Người Nhật tặng quà gì cho người thân trước khi hoả táng?

Bài: Rin
Aug 2, 2021

Ảnh: savvy tokyo

Người Nhật thường chọn những món quà gắn liền với người đã khuất để gửi gắm lời yêu thương cuối cùng đến họ trong chặng đường cuối cùng. 

Với cơ cấu dân số già và diện tích đất hạn chế, ở Nhật Bản, những người đã qua đời thường được hoả táng với tỉ lệ lên đến 99% thay vì chôn cất. Cũng vì vậy mà người Nhật thường lựa chọn những món quà tiễn biệt vừa ý nghĩa, vừa phù hợp cho việc hoả táng để nói lời tạm biệt với người thân của mình.

Một số phụ kiện mai táng kèm những lá thư sẽ được thân nhân của người đã khuất đặt vào quan tài trước khi hỏa táng. Theo khảo sát từ công ty mai táng Kazokuso Family, có 4 món đồ phổ biến mà người Nhật thường dành tặng cho người thân trong chuyến hành trình cuối cùng này. 

nghi-le-truoc-khi-hoa-tang
Người Nhật thường đặt vào quan tài nhiều món đồ như thư hay món ăn yêu thích của người đã khuất. Ảnh: thenewyorktimes

Một lá thư tay hoặc lời nhắn 

Những người đưa tang thường chọn cách viết thư tiễn biệt hoặc mang theo một lá thư cũ chứa đầy kỷ niệm của họ. Thỉnh thoảng, các gia đình Nhật còn chọn loại bảng viết đặc biệt để những người đưa tang ký tên và viết thông điệp dành cho người đã mất rồi đặt vào quan tài. 

Bộ Kimono hoặc trang phục yêu thích của người quá cố

Trong các phụ kiện mai táng tại Nhật, quần áo hoặc Kimono truyền thống cũng thường được đi kèm với quan tài. Tuy nhiên, để chúng dễ cháy khi hoả táng, họ sẽ chọn loại vải mỏng. 

mac-kimono-cho-nguoi-da-mat
Người Nhật thường chọn bộ Kimono mà người quá cố yêu thích để mặc cho họ trước khi hoả táng. Ảnh: greenshinto 

Đồ ăn hoặc thức uống mà người đã khuất yêu thích 

Với mong muốn người thân vẫn có thể ăn và uống những gì họ thích ở thế giới bên kia, người Nhật chọn phụ kiện hoả táng kèm theo là bánh kẹo, đồ ăn nhẹ, đồ uống đựng trong bao bì giấy và những loại tương tự. Hiển nhiên, đồ uống dạng lon nhôm và chai nhựa sẽ không được lựa chọn vì khó cháy. 

Vật dụng quan trọng với người đã khuất 

Người Nhật cũng thường chọn những đồ dùng cá nhân mà người quá cố trân trọng để hoả táng cùng nhằm chuẩn bị cho họ trong chương tiếp theo của cuộc hành trình sang thế giới bên kia.

gay-thien-duong
Gậy thiên đường của cửa hàng Tsueya. Ảnh: soranews

Ngoài những đồ vật trên, gần đây, phụ kiện mai táng “天国の杖 – Tengoku no tsue – Gậy thiên đường” đang được nhiều người Nhật lựa chọn để hoả táng cùng người quá cố. Gậy được làm từ gỗ cây phong và không có ốc vít hoặc các bộ phận kim loại khác nên rất dễ cháy khi hoả táng. Bên ngoài gậy được sơn phủ một lớp vinyl màu trắng hoặc đen bóng. Trên gậy, nhiều câu kinh Phật được viết lên như: “南無阿弥陀仏 – Namu Amida Butsu – Nam Mô A Di Đà Phật”, “南無妙法蓮華経 - Namu Myouhou Renge Kyou – Nam Mô Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” hay “般若心経 – Hannyashingyou – Bát Nhã Tâm Kinh”. Đặc biệt, người đưa tang còn có thể mở đầu gậy, viết những lời tiễn biệt cuối cùng lên tờ giấy được nhà sản xuất đính kèm theo rồi bỏ vào trong thân gậy để hoả táng cùng người quá cố.

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU