Hoa anh đào và hoa cúc, đâu mới là "Quốc hoa" của Nhật Bản

Bài: Anh ĐặngSep 27, 2020

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh câu hỏi: “Loài hoa nào là Quốc hoa của Nhật Bản?”. Có người nói là hoa anh đào, cũng có người nói là hoa cúc. Vậy câu trả lời là gì?

Quốc hoa của Nhật Bản là gì?

Hoa anh đào là loài hoa quốc dân và hoa cúc là biểu tượng của Hoàng gia, được in trên hộ chiếu Nhật Bản. Tuy nhiên, trên phương diện công bố đại chúng và văn bản hợp thức hóa, Chính phủ Nhật Bản chưa bao giờ công nhận quốc hoa chính thức.

Hoa cúc

Từ thời xưa, hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp, cao quý và sự trường thọ. Ở thời kỳ phong kiến, hoa cúc chỉ dành cho giới vương tôn quý tộc, và chỉ được trồng trong hoàng cung, đền, chùa . Đối với người Nhật, hoa cúc là loài hoa của sự trường tồn vĩnh cửu, sự phúc hậu và đầy đặn. Chính vì ý nghĩa sâu sắc của loài hoa này, người Nhật rất yêu thích và tôn trọng nó. Họ mong muốn đất nước Nhật Bản cũng sẽ trường tồn lâu dài và người dân Nhật sẽ thừa hưởng những phẩm chất tốt đẹp, nhân hậu như hoa cúc.

Hoa cúc
Hoa cúc là loài hoa của sự trường tồn vĩnh cửu, sự phúc hậu và đầy đặn.

Đây cũng chính là loài hoa xuất hiện trong huy hiệu của Hoàng gia Nhật Bản. Và hoa cúc cũng là loài hoa vinh dự nằm trên cuốn hộ chiếu quốc gia của Nhật Bản. Như vậy có thể thấy rằng, ở đất nước Nhật Bản, hoa cúc chính là loài hoa tượng trưng cho hoàng tộc, biểu tượng của sự uy quyền vào thời xưa, và là biểu tượng ngoại giao của chính phủ ngày nay.

Hộ chiếu Nhật Bản
Hoa cúc được in trên hộ chiếu của Nhật Bản.
Búp bê hoa cúc
Búp bê hoa cúc trong Lễ hội hoa cúc được tổ chức vào tháng 9.

Xem thêm: Ẩm thực hoa cúc - Hương vị tinh tế của mùa thu Nhật Bản

Hoa anh đào 

Nếu như hoa cúc được xem là loài hoa biểu trưng cho Hoàng gia, thì hoa anh đào lại là loài hoa “quốc dân” được nhiều người yêu thích và phổ biến hóa trên nhiều phương diện. Hoa anh đào nở rộ báo hiệu một mùa xuân, một khởi đầu mới trong năm. Hình ảnh hoa anh đào nở bung rực rỡ giữa những ngày xuân sắc rồi nhanh chóng rơi nhẹ nhàng trong làn gió không chút luyến tiếc, khiến ta thầm ngưỡng mộ: dù là tỏa sáng trên cành, hay khi rơi rụng theo làn gió, hoa anh đào chưa khi nào thôi làm lay động lòng người.

Hoa anh đào Sakura
Hoa anh đào là loài hoa “quốc dân” được nhiều người yêu thích.

Ở Nhật Bản, hoa anh đào cũng chính là loài hoa tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo. “Nếu là hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin làm một võ sĩ đạo”. Hoa anh đào đẹp rực rỡ dù là nở bung dưới tán cây, hay là khi phảng phất lìa cành. Cũng giống như những võ sĩ samurai. Cả một đời sự nghiệp thăng hoa, cho dù có thua cuộc, tự kết thúc mạng sống cũng là không hề run sợ, vẫn ngẩng cao đầu như những cánh hoa anh đào lìa cành vẫn thanh cao, bất khuất. Ngày nay, nét đẹp của hoa anh đào được lấy làm biểu tượng cho cốt cách và tinh thần của người dân Nhật: vẻ đẹp của sự thanh cao, lối sống khiêm tốn, và tinh thân kiên cường.

Xem thêm: Truyền thuyến hoa anh đào: tình yêu và sự hy sinh

Hoa anh đào Sakura
Nét đẹp của hoa anh đào được lấy làm biểu tượng cho cốt cách và tinh thần của người dân Nhật.

Như vậy, dù là hoa cúc hoa hay hoa anh đào thì mỗi loài hoa đều mang những phẩm chất tốt đẹp riêng, tượng trưng cho tinh thần của người Nhật. Và cả hai loài hoa đều xứng đáng được gọi là Quốc hoa của Nhật Bản. Nếu muốn ngắm hoa đào thì hãy ghé thăm Nhật vào mùa xuân (tháng 3, tháng 4), và mùa thu (tháng 9, tháng 10) chính là mùa để chiêm ngưỡng những bông hoa cúc cao quý.   

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU