Học tiếng Nhật chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Bài: KilalaDec 2, 2019

Không chỉ tiếng Nhật mà bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng vậy, người học thường hay gặp phải tình trạng "lãng trí". Điều này tức là khi bạn phải dung nạp một lượng kiến thức mới nhưng lại không có nhu cầu cũng như điều kiện ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, những kiến thức đó sẽ không đi vào bộ nhớ dài hạn của não được.

Ghi nhớ bằng hình ảnh, màu sắc

Não bộ chúng ta lưu trữ mọi thứ dưới dạng hình ảnh. Do đó, một khi tiếp cận tiếng Nhật thông qua hình ảnh, âm thanh thay cho những con chữ đơn điệu khô cằn, não bộ sẽ mã hóa thông tin nhanh hơn, giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn. Tận dụng điều này, kênh Youtube Wonder Lab Shibuya đã cho ra đời loạt series "Học tiếng Nhật cùng Pantarou" dành cho người mới làm quen với tiếng Nhật. Các video dạy học đều được đầu tư chỉn chu dưới dạng hoạt hình (animation) với các nhân vật đáng yêu. Từng bài học được hệ thống hợp lý và minh họa bằng cả hình ảnh lẫn âm thanh với chất giọng của người Nhật bản xứ.

học tiếng Nhật cùng Pantarou

Hệ thống bài học logic

Các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu kiến thức được lặp đi lặp lại một cách phù hợp thì não sẽ tự động hình thành một "lối mòn" về hướng tư duy, nghĩ và ghi nhớ. Do đó, nếu bài học được hệ thống theo một trình tự, cấu trúc nhất định, não bộ sẽ mau quen và ghi nhớ, từ đó nhớ cũng lâu hơn so với bình thường.

Series "Học tiếng Nhật cùng Pantarou" hiện tại đã đi đến 16 tập theo mức độ khó tăng dần. Tuy nhiên, mỗi video đều đảm bảo được một cấu trúc bài học nhất định. Mở đầu video với tình huống xây dựng sau đó 2 nhân vật chính là bé Rea và Usako sensei sẽ hướng dẫn từ vựng, cách đọc và cuối video là phần ôn tập. Trong những video đầu, nhằm giúp người học dễ dàng tiếp nhận nội dung mới, đoạn tình huống sẽ được lặp lại 3 lần. Về sau, khi mọi người đã bắt đầu quen dần với cách học này, đoạn tình huống chỉ lặp lại 2 lần để không gây nhàm chán. Nhịp độ và cấu trúc video vẫn được duy trì liên tục suốt từ tập 1 đến tập 16. Chính nhờ điều này, trong tư duy người xem sẽ được hình thành một trình tự nhất định, giúp não bộ hình thành một thói quen, từ đó việc ghi nhớ trở nên thuận lợi hơn.

nhân vật chính là bé Rea và Usako

Một điểm hay trong nội dung bài học của series này chính là không có sự xuất hiện của phiên âm chữ Latinh (gọi là romaji). Người học phải ghi nhớ mặt chữ cùng cách đọc thông qua giọng lồng tiếng chứ không cần phụ thuộc vào chữ phiên âm romaji. Do đó việc ghi nhớ từ vựng, câu nói cũng sẽ nhanh hơn và khó quên hơn. Tuy nhiên càng về sau, khi lượng từ mới nhiều hơn và phức tạp hơn, phần 2 của series Học tiếng Nhật cùng Pantarou đã linh hoạt thêm phần phiên âm romaji vào, đáp ứng theo số đông yêu cầu của người học. Sự tương tác từ phía sản xuất với người học giúp cho nội dung video ngày một hoàn thiện và thân thiện với người học hơn.

Đồng thời, giọng lồng tiếng cho toàn bộ video học là người bản xứ, người học sẽ quen dần với ngữ giọng, cách ngắt nghỉ của người bản xứ để khi ứng dụng ra môi trường sống sẽ không bị khớp do có sự khác biệt trong tông giọng và nhịp điệu nói.

thêm phần phiên âm romaji

Cùng điểm qua một số hình ảnh trong series học tiếng Nhật này nhé!

bài học

học tiếng Nhật cùng Pantarou

học mà chơi tiếng Nhật mỗi ngày

Và chắc chắn, series "Học tiếng Nhật cùng Pantarou" sẽ là một người bạn dắt tay chúng ta từng bước một tiếp cận tiếng Nhật - 1 trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới.

Bấm vào ĐÂY để xem những video mới nhất nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU