Waifu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa, top vợ Waifu trong Anime

  Nếu là một người yêu thích manga, anime và trò chơi điện tử thông thường, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi xa lạ với thuật ngữ Waifu. Nhưng với một Otaku thực thụ, đây chắc hẳn là một khái niệm đã quá quen thuộc và thậm chí còn trở thành một phần trong cuộc sống của nhiều người. Vậy Waifu là ai? Họ có sức hấp dẫn như thế nào mà có hẳn một cộng đồng dành riêng cho mình, với những người "tôn thờ" theo chủ nghĩa Waifuism? Cùng Kilala tìm hiểu về khái niệm trên qua bài viết này nhé!

  Waifu nghĩa là gì?

  Waifu là thuật ngữ tiếng Nhật mượn từ chữ “wife” trong tiếng Anh, mang nghĩa là “vợ ảo” hay “vợ 2d”. “Waifu” ám chỉ những cô gái hoàn hảo, nhân vật nữ hư cấu trong anime/manga mà bạn nảy sinh tình cảm, crush, ôm mộng muốn cưới làm vợ.

  vợ ảo waifu là gì

  Nguồn gốc của Waifu

  Khác với suy nghĩ của nhiều người là từ "Waifu" được sinh ra bởi văn hóa Otaku, trên thực tế, Waifu lại có lịch sử tương đương với Otaku. Có nhiều bằng chứng cho thấy từ này đã xuất hiện tại Nhật vào những năm 80 của thế kỷ trước (đây cũng là thời điểm khái niệm"Otaku" ra đời).

  Nhưng khi ấy, Waifu không hề có mối liên hệ nào với manga, anime hay văn hóa Otaku. Trong bối cảnh mối quan hệ giữa vợ và chồng ở Nhật Bản dần thay đổi, người phụ nữ bắt đầu bước ra xã hội thì cách xưng hô truyền thống khiến nhiều đôi vợ chồng trẻ trở nên khó chịu.

  vợ 2D trong anime
  Ảnh: cutewallpaper

  “Kanai - 家内” nghĩa là "vợ tôi" nhưng lại có nghĩa đen là “trong nhà”, do được ghép từ chữ "gia - 家" và chữ "nội - 内". Tương tự vậy, từ "chồng", tức “Goshujin - ご主人”, lại có nghĩa đen là “chủ nhân”.

  Chính vì thế, họ chuyển sang xưng hồ bằng tiếng Anh là wife (vợ) và husband (chồng), nhưng do cách phát âm của người Nhật mà wife sẽ đọc thành waifu và husband thành hazu. (Theo Stanlaw, 2004; Rebick & Takenade, 2006).

  Những Waifu quốc dân được yêu thích trong anime 2023

  Mỗi người chắc hẳn sẽ có một hoặc nhiều Waifu yêu thích của mình, tùy thuộc vào sở thích cá nhân, thời điểm và theo mùa. Tuy nhiên, dưới đây là một số Waifu được yêu thích và quen thuộc với giới Otaku.

  1. Chizuru Mizuhara từ Rent A Girlfriend
  2. Aqua từ Konosuba
  3. Zero Two từ Darling In The Franxx
  4. Rem từ Re: Zero
  5. Mai Sakurajima từ Bunny Girl Senpai
  6. Shinobu Kouchou từ Demon Slayer
  7. Shouka Nishimiya trong A Silent voice”
  8. Tsunade từ Naruto
  9. Mikasa Ackerman từ Attack On Titan
  10. Lily – Spy Classroom
  11. Akiko Yosano – Bungou Stray Dogs
  12. Lieselotte Riefenstahl – Endo and Kobayashi Live! The Latest on Tsundere Villainess Lieselotte
  13. Erna – Spy Classroom
  14. Teruko Okura – Bungou Stray Dogs
  15. Yor Forger - Spy x Family
  16. Marin Kitagawa - My Dress-Up Darling
  17. Shihouin Yoruichi - Bleach

  Waifu trở thành thuật ngữ của giới Otaku từ khi nào?

  Tuy nhiên, Waifu đã phát triển một ý nghĩa chuyên biệt hơn trong văn hóa manga và anime vào những năm 2000.

  Trong anime Azumanga Daioh (Nữ sinh trung học) năm 2002, một số học sinh tìm thấy bức ảnh mà một giáo viên đã đánh rơi và hỏi người phụ nữ trong đó là ai. Giáo viên trả lời “vợ tôi” bằng tiếng Anh, thường được phiên âm là “Mai Waifu! - マイ ワイフ” bởi cách phát âm của người Nhật.manga azumanda-daioh

  Cảnh phim nổi tiếng trong anime Azumanga Daioh. Ảnh: thedeadtoons

  Đến năm 2007, thuật ngữ này đã trở nên phổ biến, người hâm mộ anime bắt đầu sử dụng Waifu để chỉ một nhân vật mà họ đặc biệt yêu thích, coi là đặc biệt về mặt tình cảm.

  Theo Dictionary, Waifu xuất hiện trên từ điển tiếng lóng Urban Dictionary lần đầu vào năm 2007 và có bằng chứng cho thấy thuật ngữ này xuất hiện trong anime vào năm 2006. Về sau, thuật ngữ này cũng lan rộng ra bên ngoài fandom manga và anime, vì vậy các nhân vật trong trò chơi điện tử cũng có thể được gọi là Waifu.

  Với nhiều người, họ coi Waifu là một phần trong cuộc sống và nghiêm túc với mối quan hệ này.

  Lý do Waifu được yêu thích và xem như là vợ

  Trong manga, anime và văn hóa Otaku, Waifu được sử dụng với nhiều mức độ khác nhau và có thể bị chế giễu hoặc chỉ trích. Một số người hâm mộ gọi nhân vật nữ yêu thích của họ trong trò chơi hoặc truyện tranh, phim hoạt hình là Waifu. Nhưng những người khác thì nghiêm túc hơn về điều đó, họ coi Waifu như một phần cuộc sống.

  Đối với những người này, mặc dù biết rõ nhân vật là hư cấu, cảm xúc của họ vẫn rất nghiêm túc. Những chiếc gối ôm in hình nhân vật 2D - Dakimakura, hình nhân bằng nhựa và nhiều vật phẩm khác rất thịnh hành với những người có tình cảm đặc biệt đối với nhân vật yêu thích của họ.

  ăn tối cùng Waifu
  Ảnh: japanpowered

  Đối với những người theo chủ nghĩa "Waifuism" (phát cuồng vì Waifu), đối tượng mà họ lựa chọn không giới hạn ở các nhân vật anime, manga. Bất kỳ nhân vật hư cấu nào cũng có khả năng trở thành một Waifu. Chính xác hơn, có thể hiểu là nhân vật nào “chạm” được đến cảm xúc của họ thì có thể sẽ được chọn trở thành vợ ảo.

  No Waifu No Laifu

  "No Waifu No Laifu" mang ý nghĩa là nếu bạn không có một đối tượng 2D để nảy sinh tình cảm, thì cuộc sống của bạn chưa trọn vẹn. Điều này càng khắc họa được sự “si mê” đối với các nhân vật 2D của nhiều Otaku. Trong câu trên, ”Laifu - ライフ” có nghĩa là “life – cuộc sống” nhưng thường để chỉ cuộc sống trong trò chơi điện tử/ thế giới ảo.

  Hình mẫu mong ước

  Có thể hiểu rằng, Waifu là tấm gương phản chiếu những mong ước về một hình mẫu lý tưởng mà có thể họ khó tìm thấy hoặc yêu đương ở ngoài đời thực. Tính cách của Waifu sẽ nhất quán và không bị thay đổi, vì đây chỉ là một nhân vật ảo, được xây dựng bởi con người.

  Hơn nữa, việc yêu thích, thậm chí là kết hôn cùng Waifu chỉ đơn giản là sở thích cá nhân, không bị ràng buộc bởi quy tắc đạo đức cũng như xã hội. Chính vì thế, vợ 2D là mảnh ghép hoàn hảo đối với một số chàng trai, và đây cũng chính là nét hấp dẫn đặc biệt của Waifu.

  hình mẫu vợ ảo waifu
  Ảnh: thedeadtoons

  Thể hiện tình cảm với Waifu

  Những người theo chủ nghĩa Waifu quan niệm rằng phải yêu thương vợ ảo của mình một cách chân thành và lãng mạn, giống như cách bạn đối xử với một người vợ. Tất nhiên, thể hiện như thế nào sẽ tùy vào mỗi người.

  Bạn có thể bảo vệ tình yêu của mình thông qua việc tránh xem các nhân vật khác, mua các sản phẩm liên quan đến Waifu của bạn, và thậm chí ngủ với một chiếc gối ôm được được làm theo ngoại hình của cô vợ 2D.

  Với những người theo chủ nghĩa Waifu thì đối với họ, việc đối xử chân thành và lãng mạn là điều cần thiết, giống như cách đối xử với một người vợ thực sự.

  Thậm chí nếu muốn, bạn có thể kết hôn cùng Waifu, như anh chàng Akihiko Kondo chẳng hạn. Kondo là một nhân viên công vụ sống ở ngoại ô Tokyo, đã gây xôn xao khi “kết hôn” với ca sĩ ảo nổi tiếng Hatsune Miku vào năm 2018. Đến nay, sau 4 năm, tình cảm giữa họ vẫn đong đầy và Kondo hạnh phúc khi tận hưởng cuộc hôn nhân với cô vợ 2D.

  Phân loại Waifu

  Giống như đặc điểm tính cách của con người, mặc dù đa phần mọi người đều yêu thích nhân vật có tính cách “Kawaii” đáng yêu, dễ thương. Tuy nhiên, cũng có người lại bị thu hút bởi những cô gái có cá tính đặc biệt.

  Tsundere

  Đây là những cô nàng có tính cách hơi xa cách, ngoài lạnh trong nóng và hiếm khi bày tỏ tình cảm của mình một cách thích hợp. Tuy nhiên, họ rất tốt bụng và quan tâm đến bạn rất nhiều. Các chàng trai thường rất khó để hiểu cảm xúc của cô ấy vì Tsundere hiếm khi thể hiện.

  Mặc dù họ yêu bạn, họ sẽ không bao giờ nói điều đó với bạn, ví dụ như Taiga Aisaka từ Toradora hoặc Chitoge Kirisaki từ Nisekoi.

  Yandere

  Đây là tuýp người có tính chiếm hữu cao. Họ dễ ghen tuông và có thể "làm hại" bất cứ cô gái nào đến gần người yêu của họ (tất nhiên là chỉ trong thế giới 2D). Dù bạo lực nhưng đó là cách họ thể hiện tình yêu dành cho bạn.

  Nếu bạn đang tìm kiếm một người có thể bảo vệ bạn bằng mọi giá, ngay cả khi bạn không cần được bảo vệ, thì những cô gái Yandere chính là hình mẫu bạn cần! Ví dụ, Kotonoha Katsura từ School Days là một điển hình của tuýp Yandere.

  phân loại Waifu

  Ảnh: Deviant Art

  Dandere

  Những cô gái Dandere rụt rè và sống nội tâm. Họ có xu hướng chỉ nói khi được yêu cầu, nhanh chóng bối rối và rất có thể sẽ bỏ chạy khi chạm trán với người mình yêu.

  Những cô gái vụng về đôi khi rất khó đối phó vì tính cách chống đối xã hội của họ. Do nhút nhát, họ thường đấu tranh để thể hiện bản thân. Mặc dù có những khuyết điểm nhưng họ rất đáng yêu và xứng đáng được quan tâm - ví dụ như Hinata Hyuga trong Naruto.

  Goudere

  Kiểu bạn gái sẽ hết lòng chiều bạn và đáp ứng nhu cầu của bạn, đó chính là Goudere. Họ sẽ làm mọi thứ cho bạn với một nụ cười và sẽ không ngừng làm như vậy ngay cả khi bạn ngăn cản. Họ sở hữu nét biểu cảm đa dạng và có xu hướng thể hiện tình cảm của mình một cách mạnh mẽ.

  Ban đầu, các cô gái Goudere có vẻ sẽ làm bạn cảm thấy hơi khớp, nhưng họ sẽ chiếm được trái tim của bạn theo thời gian. Ví dụ, Juvia Lockser từ FairyTail.

  [subscribe]

  Deredere

  Người bạn gái vui vẻ và đáng yêu điển hình mà bạn có thể sẽ thấy hoàn hảo với mình. Họ tình cảm và không ngại công khai bày tỏ tình yêu với bạn. Tuy nhiên, không giống như các cô gái Goudere, họ không mạnh mẽ. Họ có xu hướng lạc quan, không nhút nhát và chủ động bắt chuyện với những người mình thích và kết bạn với họ.

  Xem một nhân vật Deredere sẽ khiến bạn hạnh phúc ngay cả từ phía bên kia màn hình do năng lượng thú vị của họ! Ví dụ, Tohru Honda từ Fruit Basket.

  Một số thuật ngữ thường đi cùng với Waifu

  Seasonal Waifu

  “Seasonal Waifu – Waifu theo mùa” là việc một người thay đổi đối tượng Waifu của mình theo thời gian. Một số nguyên nhân chính cho hành động này đó là:

  • Họ chán Waifu của mình và mong muốn có một “cô vợ” mới.
  • Một bộ anime/manga mới ra và có một cô gái với tính cách thu hút.
  • Họ yêu thích cô gái của mình trong những tập đầu, nhưng về sau theo diễn biến câu chuyện thì cô ấy thay đổi khác với nét tính cách ban đầu.

  Vì đây là vợ ảo, không bị ràng buộc bởi các quy tắc đạo đức hay quy định của pháp luật nên việc thay đổi Waifu cũng giống như một người thay đổi sở thích của mình. Tuy nhiên, vẫn có những Otaku chung thủy và chỉ yêu thích một Waifu duy nhất.

  Gối ôm Dakimakura

  Xuất hiện vào cuối những năm 90 và đầu 2000, “Dakimakura - 抱き枕” được xem là một phần của văn hóa Otaku. Đây là một dạng gối ôm có in hình nhân vật manga/anime/game, được ghép bởi chữ “Daki - 抱き” (ôm/bám lấy) và “Makura - 枕” (gối). Chúng có hình dạng tương tự cơ thể người và thường được yêu thích bởi các Otaku, khi họ mua/ đặt gối có hình Waifu của họ.gối ôm dakimakura

  Ảnh: wikipedia

  Husbando - Chồng 2D

  Giống như Waifu để chỉ “người vợ ảo” thì Husbando nói đến “người chồng ảo”, "chồng 2D" và thường được các Otaku nữ sử dụng đối với nhân vật nam yêu thích của họ. Một số Husbando nổi bật như: Light Yagami trong Death Note, Levi trong Attack on Titan...
  chồng 2D
  Ảnh: Saikoplus
  [survey id="16"]

  kilala.vn

  13/01/2022

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!