Người dân vùng Kansai thích uống cà phê là do gen?

  Bộ gen của một người không chỉ quyết định yếu tố di truyền mà còn ảnh hưởng nhiều đến thói quen và sở thích.

  Có bao giờ bạn đặt câu hỏi vì sao những người ở vùng này lại thích một hương vị nào đó hơn người ở vùng khác hay không? Đó không chỉ là thói quen, là văn hóa mà còn có thể xuất phát từ bộ gen bên trong chúng ta.

  Ví dụ, những người bị đỏ mặt hoặc nổi mẩn trên người sau khi uống đồ uống có cồn được cho là sở hữu bộ gen ALDH2*, gen này kiểm soát các enzym được sử dụng trong quá trình chuyển hóa từ ethanol trong rượu sang acetaldehyde. Ngoài ra hiện nay, nhiều nhà khoa học còn phát hiện loại gen này ảnh hưởng đến cả chất lượng giấc ngủ và những sở thích ăn uống khác.

  coffee

  Ảnh: Pixta

  *Gen ALDH2 có hai phiên bản là Glu (tạm viết tắt là G) và Lys (L); do đó, trong dân số có ba nhóm người với ba biến thể gen: GG, LG và LL. Với những người mang biến thể LL không có khả năng chuyển hóa acetaldehyde hữu hiệu, do đó hoạt chất này tích tụ trong cơ thể, khi uống rượu mặt trở nên đỏ ửng, hay ói mửa và tim đập nhanh. Còn ngược lại, biến thể GG, LG lại có khả năng chuyển hóa acetaldehyde tốt hơn, những người ở Nhật và Hàn có tửu lượng cao do sở hữu một trong hai loại gen này. (Theo Tuoitre)

  Theo Euglena - công ty phân tích dữ liệu gen có trụ sở tại Tokyo, kiểu gen RS671 của ALDH2 có mối liên hệ với lượng cà phê mà một người muốn tiêu thụ hàng ngày. Sau đó, Euglena đã sử dụng dữ liệu của 20.000 người từ khắp Nhật Bản và tìm ra tỉnh nào có số lượng người yêu thích cà phê do yếu tố di truyền nhiều nhất và ít nhất.

  coffee

  Bản đồ biểu thị mức tiêu thụ cà phê trên cả nước, màu nâu càng đậm thì lượng tiêu thụ càng cao. Ảnh: SoraNews

  Có thể thấy, những người yêu thích cà phê tập trung ở phía Tây của Nhật Bản, đặc biệt là vùng Kansai với 5/7 tỉnh (Nara, Wakayama, Osaka, Kyoto và Mie) có lượng người thích cà phê vào hàng cao nhất ở Nhật. Ngược lại, các vùng cực địa lý của Nhật Bản dường như cũng ít thích cà phê hơn. Okinawa ở phía nam và Hokkaido ở phía Bắc lần lượt đứng vị trí 47 và 41.

  coffee

  Bảng xếp hạng lượng tiêu thụ cà phê theo tỉnh thành (Top 10 tiếng Việt bên dưới). Ảnh: SoraNews

  Top 10 tỉnh có lượng người tiêu thụ cà phê cao nhất (đơn vị %):

  1.Wakayama (9,92)

  2. Mie (9,3)

  3. Aichi (8,82)

  4. Gifu (8,76)

  5. Kyoto (8,29)

  6. Nara (8,04)

  7. Fukui (7,24)

  8. Osaka, Yamaguchi (7,21)

  10. Kagawa, Saga (7,18)

  Theo dữ liệu điều tra của Bộ Nội vụ và Truyền thông, tại những tỉnh được cho là có nhiều người yêu thích cà phê cũng là nơi tập trung nhiều quán cà phê tính trên đầu người.

  coffee

  Ảnh: Pixta

  Các tỉnh có số lượng quán cà phê trên đầu người cao nhất (quán/1.000 người):

  1. Kochi (1,56)

  2. Gifu (1,43)

  3. Aichi, Wakayama (1,13)

  5. Osaka (1,06)

  6. Hyogo (0,97)

  7. Kagawa (0,93)

  8. Kyoto (0,92)

  9. Mie (0,86)

  10. Fukui (0,83)

  [subscribe]

  Dữ liệu trên cung cấp những gợi ý hữu ích về cơ hội kinh doanh cửa hàng cà phê cho các cá nhân và doanh nghiệp. Quan trọng hơn, khoa học phía sau những phân tích trên được kỳ vọng sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với việc xác định các căn bệnh tiềm ẩn do gen di truyền mà ít người nhận ra.

  kilala.vn

  12/10/2021

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!