Giới trẻ Nhật không còn muốn xây dựng gia đình thu nhập kép

  2/3 giới trẻ Nhật muốn quay về với xu hướng vợ nội trợ, chồng đi làm.

  Viện Nghiên cứu Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát với 300 học sinh THCS, 300 học sinh THPT và 400 sinh viên đại học (tỷ lệ nam nữ là 50/50) về suy nghĩ của họ đối với sự nghiệp, kinh tế cùng các chủ đề khác.

  Giới trẻ Nhật không còn muốn xây dựng gia đình thu nhập kép.
  Ảnh: nepallivetoday.com
  Kết quả từ tất cả 1.000 câu trả lời thu thập được trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12/2022 đã được công bố vào tháng 8/2023. Trong đó, tỷ lệ mong muốn nuôi dưỡng con cái trong một gia đình có thu nhập kép là 32,8%. So với con số 44,1% trong cuộc khảo sát năm 2020, có thể thấy mong muốn của người trẻ về một hộ gia đình có thu nhập kép đã suy giảm đáng kể.
  Theo Sách trắng về Bình đẳng giới của Văn phòng Nội các, số lượng hộ gia đình có thu nhập kép, trong đó phụ nữ từ 64 tuổi trở xuống ở Nhật đang tăng lên hàng năm. Năm 2022, có 11,91 triệu hộ gia đình có thu nhập kép, gấp 2,8 lần số gia đình có bà nội trợ toàn thời gian.
  Về khoảng cách giữa thực trạng xã hội và quan điểm của giới trẻ, Makiko Hashizume thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản, người đứng đầu cuộc khảo sát, cho biết: “Nhiều phụ nữ có thể cảm thấy khó cân bằng giữa công việc và việc nhà sau khi chứng kiến bố mẹ mình làm việc. Nếu nam giới trong độ tuổi lao động tích cực tham gia vào công việc nhà và chăm sóc con cái, điều đó có thể làm thay đổi quan điểm của con cái họ”.

  Xem thêm: Hơn 40% phụ nữ Nhật Bản sinh vào năm 2005 có thể sẽ không có con

  kilala.vn

  13/09/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!