Những loại bùa phổ biến ở Nhật Bản

Bài: Tee ChanOct 10, 2019

Bắt nguồn từ tín ngưỡng Thần đạo, bùa hộ mệnh, bùa may mắn được sử dụng khá phổ biến ở Nhật Bản với tên gọi Omamori. Không chỉ mang tính chất tâm linh, bùa Omamori còn được thiết kế rất đẹp, thường là một mẩu giấy hay mẩu gỗ nhỏ ghi lời nguyện ước rồi được gói bằng vải gấm và đính kèm một số biểu tượng tượng trưng cho tâm nguyện trong Omamori đó. Như một quan niệm tâm linh đi cùng người Nhật trong cuộc sống hằng ngày, Omamori cũng có rất nhiều loại, phù hợp với từng mục đích khác nhau.

1. Bùa thành công (勝守 "katsumori")

Nỗ lực làm việc, hiệu suất công việc cao, Nhật Bản nối tiếng là quốc gia có cường độ làm việc cao nhất thế giới. Có lẽ, một trong những lí do hình thành nên tư tưởng này là vì người Nhật muốn thành công nhanh chóng, bền vững sau những thiệt hại từ thiên nhiên gửi đến. Không nằm ngoài suy nghĩ đó, bùa thành công là một trong những loại bùa phổ biến của Nhật Bản. Đây là một loại bùa được tìm kiếm nhiều nhất tại quốc gia này. Biểu tượng hình mũi tên trên bùa là một ký hiệu trong thần đạo thể hiện mục tiêu thành công. Người sử dụng bùa này thường có mục tiêu rõ ràng nhắm đến một kết quả thiết thực. Ngôi đền Meiji Jingu được coi là ngôi đền nổi tiếng nhất về loại bùa này. Những người muốn kiếm tìm một mảnh bùa thành công thường đến đây thỉnh về với niềm tin mãnh liệt rằng chỉ cần cố gắng chăm chỉ, thêm phần may mắn từ bùa mang lại ắt sẽ thành công.

bùa phổ biến ở Nhật Bản
Bùa thành công. (ảnh: mikata95@ig).

2. Bùa học vấn (学業成就 "gakugyou-jouju”)

Một nơi nổi tiếng để có được bùa học vấn thật linh nghiệm là đền thờ Yushima Tenma-gu. Ở Nhật Bản, những ngôi đền thường có tên gọi kết thúc bằng từ "jingu" hay "jinja", tuy nhiên với những ngôi đền có tên gọi kết thúc bằng "tenma-gu" thì sẽ chủ yếu thờ thần học vấn Tenjin. Ngôi đền Yushima Tenma-gu này nằm gần trường đại học Tokyo vì thế đây cũng là một trong những lí do mà các bạn sinh viên đến đây rất nhiều nhằm tìm cho mình một lá bùa học vấn. Bùa học vấn không đặt nặng vấn đề giáo dục và học tập nhưng chú trọng chủ yếu vào việc tiếp thu kiến thức của các bạn học sinh, sinh viên. Ở Nhật Bản rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bạn học sinh treo một lá bùa học vấn ở móc khóa ba lô. Đây là một cách để khích lệ tinh thần học tập của các bạn cũng như cổ vũ tinh thần  vượt qua trong các kỳ thi.

bùa học tập
Bùa học tập. (ảnh: tsunagujapan.com).

3. Bùa hộ mệnh may mắn (開運 “kaiun”)

Loại bùa này dành cho những ai muốn thu về cho mình một ít may mắn, tìm kiếm cho một chỗ dựa niềm tin chứ không hề có mục tiêu rõ ràng hoặc đơn giản chỉ là muốn lưu giữ một kỷ vật khi du lịch tại Nhật Bản. Loại bùa này rất thích hợp để làm quà lưu niệm hay mang bên mình đi bất cứ nơi đâu.

bùa hộ mệnh may mắn
Bùa hộ mệnh may mắn. (ảnh: dora16dora@ig).

4. Bùa tình yêu (縁結び “enmusubi”)

Loại bùa này được chia theo từng nhóm nhỏ, phù hợp với từng trạng thái tình cảm khác nhau. Độc thân, hẹn hò, đã kết hôn, mong muốn có con, gia đình là những nhóm của loại bùa này. Tùy theo từng nhóm mà các loại bùa này có thể có sự khác nhau trong mỗi lời nguyện ước nhưng đều có chung một mục đích là mong cho người sử dụng được viên mãn trong tình yêu.

bùa tình yêu
Bùa tình yêu. (ảnh: jalan.net).

5. Bùa hạnh phúc (幸せ “shiawase”)

Đây là một loại bùa có thể nói là đặc biệt hơn mọi loại bùa khác. Sở dĩ có thể nói như vậy vì tiền bạc, sức khỏe, thành công là những yếu tố làm người ta hạnh phúc nhưng cũng dễ khiến cho người ta quên mất rằng, niềm hạnh phúc giản đơn nhất chính là làm cho cuộc sống mình trở nên tốt hơn. Không có gì hạnh phúc hơn việc mình được thoải mái là chính mình, được làm việc mình thích và sống cùng những người mình yêu thương. Loại bùa này sẽ giúp cho người sử dụng nhận ra rằng đâu là phương pháp và cách thức khiến mình hạnh phúc hơn.

bùa hạnh phúc
Bùa hạnh phúc. (ảnh: avantijapan.co.jp).

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU