Lý do khiến 1,5 triệu người Nhật sống ẩn dật

  Đại dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng 1,5 triệu người Nhật sống ẩn dật hiện nay.

  Một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản gần đây cho thấy, gần 1,5 triệu người thuộc độ tuổi lao động (tương đương 2% số người trong độ tuổi 15-62) ở nước này đang sống ẩn dật trong xã hội, trong đó khoảng 1/5 trường hợp được cho là vì áp lực do đại dịch COVID-19 gây ra.

  hikikomori

  Ảnh: cbc.ca

  Theo Văn phòng Nội các, một số lượng lớn hikikomori* nói rằng họ bắt đầu rút khỏi xã hội do gặp vấn đề về các mối quan hệ hoặc sau khi mất việc/nghỉ việc.

  *Hikikomori là những người rút khỏi xã hội, dành toàn bộ hoặc gần như toàn bộ thời gian của mình cô lập trong nhà. 

  Vào tháng 11 năm ngoái, Văn phòng Nội các đã khảo sát 30.000 người trong độ tuổi từ 10 đến 69 trên khắp Nhật Bản. Cuộc thăm dò cho thấy hơn 1/5 số người được hỏi ở độ tuổi 15-39 đã bị cô lập về mặt xã hội từ sáu tháng đến dưới một năm. Hơn 20% cho biết họ gặp vấn đề với các mối quan hệ cá nhân, hơn 18% viện dẫn lý do đại dịch.

  Trong số những người ở độ tuổi 40-64, 44,5% cho biết hành vi của họ bắt nguồn từ vấn đề nghỉ việc, tiếp theo là 20,6% cho biết vì đại dịch.

  sống ẩn dật hậu covid-19
  Đại dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số lượng hikikomori. Ảnh: The Japan Times

  Thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội trên toàn thế giới, Nhật Bản đã không thực hiện phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng người dân được yêu cầu tránh ra ngoài khi không cần thiết trong thời gian dài, đồng thời một số doanh nghiệp và trường đại học khuyến khích làm việc và học tập từ xa.

  Trên những con phố thường chật kín người trước đây, lượng người qua lại đã giảm đáng kể sau khi nhà hàng, quán bar và các khu vực kinh doanh ban đêm khác được yêu cầu ngừng phục vụ rượu và đóng cửa sớm, nếu không sẽ bị phạt.

  Sự gia tăng số lượng người sống ẩn dật đã khiến chính quyền một số địa phương phải hành động. Edogawa, một phường ở Tokyo, sẽ tổ chức các sự kiện kết nối xã hội áp dụng công nghệ metaverse từ tháng 6 để tạo cơ hội cho các hikikomori gặp gỡ mọi người thông qua ảnh đại diện của họ.

  Theo một cuộc khảo sát năm 2021, phường Edogawa là nơi sinh sống của hơn 9.000 người, gồm cả những học sinh đã nghỉ học, những người tự mô tả mình là hikikomori.

  Người đứng đầu phường, ông Takeshi Saito chia sẻ với tờ Mainichi Shimbun “Chúng tôi không nghĩ rằng mọi thứ sẽ được giải quyết chỉ nhờ vào metaverse. Nhưng nó có thể sẽ hữu ích với một số người. Chúng tôi đang nhắm đến những người không thể rời khỏi phòng của mình và không tương tác với người khác. Chúng tôi muốn giúp họ tiến thêm một bước”.

  kilala.vn

  06/04/2023

  Bài: Happy
  Nguồn: The Guardian

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!