Nhà sư Nhật chia sẻ cách xua tan phiền muộn, đón Tết an vui

Bài: Hà Vy
Jan 3, 2020

Ảnh: Pixabay
Nguồn tham khảo: style.nikkei.com

Nếu trong năm qua, bạn không thể tĩnh tâm, thường sinh muộn phiền thì hãy cùng Kilala tìm hiểu phương pháp xoa dịu tâm trí để vui vẻ đón Tết từ nhà sư Matsumoto Shoukei nhé!

Nỗi buồn chỉ là con số 0 trong năm mới

“Tôi không thể thành tâm chúc phúc cho hôn nhân hay việc sinh nở của bạn mình.”
“Tôi tưởng rằng mình vượt trội hơn những người khác.”

Đó là cảm giác mà bất kỳ ai cũng có thể thoáng qua trong đầu. Có lẽ vì vậy mà trong một cuộc khảo sát được tiến hành tại Nhật Bản, dù được hỏi về bất cứ vấn đề gì, một nửa số người tham gia đều trả lời rằng họ mang cảm giác tội lỗi và tự nhận mình là “người phụ nữ xấu tính”.

Với những người tự nhận thức bản thân mình là người phụ nữ không tốt như vậy, nhà sư Matsumoto Shoukei cho rằng: “Họ chỉ bị tác động bởi những cảm xúc tự nhiên của con người, không cần lo lắng.” Một khi bạn đắm chìm trong phiền muộn vì những điều này, cảm xúc tiêu cực sẽ ngày một lớn dần lên. Tệ hơn nữa, nếu không thể tiết chế, điều đó sẽ nuốt chửng bạn, ngăn không cho bạn sống trong không khí vui vẻ của năm mới.

Vị sư nhấn mạnh: “Vấn đề nằm ở việc bạn đang làm tổn thương chính mình bằng những cảm xúc tiêu cực đó.” Mặc dù chúng ta không thể ngăn chặn sự xuất hiện thoáng qua của một vài cảm xúc cá nhân như “Kẻ đó thật đáng ghét”, “Đúng là quỷ quái”, nhưng lý trí bạn vẫn có thể cản bước được chúng. Chỉ cần bạn thay đổi cách nghĩ của mình, dù chỉ chút ít, tâm trí của bạn sẽ hướng đến một năm mới bình an.

năm mới vui vẻ
Thay đổi tư duy để đón nhận nhiều may mắn và niềm vui trong năm mới. (Nguồn: Pixabay)

Vậy suy nghĩ như thế nào mới tốt?

Từ ví dụ cụ thể về sự phiền muộn, nhà sư Matsumoto đã chỉ dẫn những thói quen giúp bạn thay đổi cảm xúc nhanh chóng: 

Bước 1: Nhìn thấu trạng thái cảm xúc của bản nhân
Sự căm ghét, oán giận là lẽ thường tình ở con người. Hãy tập chấp nhận nó, chứ đừng chăm chăm vào tác hại của nó.

Bước 2: Tập trung vào bản chất sự việc
Khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện, bạn hãy viết vào sổ một cách chính xác về sự việc đã xảy ra và lý do tại sao bạn có những ý nghĩ đó. Bạn hoàn toàn có khả năng phân định một cách khách quan giữa thực tế và cảm xúc cá nhân.

Bước 3: Trân trọng thực tại
Thế giới luôn thay đổi. Từ những chuyện đã xảy ra trong quá khứ mà cảm thấy bất an, lo lắng, suy diễn về tương lai thì đó là một điều vô nghĩa. Vị sư cho rằng: “Nếu trân trọng thực tại, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và sự đủ đầy trong đó”.

Thực tại, chẳng phải là không khí háo hức, sôi nổi trước thềm năm mới hay sao?

xoa dịu tâm trí
Xoa dịu tâm trí bằng cách tu tập cùng những người bạn yêu thương. (Nguồn: Pixabay)

3 thói quen giúp bạn sống tích cực, đón Tết thêm xôm tụ

Cắt giảm 30 phút xem TV mỗi ngày

Những ai hay mở TV ngay khi về đến nhà cho đến lúc ngủ nên thử tắt TV trong 30 phút. Vị sư cho rằng: “Nếu bạn dẹp bỏ mọi tin tức “văng vẳng” một cách gượng ép bên tai mình, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn”.

Hãy nói "Itadakimasu"

Dù bạn ăn một mình, hãy cứ tập nói “Itadakimasu”. Nếu bạn quên nói “Itadakimasu”, có lẽ tâm trí của bạn sẽ thiếu vắng điều gì đó.

Tránh xa Internet trước khi đi ngủ

Nếu cứ lướt web hoặc kiểm tra mail liên tục thì chắc chắn bạn sẽ kiệt sức. Hãy quyết tâm không xem Internet trước khi ngủ khoảng 1 tiếng, bạn nhé!

Vị thiền sư phản hồi bạn đọc về bí quyết tĩnh tâm

Bạn đọc: Tôi cứ mãi do dự, không hành động, đến cuối cùng thì cảm thấy hối tiếc, rồi lại tiếp tục lo lắng.

Thiền sư: Đời người không diễn ra theo ý muốn của chúng ta.

Đối với những việc bạn không thực hiện, bạn luôn cảm thấy lo lắng và tìm ra muôn vàn lý do không thể để biện minh. Vậy nên nếu khi đó bản thân cảm thấy khó chịu thì hãy nghĩ rằng “những lúc cuộc đời thuận theo ý mình chỉ là sự may mắn”. Do đó, đừng chỉ nghĩ mà hãy bắt tay vào làm! Dẫu có thất bại thì xem lần đó như một thử thách khác cho bản thân. Cuộc sống mà, vốn có vô vàn những điều xảy ra không như bản thân mình mong muốn.

Bạn đọc: Ngẫm lại, tôi chỉ toàn cằn nhằn, than vãn công việc rồi nói câu từ bỏ.

Thiền sư: Trong bất cứ trường hợp nào, cằn nhằn chỉ làm mất thời gian thôi.

Sự thật, có thể chính bản thân bạn cũng nhận thấy rằng việc cằn nhằn không hề tốt. Dù có cằn nhằn bao nhiêu chăng nữa, bạn cũng không giải quyết được gì. Nên hãy tự nhủ rằng điều đó chỉ thêm mất thời gian mà thôi. Thêm nữa, ngoài mất thời gian, trái tim bạn cũng sẽ bị tổn thương. Thay vì ngoảnh đầu lại, bạn nên tạm biệt những ký ức không vui trong quá khứ và đón chào một năm mới thật ý nghĩa.

chào đón năm mới

Mọi khó khăn cũng sẽ qua đi như cách chúng ta tạm biệt năm cũ để chào đón năm mới. (Nguồn: Pixabay)

Bạn đọc: Khi thấy một người mặc trang phục không phù hợp với họ, tôi đã nghĩ “Tại sao không chọn quần áo hợp người hơn nhỉ? Xấu thật”.

Thiền sư: Khi bị trói buộc trong cảm xúc đó, hãy tìm cách thoát ra ngay!

Kiểu suy nghĩ đó bỗng chốc xuất hiện trong tâm trí bạn là điều khó tránh khỏi. Nhưng bạn đừng nên để nó tiếp tục tồn tại lâu hơn. Vấn đề là bạn sẽ tự cảm thấy bản thân mình tội lỗi và đáng ghét lắm. Do đó hãy cố gắng thoát ra khỏi dòng cảm xúc tiêu cực đó ngay lập tức!

Bạn đọc: Có những lúc tôi đố kỵ với hạnh phúc của người khác và vui cười trên nỗi đau của họ.

Thiền sư: Đừng so sánh bản thân với ai, ngoại trừ chính bạn của trước đây.

Bất kỳ ai cũng sẽ có lúc hình thành định kiến so đo với người khác. Cho đến khi bạn hiểu được “người ta là người ta, mình là mình”, bạn sẽ nhận ra việc so sánh bản thân với người khác là điều không cần thiết. Lúc này, bạn hãy thử so sánh với chính mình trong quá khứ. Nhờ đó, bạn có thể nhận thức được hành động kia thật ngớ ngẩn và bắt đầu suy nghĩ tích cực về những điều cần làm để hoàn thiện bản thân.

Bạn đọc: Có những lúc tôi mang mặt nạ là người tử tế. Tôi nói đôi ba câu khen ngợi người khác mà không nói ra ý kiến riêng của mình. Tôi thật sự hối tiếc.

Thiền sư: Ngay khi cởi bỏ mặt nạ, sức hút từ bản chất con người vẫn được thể hiện rất rõ.

Bất kỳ ai cũng muốn gặp người tử tế. Tuy nhiên, trên thực tế, những người cho rằng bạn là người tốt cũng chỉ tồn tại trong suy nghĩ của bạn. Vì vậy, có thể nói, điều đó chẳng khác nào bạn đang đấu vật một mình. Hãy dũng cảm và tháo chiếc mặt nạ đó xuống! Chỉ khi đó, bạn mới tạo được sức hút tự nhiên.

sống vui vẻ
Không cần tạo ra vỏ bọc, vẫn có thể sống vui vẻ, tích cực. (Nguồn: Pixabay)

Với những phương pháp trên, hãy chào đón năm mới bằng một nụ cười tươi tắn cùng tất cả niềm vui, bạn nhé!

kilala.vn

Tóm tắt tiểu sử của nhà sư Matsumoto Shoukei

- Sinh năm 1979
- Quản lý trường tư thục đào tạo những nhà sư trụ trì tương lai
- Tốt nghiệp khoa Triết học, ngành Nhân văn học
- Tu tập tại chùa Komyo thuộc phái Tịnh độ chân tông
- Thiết lập website higan.net
- Du học tại Ấn Độ trong 10 năm và lấy bằng MBA tại đây
- Viết sách (tạm dịch “37 bí quyết nắm giữ sự an yên trong tâm hồn” - NXB Tokuma)

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU