Omamori - sợi dây liên kết với thần linh

Bài: Tee ChanOct 3, 2019

Bùa chú trong tâm thức nhiều người luôn là một điều gì đó không tốt. Tỷ như bùa được sử dụng trong những hành vi tiêu cực như muốn hãm hại người khác. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, những ý nghĩ này dường như không tồn tại. “Bùa” ở Nhật Bản là một hình thức đem lại may mắn, đem lại điều tốt lành do thần linh ban tặng. Nếu đã muốn thỉnh cho mình một lá bùa, bạn tuyệt nhiên phải trân trọng và giữ gìn, vì đó là một sợi dây liên kết giữa thần linh và tâm hồn bạn.
Bùa Omamori ở Nhật Bản
(ảnh: hajimari.vn).

Lịch sử lâu đời, đa dạng văn hóa, biểu tượng truyền thống phong phú là những cụm từ miêu tả nước Nhật rõ ràng nhất. Phát triển từ tín ngưỡng Thần đạo, Nhật Bản đã hình thành nhiều quy tắc ứng xử, nhiều nét văn hóa riêng lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong đó, bùa may mắn là một trong những yếu tố truyền thống vừa mang tính văn hóa, vừa đậm chất tâm linh.

Nguồn gốc xuất phát của bùa Nhật Bản

Có rất ít tài liệu đề cập đến sự khởi nguồn của bùa Nhật Bản. Một trong số ít đó cho rằng: bùa Nhật Bản xuất phát từ tín ngưỡng Thần đạo, đây là một tín ngưỡng bản địa hình thành từ thuở hồng hoang của Nhật Bản. Còn theo học giả Yanagita Kunio (1969), ông  cho rằng: “Người Nhật luôn luôn tin vào các loại bùa. Việc bùa được bán rộng rãi ở chùa và các đền thờ xuất phát từ thời Tokugawa hoặc có thể là sau đó”.

nguồn gốc bùa Nhật Bản
Bùa Nhật Bản (ảnh: tsanjapan.com).

Có 2 hình thức tín ngưỡng tôn giáo chính ở Nhật Bản là Thần đạo và Phật giáo. Dù là tín đồ của hình thức tôn giáo, tín ngưỡng nào, bạn cũng đều có thể mua các loại bùa may mắn ở Nhật với tên gọi chung là Omamori. Một loại bùa có tên tiếng Anh là “amulet” nghĩa là loại bùa có chức năng bảo vệ, gìn giữ người sử dụng. Một loại khác mang tên “talisman” trong tiếng Anh nghĩa là loại bùa cung cấp sự may mắn, mang lại điều tốt đẹp. 

Vì sao người Nhật lại sử dụng bùa may mắn?

Thần đạo thể hiện niềm tin tuyệt đối của người dân Nhật Bản vào sự hiện diện và sự tồn tại bất diệt của thần linh trong cuộc sống của họ, đem đến cho họ bình an, may mắn, mùa màng bội thu,… Thần đạo có ảnh hưởng sâu sắc đến việc định hình và phát triển nền văn hóa Nhật Bản, hình thành nên tính cách con người Nhật Bản. Có lẽ vì lý do này mà bùa Nhật Bản được hình thành vì niềm tin rằng trong mỗi lá bùa là sự hiện diện của thần linh, mỗi là bùa là gói ghém sự may mắn, điều bình an mà thần linh ban tặng.

bùa may mắn
Bùa may mắn (Ảnh: ccbook.vn).

Vì một niềm tin mãnh liệt vào Thần đạo, mà nhiều người dân Nhật Bản cho rằng, đây là một vật không thể thiếu, một “vật bất ly thân"" trong cuộc sống hằng ngày. Đây cũng là một trong những lý do mà người Nhật sử dụng bùa.

Bùa may mắn Nhật Bản được làm ra bằng cách viết một lời nguyện ước của người sẽ dùng lên một tấm giấy nhỏ hoặc một miếng gỗ nhỏ và đặt trong một tấm vải gấm thêu hoa đẹp đẽ. Sau đó chúng được gói lại cẩn thận, móc thêm một dây treo để người sử dụng có thể dễ dàng mang theo bên mình. Tùy theo nguyện ước của từng người mà đó có thể là bùa may mắn về học hành, sự nghiệp hay tình duyên,…

bùa Nhật Bản
(Ảnh: HeianOri@fb).

Ngày nay, bùa may mắn Omamori còn là một món quà lưu niệm được nhiều người chọn mua khi đến Nhật để dành tặng cho người thân hay bạn bè. Tương truyền rằng, nếu nhận được một lá bùa Omamori, bạn hãy hết sức lưu ý để trân trọng và cất giữ cẩn thận, không mở túi gấm ra vì như vậy những điều may mắn linh thiêng sẽ bay mất, đa số bùa không có hạn sử dụng nên bạn cứ yên tâm giữ bên mình nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU