Tsundoku – Bạn có những "chồng sách mua về để đó" không?

Bài: Quỳnh / Ảnh: InternetJul 9, 2019

Có bao giờ bạn nhìn lại kệ sách trong nhà và chợt nhận ra rằng có rất nhiều quyển sách mình chưa đọc, thậm chí bạn còn không biết đã mua nó từ lúc nào chưa? Không chỉ có một, mà bạn có rất nhiều ”chồng sách mua về để đó” chưa bao giờ mở ra đọc. Ở Nhật Bản, người ta gọi hiện tượng này là Tsundoku (積ん読).

Tsundoku (積ん読) có nghĩa là một chồng sách để sẵn nhưng không đụng đến. Tsundoku được ghép từ hai chữ là 「積んでおく」(Tsundeoku) nghĩa là “chồng lên để đó” và 「読書」(Dokusho)  nghĩa là “đọc sách”. Với sự phát triển của internet, việc mua hàng trực tuyến đã trở nên dễ dàng hơn, bằng một cú click chuột là bạn đã mua được một quyển sách mà mình thấy ưng ý. Chính vì vậy, hiện tượng Tsundoku ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, có một số người sử dụng từ Tsundoku với ý nghĩa xem thường người khác, cho rằng đối phương là người cẩu thả, không gọn gàng.

những chồng sách mua về để đó
(Ảnh: live.staticflickr.com).

Tại sao lại có hiện tượng Tsundoku?

Để nói về hiện tượng này thì có rất nhiều nguyên nhân. Bạn là một người thích đọc sách, việc đi vào nhà sách và dạo quanh những kệ sách là sở thích của bạn. Khi nhìn thấy một quyển sách có tựa hay, bìa đẹp, lời giới thiệu hấp dẫn thì bạn lập tức mua về. Có thể bạn sẽ không đọc liền ngay lúc đó mà nghĩ rằng “Để hôm khác mình đọc.” hoặc “Khi nào có thời gian thì mình sẽ đọc”, rồi bạn đặt quyển sách lên kệ và sau đó… quên béng đi sự tồn tại của nó.

Tình trạng như thế cứ lặp đi lặp lại, dần dần nó trở thành thói quen. Từng chồng sách, đống sách bắt đầu xuất hiện nhiều trong nhà bạn, có thể bạn sẽ nhận ra việc này nhưng vẫn cứ mặc kệ.

sao lại có hiện tượng Tsundoku
(Ảnh: eijionline.com).

Một số người rất thích sách giấy, thậm chí họ biết rằng “có mua về thì cũng không đọc đâu” nhưng vẫn muốn mua. Đối với họ, được sở hữu một quyển sách mới, cầm lên và cảm nhận từng trang giấy, hít hà mùi giấy mới và mùi mực đã khiến họ cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn. Họ sẽ trân trọng từng quyển sách của mình, cẩn thận đặt nó lên kệ sách và xem nó như một báu vật, nhưng có thể sẽ ít khi nào mở ra đọc.

Có những người “mắc chứng” Tsundoku khá nặng, họ còn phải giấu giếm bạn bè hoặc gia đình về việc mình mua sách mới, vì nếu không làm thế thì họ sẽ phải nghe nhiều lời phàn nàn của mọi người xung quanh về những quyển sách chưa đọc trong nhà. Giống như những cô gái nghiện mua sắm quần áo, họ có thể dành hàng giờ để dạo nhà sách hoặc lướt các trang mạng bán sách trực tuyến, mua về rất nhiều sách mới.

hiện tượng Tsundoku
(Ảnh: line.blogimg.jp).

Làm sao để giải quyết tình trạng này?

Bạn sẽ thấy mọi thứ vẫn ổn cho đến khi bạn phải làm một cuộc tổng vệ sinh nhà cửa hoặc chuyển chỗ ở.  Bạn sẽ phải giải quyết cả “kho tàng sách” của mình. Vậy bạn nên “thanh lý” kệ sách của mình như thế nào? Kilala sẽ mách cho bạn một số bí quyết nhé!

Thứ nhất, bạn nên phân loại sách của mình. Chia sách ra theo thể loại tiểu thuyết và không phải tiểu thuyết. Bạn có thể giữ lại những tác phẩm tiểu thuyết mà bạn cảm thấy hứng thú. Tiếp theo, bạn hãy phân loại những quyển sách không phải tiểu thuyết theo thời gian phát hành, sách được phát hành trong hai năm gần nhất và sách cũ hơn. Đối với sách có thời gian phát hành trên hai năm, bạn hãy đọc lại phần giới thiệu và mục lục để đánh giá nội dung sách, xem nó có mang lại lợi ích lâu dài cho bản thân hay không, nếu không thì bạn có thể giải quyết chúng bằng cách bán lại hoặc tặng cho những người cần đọc. Còn đối với sách được xuất bản trong hai năm gần nhất, thì bạn nên “thanh lý” những quyển tạp chí, sách ảnh, tùy bút,… mà bạn cảm thấy không cần thiết. 

phân loại sách
(Ảnh: Ebay).

Thứ hai, thay vì dành ra một ngày để đọc sách, thì bạn hãy tận dụng tất cả khoảng thời gian trống trong ngày để đọc, có thể là khoảng thời gian rảnh khi di chuyển bằng xe buýt, thời gian nghỉ trưa, trước khi đi ngủ,… Bạn không cần phải đọc hết cả quyển sách trong một lần, mà hãy đọc chậm rãi để có thể thấu hiểu được nội dung sách.

Thứ ba, nếu như lý do bạn mua sách chỉ đơn giản vì bạn muốn đọc thì tại sao bạn không thử mua sách điện tử. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng cho phép người dùng mua sách trực tuyến, lưu trữ trên các thiết bị như điện thoại hoặc máy tính bảng. Với sách điện tử bạn có thể đọc mọi lúc mọi nơi, không cần phải mang theo quyển sách nặng nề. 

sách điện tử
(Ảnh: business-1.net).

Thứ tư, bạn hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định mua một quyển sách. Nghe có vẻ đơn giản nhưng với những người nghiện sách giấy thì điều này rất khó thực hiện. Bạn hãy đọc thử vài trang xem nội dung có thật sự phù hợp với mình không, chứ đừng vì tựa sách, bìa sách, hay chỉ mới đọc qua phần giới thiệu mà đã vội vàng mua về.

Đó là những bí quyết mà Kilala dành cho bạn, hãy tham khảo và chọn cách thích hợp để có thể nhanh giải quyết “những chồng sách mua về để đó” của mình.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU