NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Ngành công nghiệp Pachinko Nhật Bản rơi vào suy thoái

  Ngành công nghiệp Pachinko Nhật Bản rơi vào suy thoái

  Lần đầu tiên được giới thiệu đến Nhật Bản vào những năm 1920, Pachinko là sự kết hợp giữa trò chơi bắn bi pinball và máy đánh bạc của phương Tây. Mặc dù Pachinko mang lại khoảng 55 nghìn tỷ yên vào năm 2022 và chiếm khoảng 1/4 lợi nhuận ngành công nghiệp giải trí, mức độ được quan tâm của trò chơi này đã sụt giảm nghiêm trọng trong vài năm qua.

  Tại sao ngành công nghiệp Pachinko suy thoái?

  Ban đầu khi mới du nhập vào Nhật Bản, Pachinko là một trò chơi dành cho trẻ em. Cho đến khi ở Nagoya xuất hiện cửa tiệm Pachinko thương mại đầu tiên, nó mới bắt đầu nổi lên như một trò tiêu khiển dành cho người lớn.

  Mức độ phổ biến của Pachinko lên đến đỉnh điểm vào những năm 1990, với ước tính khoảng 30 triệu người lui tới khoảng 18.244 tiệm pachinko trên khắp đất nước. Tuy nhiên, theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, số lượng tiệm Pachinko hiện nay chỉ còn 7.655 và sụt giảm 9,3% so với năm trước.

  Có nhiều yếu tố khác nhau đã góp phần làm suy giảm hoạt động chơi Pachinko và đại dịch COVID-19 là một trong số đó. Không gian đông đúc, không có cửa sổ, các tiệm Pachinko đương nhiên được xác định là điểm nóng tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan virus, khiến chính quyền các thành phố trên khắp nước Nhật phải gây áp lực buộc họ đóng cửa. Thời gian gián đoạn kéo dài đã gây áp lực tài chính đáng kể cho các cơ sở và chỉ riêng trong năm 2021, theo báo cáo, có 640 cửa tiệm đã ngừng hoạt động.

  nhieu-cua-tiem-pachinko-dong-cua-vi-dich-benh
  Nhiều cửa tiệm Pachinko phải đóng cửa vì dịch bệnh. Ảnh: Tokyo Weekender

  Bên cạnh đó, vị trí của Pachinko trong xã hội cũng đã có ​​​​sự thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Nhiều người trẻ ngày nay coi Pachinko là trò chơi dành riêng cho người lớn tuổi, đặc biệt là những “ông chú”. Thay vào đó, họ dành sự chú ý cho trò chơi điện tử và trò chơi trên thiết bị di động.

  gioi-tre-xem-pachinko-la-tro-choi-cua-nguoi-gia
  Giới trẻ Nhật Bản coi Pachinko là trò chơi của người già. Ảnh: Tokyo Weekender

  Nhiều cửa tiệm Pachinko đã cho phép anime và trò chơi điện tử nhượng quyền thương mại trong nỗ lực tuyệt vọng để thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi, cũng như cố gắng cung cấp điều kiện sạch sẽ, rộng rãi hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Pachinko vẫn đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy sự tham gia của thế hệ trẻ.

  Luật cờ bạc ở Nhật Bản và sự trỗi dậy của sòng bạc

  Mặc dù cờ bạc vẫn là bất hợp pháp ở Nhật Bản nhưng với tư cách là một “hoạt động giải trí”, Pachinko có thể lách luật. Người chơi có thể đổi xu phần thưởng từ các cửa tiệm Pachinko thành tiền mặt tại những gian hàng gần đó. Hoạt động như những thực thể độc lập, những gian hàng trao đổi này cho phép các cơ sở Pachinko lách luật chống cờ bạc.  

  Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có nhiều cuộc thảo luận xoay quanh hệ thống này, trong đó việc trao đổi tiền mặt trong các cửa tiệm đã được cho phép. Các luật sư liên quan đến ngành Pachinko lập luận rằng, sự thống nhất này sẽ mang lại tính hợp pháp cho các “sòng” Pachinko, làm giảm sự kì thị của công chúng đối những cơ sở này và chủ sở hữu của chúng (Pachinko được cho là có mối liên hệ lâu đời với các tổ chức tội phạm như yakuza).

  Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối của nhiều người. Các cơ sở Pachinko lo ngại việc hợp thức hóa trao đổi tiền mặt có thể khiến họ bị đánh thuế cao hơn, tăng thêm áp lực tài chính.

  Một mối đe dọa khác đối với ngành Pachinko hiện nay là sự thay đổi về tính hợp pháp của hoạt động cờ bạc ở Nhật Bản. Trước đây, do hoạt động cờ bạc tư nhân bị cấm, Pachinko có được sự độc quyền nhờ tồn tại những “vùng xám”.

  Tuy nhiên, vào năm 2018, chính phủ Nhật Bản đã cấp phép cho một số trò cờ bạc như poker nhằm tạo ra cơ hội việc làm và thu hút du lịch. Cùng với đó, kế hoạch xây dựng casino ở Osaka cũng đã chính thức được phê duyệt. Dự đoán khu phức hợp này sẽ thu hút khoảng 20 triệu du khách mỗi năm, mang lại 1 nghìn tỉ yên cho nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với nhiều khó khăn.

  pachinko-mat-the-doc-quyen
  Luật cờ bạc thay đổi, Pachinko không còn thế độc quyền ở Nhật Bản. Ảnh: Tokyo Weekender

  Ngoài ra, nước này cũng thảo luận về việc xây dựng một khu phức hợp tương tự như một phần của công viên Huis Ten Bosch tại Nagasaki, cho thấy quan điểm của chính phủ Nhật Bản đối với hoạt động của sòng bạc đang bắt đầu thay đổi.

  Trước viễn cảnh các sòng bạc được mở ra trên khắp nước Nhật, nếu giới trẻ vẫn không có nhiều hứng thú với Pachinko, trò chơi này có lẽ sẽ rơi vào quên lãng.

  kilala.vn

  Nguồn: Tokyo Weekender

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!