Học sinh Nhật phát động phong trào “Khẩu trang hồng” chống bắt nạt

  Đây là ý tưởng nhận được giải nhất khu vực Kansai trong cuộc thi SDGs Quest Mirai Koshien, với mục tiêu chống lại vấn nạn bạo lực, bắt nạt và kì thị ở Nhật Bản.

  SDGs Quest Mirai Koshien là sân chơi để các học sinh trung học nêu lên những ý tưởng phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội, đồng thời thông qua đó tuyên dương những cá nhân, tập thể sở hữu ý tưởng có thể thay đổi tương lai của trái đất. Đây cũng là mục tiêu số 4 – Chất lượng giáo dục, nằm trong bộ 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

  Tổng cộng có 268 đội từ 56 trường học đã tham gia cuộc thi ở khu vực Kansai và đội đến từ trường Trung học Torahime, thành phố Nagahama, tỉnh Shiga đã xuất sắc giành giải nhất với ý tưởng “Ngày hội khẩu trang hồng Tora High”.

  ngày khẩu trang hồng

   Ảnh: Mainichi

  Các em đã lấy cảm hứng từ “Pink Shirt Day” hay còn có tên khác là “Anti-Bullying Day” – Ngày chống bắt nạt, được khởi nguồn từ Canada, diễn ra vào thứ Tư cuối cùng của tháng 2 hàng năm.

  Vào ngày này, các học sinh ở Canada sẽ tập hợp lại, mặc áo hồng để thể hiện sự phản đối của mình với hành vi bắt nạt. Sau này, phong trào đã lan rộng trên toàn thế giới, với các nhóm tôn vinh sự đa dạng, đứng lên chống bắt nạt và phân biệt đối xử bằng cách mặc áo hồng.

  pink shirt day

  Sự kiện "Ngày áo hồng". Ảnh: Pink Shirt Day

  Các học sinh của trường trung học Torahime đã thành lập ủy ban điều hành vào tháng 10/2021 để “biến tấu” phong trào ban đầu thành “khẩu trang hồng”. Các em đã kêu gọi kinh phí từ nhiều nguồn, trong đó có huy động vốn từ cộng đồng để sản xuất khẩu trang.

  Vào ngày 23/02, sự kiện “Pink Mask Day” – Ngày khẩu trang hồng đã được tổ chức tại quảng trường Kurokabe ở thành phố Nagahama, trùng với ngày Pink Shirt Day trên thế giới.

  [subscribe]

  Trưởng ban điều hành dự án Kohaku Sawada, 17 tuổi, đang là học sinh năm thứ ba tại trường trung học Torahime chia sẻ: “Hiện nay, vấn đề phân biệt đối xử liên quan đến coronavirus đang diễn ra nghiêm trọng. Chúng tôi muốn thông qua chiến dịch này để lan tỏa năng lượng trên toàn thế giới, khiến mọi người nhận thức được việc bắt nạt dù ở bất kì hình thức nào cũng không được khuyến khích, còn giải thưởng không phải mục tiêu chính của chúng tôi. Tuy nhiên, đây là sự khởi đầu mới tốt đẹp cho dự án”.

  học sinh trường Torahime gặp gỡ Thống đốc tỉnh Shiga

  Các thành viên của dự án "Khấu trang hồng" gặp gỡ Thống đốc tỉnh Shiga. Ảnh: Mainichi

  Sau khi nhận giải thưởng, đại diện tổ dự án đã đến gặp mặt Thống đốc tỉnh Shiga - Taizo Mikazuki vào ngày 04/04 để báo cáo thành tích mà nhóm đã đạt được và gửi tặng ông những chiếc khẩu trang màu hồng.

  kilala.vn

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.

  SDGs


  14/04/2022

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!