Femtech nhận được sự quan tâm từ Chính phủ Nhật

  Femtech, công nghệ hướng đến phụ nữ đang có nhiều tiềm năng phát triển vì nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ Nhật Bản.

  Kể từ khi thuật ngữ Femtech trở nên phổ biến ở Nhật vài năm trước, các sản phẩm và dịch vụ được phát triển để giải quyết các vấn đề sức khỏe cho phụ nữ đã lần lượt được giới thiệu đến với nhiều chị em. Đây là một hiện tượng khó ai tin được bởi Nhật Bản trong mắt nhiều người là một xã hội kỳ thị các vấn đề này. 

  Quần lót nguyệt san có thể theo dõi lượng kinh bằng app, dịch vụ đăng ký mua thuốc tránh thai giao tận nhà, cốc nguyệt san dùng một lần là những sản phẩm công nghệ tiên tiến thu hút sự chú ý, nhằm giúp cho cuộc sống của phụ nữ trở nên thoải mái hơn. 

  femtech nhật bản
  Femtech được ủng hộ bởi Chính phủ Nhật. Ảnh: business.nikkei.com

  Theo các nhà phân tích, ngành công nghiệp Femtech mới chớm nở sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nếu khách hàng, doanh nghiệp và Chính phủ hợp tác để mang đến giải pháp cho vô số vấn đề sức khỏe và y tế của nữ giới.

  Theo Hiroko Nakamura, 38 tuổi, người đồng sáng lập công ty Fermata Inc., chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và nền tảng mua sắm trực tuyến các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến Femtech, “Nhật Bản là nơi duy nhất mà ngành công nghiệp này đang được mở rộng với sự tham gia của Chính phủ”. Hoa Kỳ, Anh và các nước châu Âu đã đi trước cả một thập kỷ trong việc giới thiệu các dịch vụ Femtech đến cộng đồng.

  Hiroko Nakamura
  Hiroko Nakamura, đồng sáng lập công ty Fermata Inc. Ảnh: Kyodo 

  Hiện tại, Chính phủ Nhật đang khuyến khích trao quyền cho nữ giới ở nơi làm việc nên bà Nakamura tin rằng Chính phủ sẽ còn có thể thực hiện nhiều điều khác cho phụ nữ. 

  Nakamura chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng Chính phủ sẽ thiết kế cơ chế mới để mở đường cho các sản phẩm Femtech, đôi khi không thể gia nhập thị trường vì thuộc danh mục hoàn toàn khác với những gì hiện có”. 

  Chẳng hạn, phải mất một thời gian để Chính phủ cho phép quảng cáo quần lót nguyệt san làm từ vật liệu thấm hút như một sản phẩm dành cho kỳ kinh của phụ nữ, mặc dù công nghệ đã được xác minh. Mãi đến năm 2021, sản phẩm này mới được công nhận theo quy định về luật dược phẩm. 

  Bà Nakamura cũng nói thêm rằng để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường Femtech, các sản phẩm và dịch vụ nên được cho trải nghiệm miễn phí sau khi được chứng minh an toàn và hiệu quả.

  Hiroko Nakamura 1
  Ảnh: Kyodo 

  Tin vui cho thị trường Femtech là nhờ vào cuộc vận động hành lang của một nhóm nghị sĩ với trưởng nhóm là Seiko Noda, nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ đã bổ sung việc thúc đẩy Femtech vào kế hoạch chính sách kinh tế hằng năm. 

  Phát biểu tại một sự kiện triển lãm về Femtech vào cuối tháng 10 với sự tham gia của 200 đơn vị, thu hút hơn 14.000 người trong ba ngày, bà Noda cho biết: “Đảng Dân chủ Tự do (LDP) được xem là một đảng bảo thủ với việc lấy nam giới làm trung tâm, nhưng các thành viên nam ở độ tuổi 30, 40 đã lên tiếng thúc đẩy Femtech”. 

  Bà Noda cho hay: “Tôi nghĩ rằng làm việc trong ngành công nghiệp Femtech rất thú vị bởi vì nó là lĩnh vực mới và không có đối thủ hay quy định nào cản trở sự phát triển”. Bà cũng hy vọng những tiến bộ của công nghệ Femtech sẽ giúp cho phái đẹp tìm ra và giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ thể mình khi còn trẻ.

  Seiko Noda
  Bà Seiko Noda, nhà lập pháp của Đảng Dân chủ tự do. Ảnh: Kyodo 

  Kể từ năm tài chính 2021, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã đưa ra các chương trình hỗ trợ dành cho những đơn vị phát triển sản phẩm và dịch vụ Femtech với mức ngân sách khoảng 150-160 triệu yên/năm. Tính đến nay, chương trình đã hỗ trợ tài chính lên đến 5 triệu yên/dự án cho 39 dự án. Những đơn vị tham gia chương trình cho rằng sự công nhận của Chính phủ là cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến sức khỏe và y tế của phụ nữ. 

  Sự thúc đẩy của Chính phủ dành cho Femtech cũng cho thấy đang có sự trao quyền cho phụ nữ trong xã hội. Chính phủ hy vọng sẽ tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế Nhật bằng cách khuyến khích phụ nữ cống hiến lâu hơn ở nơi làm việc. 

  đau bụng kinh
  Đau bụng kinh ảnh hưởng đến năng suất làm việc của chị em phụ nữ. Ảnh: askdoctors.jp

  Theo dữ liệu của Bộ công bố vào năm 2019, gánh nặng kinh tế hằng năm đặt lên vai dân số nữ ở Nhật là do mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng đau trong thời kinh nguyệt và nhu cầu cần đến khám ở bệnh viện, mua thuốc. Con số 682,8 tỷ yên được ghi nhận trong năm 2019, trong đó 491,1 triệu yên gây ra bởi giảm năng suất làm việc. 

  Còn theo số liệu năm 2018, tỷ lệ phụ nữ nghỉ việc do gặp khó khăn vì đang điều trị hiếm muộn là 22,7%. 

  Femtech không chỉ gồm các vấn đề về khả năng sinh sản, kinh nguyệt, mà còn một loạt vấn đề sức khỏe của phái đẹp, bao gồm mang thai, chăm sóc sau sinh và mãn kinh, cũng như những vấn đề xảy ra bất luận tuổi tác như sức khỏe tình dục, rối loạn phụ khoa như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư cổ tử cung. 

  Xem thêm: “Trần nhà thủy tinh”: rào cản thăng tiến sự nghiệp của phụ nữ Nhật

  Bộ ước tính hiệu quả kinh tế hằng năm của việc sử dụng sản phẩm và dịch vụ Femtech sẽ đạt khoảng 2 nghìn tỷ yên vào năm 2025, dựa vào giả thuyết rằng công nghệ này khuyến khích phụ nữ tiếp tục làm việc và hưởng lương. 

  Theo Viện nghiên cứu Yano, cùng với sản phẩm, dịch vụ sức khỏe, y tế dành cho phụ nữ nở rộ, thị trường nội địa Femtech được định giá khoảng 64,30 tỷ yên vào năm 2021, từ con số 59,71 tỷ yên vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng lên 70,11 tỷ yên trong tương lai gần. 

  Bà Nakamura của Fermata Inc., bộc bạch: “Có thể bạn nghĩ đã có rất nhiều dịch vụ và sản phẩm Femtech nhưng tôi thấy đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Điều quan trọng là các vấn đề sức khỏe đặc thù mà phụ nữ gặp phải vẫn chưa được nói ra để Chính phủ và doanh nghiệp cung cấp giải pháp”. 

  kilala.vn

  14/01/2023

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!