Giải cử tạ người khuyết tật Nhật Bản được tổ chức tại chùa

  Giải cử tạ quốc gia dành cho người khuyết tật Nhật Bản đã được tổ chức tại một ngôi chùa ở Tokyo. Đây là lần đầu tiên một sự kiện thể thao chính thức của người khuyết tật được diễn ra trong không gian thanh tịnh của các bức tượng Phật. Những vận động viên đến từ Nhật Bản và khắp thế giới đã thử thách giới hạn bản thân tại cuộc thi với mục tiêu lớn lao là vượt lên ba rào cản về tôn giáo, sắc tộc và khuyết tật. 

  Khi thể thao đồng hành cùng tôn giáo

  Giải cử tạ dành cho người khuyết tật năm nay đã được diễn ra vào ngày 29/01/2023 tại một địa điểm đặc biệt bên trong chùa Tsukiji Honganji, tọa lạc ở phường Chuo, Tokyo. 

  giải cử tạ tại chùa
  Ảnh: Nippon

  Môn thi này trở thành nội dung thi đấu chính thức lần đầu tiên tại Thế vận hội Olympic Tokyo năm 1964. Các vận động viên với khuyết tật ở chân và những khuyết tật khác thi đấu để tìm ra người có thể nâng tạ với trọng lượng cao nhất. 

  Tại giải đấu ngày 29/01 vừa qua, những vận động viên Nhật Bản từng thi đấu tại Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020 và cả các vận động viên nước ngoài được đặc biệt mời tham gia sự kiện.

  khu vực thi đấu
  Hội trường Daini-Dendou. Ảnh: Nippon

  Tsukiji Honganji là một ngôi chùa thuộc phái Tịnh độ Chân tông, được thành lập vào năm 1617. Hội trường Daini-Dendou thờ tượng Phật A Di Đà là nơi thường xuyên diễn ra lễ cầu siêu cùng các nghi lễ khác. Ngôi chùa đã được chọn trở thành địa điểm diễn ra giải đấu cử tạ người khuyết tật.

  Vào ngày thi đấu, trẻ em ở địa phương đảm nhận nhiệm vụ tháp tùng các vận động viên đến điểm tranh tài. Một màn hình máy chiếu cũng đã được lắp đặt. 

  Miura Hiroshi
  Vận động viên cử tạ Miura Hiroshi. Ảnh: Nippon

  Miura Hiroshi, 58 tuổi, vận động viên lớn tuổi nhất trong giải đấu là một huyền thoại cử tạ đã 3 lần dự Paralympic, trong đó có Paralympic Tokyo 2020. Tham gia thi đấu ở hạng cân 49kg, anh chia sẻ: “Tôi hẳn nhiên cảm thấy căng thẳng khi phải thi đấu ở một địa điểm tâm linh như vậy. Trong suốt giải đấu, tôi nhớ mãi hình ảnh các tình nguyện viên đã giúp đỡ chúng tôi và nhiều người khác đã nỗ lực để gây quỹ cộng đồng”. 

  Vượt qua các rào cản 

  Chùa Tsukiji Honganji tọa lạc trong một khuôn viên rộng rãi. Quán cà phê sang trọng với chỗ ngồi trên sân thượng là một trong những nỗ lực của chùa để biến nơi đây thành địa điểm dành cho tất cả mọi người. Với mục tiêu này, ngôi chùa trở thành nơi hỗ trợ cho thể thao người khuyết tật. 

  trẻ em tháp tùng vận động viên
  Các em nhỏ tháp tùng vận động viên. Ảnh: Nippon

  Ý tưởng tổ chức sự kiện thể thao của người khuyết tật tại ngôi chùa lâu đời này được bắt nguồn từ VĐV cử tạ Miura, sau một buổi diễn thuyết của anh tại chùa. Sư thầy Higashimori Shounin, Phó trụ trì cho biết đề xuất này mang đến cơ hội để kiểm nghiệm các cơ sở không rào cản (với người cao tuổi, người khuyết tật) được xây dựng tại chùa, đảm bảo không có bất kỳ trở ngại nào với người khuyết tật. 

  Vì có các vận động viên quốc tế tham gia vào sự kiện có một không hai này, Liên đoàn cử tạ người khuyết tật Nhật Bản, đơn vị tài trợ sự kiện đã đưa ra khẩu hiệu “Vượt qua ba rào cản Tôn giáo, Sắc tộc và Khuyết tật”. 

  Nishizaki Tetsuo
  Vận động viên cử tạ Nishizaki Tetsuo. Ảnh: Nippon

  Do ảnh hưởng của đại dịch, giải đấu năm 2023 trở thành sự kiện đầu tiên sau 3 năm có khán giả đến xem trực tiếp. Thêm vào đó, nhờ tổ chức ở địa điểm độc đáo, giải đấu nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm và vé đã được bán sạch trước sự kiện. 

  Nishizaki Tetsuo, vận động viên ở hạng cân 49 kg dành cho nam đã nỗ lực để vượt qua kỷ lục 140kg mà bản thân từng thiết lập. Anh chia sẻ: “Tôi không tự tin rằng mình sẽ làm được. Nhưng sự ủng hộ từ người hâm mộ giúp tôi có thêm nhiều động lực”. Mặc dù anh không thành công nhưng cũng đã nhận về tràng pháo tay lớn từ khán giả. 

  Kose Tomohiro
  Vận động viên Kose Tomohiro thiết lập kỷ lục mới tại giải đấu. Ảnh: Nippon

  Ở hạng cân 59kg dành cho nam, Kose Tomohiro từng thi đấu tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã thành công đạt được thành tích nâng tạ 154kg, vượt qua được kỷ lục trước đây của bản thân và giành được huy chương vàng. “Tôi đã làm được nhờ vào sự cổ vũ của mọi người. Tại Thế vận hội Paralympic Paris 2024, tôi hy vọng sẽ trở thành vận động viên Nhật Bản đầu tiên mang về huy chương”, anh cho hay. 

  Kose Tomohiro nhận huy chương vàng
  Kose Tomohiro nhận được huy chương vàng ở hạng cân 59kg. Ảnh: Nippon

  kilala.vn

  02/03/2023

  Bài: Rin
  Nguồn: Nippon

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!