Lệnh cấm tiếp xúc không thực sự phát huy hiệu quả tại Nhật

  Vụ việc một người phụ nữ bị bạn trai cũ tấn công đến tử vong sau khi yêu cầu sự bảo vệ của cơ quan chức năng, đã dấy lên lo ngại về tính hiệu quả của lệnh này đối với việc bảo vệ người dân.

  Nghi phạm Terauchi, 31 tuổi, đang làm việc tại một quán bar, đã bị bắt vì tình nghi đâm Kawano, 38 tuổi, khoảng chục nhát vào tối thứ ngày 16/01 ở gần ga JR Hakata. 

  Vụ tấn công xảy ra mặc dù cảnh sát đã ra lệnh cảnh báo vào 11/2022 và lệnh cấm vào tháng 12/2022 yêu cầu Susumu Terauchi ngừng theo dõi Miki Kawano sau khi cô chia tay với anh ta. Kawano nhiều lần đến gặp cảnh sát kể từ tháng 10, nói rằng cô đã bị bạn trai cũ của mình quấy rối và theo dõi.

  hiện trường vụ án

  Cảnh sát có mặt tại hiện trường vào ngày 16/01. 

  Vào ngày xảy ra vụ án, camera an ninh ở gần hiện trường cho thấy Kawano rời văn phòng gần đó, gặp gỡ và dường như có cuộc cãi vã với hung thủ. Một lúc sau, Kawano bị đâm bằng con dao, Terauchi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Hai ngày sau (18/01) Terauchi bị bắt giữ và thú nhận hành vi giết người của mình.

  Ngày 18/01 cũng là ngày sinh nhật lần thứ 39 của Kawano, nhiều người đã ghé đến nơi xảy ra vụ tấn công, để lại lời nhắn, hoa, lễ vật dành cho người phụ nữ xấu số. Một người phụ nữ ở độ tuổi 40 đến từ Fukuoka, thường đi làm ở con đường này đã phải đổi lộ trình của mình, nhưng quyết định quay lại đường cũ sau khi nghe tin nghi phạm đã bị bắt giữ: “Kawano là nạn nhân của một kẻ theo dõi, cô ấy đang làm việc chăm chỉ để nuôi con nhỏ. Ngực tôi đau nhói khi nghĩ về hành động khủng khiếp này”.

  phóng viên tác nghiệp tại hiện trường

  Truyền thông tác nghiệp đưa tin về nơi xảy ra vụ án. 

  Trên thực tế, trường hợp bị theo dõi như Kawano là không hiếm trong xã hội Nhật Bản và đang có chiều hướng gia tăng. Trong những năm gần đây, các cuộc tư vấn của cảnh sát trên toàn quốc liên quan đến theo dõi đã dao động khoảng 20.000 cuộc. 

  [subscribe]

  Năm 2016, có 173 trường hợp, nhưng kể từ khi việc sửa đổi luật kiểm soát theo dõi có hiệu lực vào năm 2017 về việc có thể ban hành lệnh cấm mà không cần đưa ra cảnh báo trước, đã khiến con số này đã tăng lên đáng kể.

  tưởng niệm

  Nhiều người đã đến nơi xảy ra vụ án để bày tỏ lòng tiếc thương với nạn nhân. 

  Vào năm 2021, 1.671 lệnh cấm đối với những kẻ theo dõi đã được ban hành - một mức cao kỷ lục. Trong trường hợp một phụ nữ bị sát hại ở Kitakyushu vào tháng 11/2021, bạn trai cũ của cô ấy cũng đã bị ban lệnh cấm tiếp cận nạn nhân nhưng điều đó dường như không có tác dụng.

  Luật quy định ban đầu có hiệu lực vào năm 2000 sau vụ sát hại một nữ sinh viên đại học ở Okegawa, tỉnh Saitama. Luật đã được sửa đổi nhiều lần, bao gồm mở rộng các hành vi được điều chỉnh và tăng hình phạt, nhưng việc phạm tội vẫn tiếp diễn. Bản sửa đổi gần đây nhất, có hiệu lực vào năm 2021 đã thêm mục cấm sử dụng thiết bị GPS và ứng dụng điện thoại thông minh để theo dõi vị trí của nạn nhân.

  kilala.vn

  04/02/2023

  Nguồn: Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!