) và "khối lượng công việc tăng lên" (42,6%). 

Một số lý do cụ thể mà những người được hỏi đề cập bao gồm ý kiến cho rằng việc thăng chức “chủ yếu chỉ làm tăng trách nhiệm mà không mang lại nhiều lợi ích” và bình luận “làm thêm hơn 80 giờ mỗi tháng sẽ hủy hoại cuộc sống cá nhân cũng như sức khỏe, vì bản thân đã chứng kiến nhiều cấp trên kiệt sức do làm việc quá sức”.

Khó khăn phổ biến nhất đối với vị trí quản lý là "nhiệm vụ lãnh đạo và đào tạo cấp dưới", điều này được 49,3% số người được khảo sát đề cập đến, tiếp đến là "vấn đề trách nhiệm nặng nề" (39,3%); "vấn đề kết nối với cấp dưới" (36,7%) và việc "bị kẹt giữa cấp trên và cấp dưới" (34%).

lao động nữ nhật bản ít đảm nhận vị trí quản lý
Nữ giới Nhật Bản ít có cơ hội đảm nhận các vị trí quản lý. Ảnh: Nikkei Asia

So với những quốc gia khác, ở Nhật Bản có tương đối ít phụ nữ đảm nhận các vị trí quản lý, khiến chính phủ đặt mục tiêu thúc đẩy sự nghiệp của phụ nữ. 

Khi được hỏi về việc cần làm gì để tăng số lượng nữ quản lý, 54,7% chỉ ra rằng cần tạo điều kiện để phụ nữ dễ dàng cân bằng giữa công việc với việc chăm sóc gia đình và con cái; tiếp theo là 50% mong muốn trong đánh giá nhân sự không nên gây bất lợi cho nữ giới; 43,3% đề cập đến chế độ nghỉ thai sản và làm việc từ xa.

Xem thêm:“Trần nhà thủy tinh”: rào cản thăng tiến sự nghiệp của phụ nữ Nhật

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU