Đọc vị tính cách qua đôi mắt Sanpaku (P.1)

Bài: NatsumeSep 24, 2021

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn nên đôi khi chính những đặc điểm ẩn chứa trong mắt lại nói lên số phận của mỗi người.

Trong quan niệm phương Đông, “Sanpaku gan - 三白眼” là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “Tam bạch nhãn”, là hình dáng mắt có ba khoảng trắng xung quanh tròng đen. Trong tiếng Hàn, thuật ngữ này được gọi là “Sambaegan”.

Quan niệm xưa

Thông thường, ít ai chú ý đến sự khác biệt này, nhưng theo quan niệm cổ xưa của người Nhật, đây là một dấu hiệu tiên đoán trước số phận rực rỡ nhưng có thể không suôn sẻ của người sở hữu Sanpaku. Điều này thực sự trở nên phổ biến ở phương Tây vào những năm 60, khi nhà thực dưỡng nổi tiếng người Nhật George Osawa xuất bản cuốn sách “You are all Sanpaku” đề cập đến vấn đề này: “Bất kì dấu hiệu nào của Sanpaku sẽ thể hiện sự mất cân bằng về thể chất, sinh lý và tinh thần. Người mang trong mình Sanpaku đồng nghĩa với việc chống lại trật tự của vũ trụ. Chính vì thế, họ dễ gặp những bất hạnh trong cuộc sống. Tình trạng Sanpaku là một lời cảnh báo, dấu hiệu của thiên nhiên dự báo rằng cuộc đời của một người sẽ sớm kết thúc bi thảm”. Osawa cũng từng tiên đoán về cái chết của những người nổi tiếng, trong đó có nữ minh tinh xinh đẹp Marilyn Monroe, cựu Tổng thống John F. Kennedy….

sanpaku

Sự khác biệt giữa mắt thường và mắt Sanpaku là có khoảng trắng trên/dưới mống mắt.

Tuy nhiên, nhà thực dưỡng này cũng tuyên bố rằng tình trạng Sanpaku có thể giải quyết bằng cách tuân thủ chế độ ăn thực dưỡng. Dù vậy, hiệu quả của phương pháp vẫn chưa được chứng thực xác đáng.

Các loại mắt Sanpaku

Yin Sanpaku

Đây là đôi mắt có vùng trắng hiển thị dưới mống mắt* và được gọi là “Yin Sanpaku - mắt Sanpaku âm”. Hình dạng mắt này được cho là phổ biến ở những người nghiện rượu và ma túy. Một số người cho rằng những người có đôi mắt Sanpaku âm thường gặp những điều nguy hiểm xảy đến là do tác động từ bên ngoài và khó có thể vượt qua.

*Mống mắt là vùng bao xung quanh đồng tử.

sanpaku

Ảnh: YouMed

sanpaku

Một số hình dạng của mắt Yin Sanpaku. Ảnh: Tofugo
Trong những bức ảnh chụp Công nương Diana, chúng ta sẽ thấy phần tròng trắng phía dưới mống mắt và câu chuyện cuộc đời của bà dường như phù hợp với số phận đã được tiên đoán của những người có đôi mắt Yin Sanpaku.
sanpaku
Nữ minh tinh Audrey Hepburn, Công nương Diana và Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đều là những người có đôi mắt Yin Sanpaku.

Cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy cũng có đôi mắt Yin Sanpaku và Osawa thực sự đã tiên đoán về cái chết của ông. Trên thực tế, Kennedy thường xuyên gặp nguy hiểm. Trước khi bị ám sát vào năm 1963, ông cũng tham gia Thế chiến II và gặp nhiều tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”. Ngoài ra, Kennedy còn bị bệnh Addison (suy tuyến thượng thận), sau khi ông qua đời, nhiều nguồn tin tiết lộ rằng ông cũng bị suy giáp. 

Yang Sanpaku

Đôi mắt có màu trắng hiển thị phía trên mống mắt được gọi là "Yang Sanpaku - mắt Sanpaku dương”. Đối với những người này, mối nguy hiểm mà họ có thể gặp phải đến từ chính bản thân họ, với tính cách bạo lực, hay giận dữ và thậm chí nhiều khả năng là người đa nhân cách.
sanpaku
Mắt Yang Sanpaku. Ảnh: manuhealthtech
Đa phần chúng ta sẽ thấy nhiều người có đôi mắt Yin Sanpaku hơn, tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp sở hữu mắt Yang Sanpaku. Có thể kể đến như Charles Manson - tên sát nhân khét tiếng trong lịch sử California với đôi mắt đầy hoang dã. Thuở niên thiếu với hàng loạt thành tích bất hảo, khi lớn lên gia nhập vào giáo phái tà đạo đã khiến tâm trí của hắn ngày càng lệch lạc, gây ra hàng loạt vụ thảm án đau thương, trong đó có thể kể đến vụ án nổi tiếng sát hại nữ diễn viên Sharon Tate.

sanpaku

Tên sát nhân Charles Manson có đôi mắt Yang Sanpaku. Ảnh: wiki

Rõ ràng, có nhiều lý do khiến hình dạng mắt của một người có thể trông giống mắt Sanpaku, vì trên thực tế, ở các góc độ khác nhau thì hình dạng mắt sẽ thay đổi đôi chút. Ví dụ, đôi mắt của Công nương Diana trông hoàn toàn cân đối trong nhiều bức ảnh, nhưng lòng trắng của mắt sẽ lộ rõ hơn nếu nghiêng mặt xuống.

sanpaku

Cô đào nổi tiếng Marilyn Monroe với cuộc đời đầy bi kịch. Ảnh: wallpaper

Quan niệm đã thay đổi

Giống như những quan niệm mê tín khác, không có bằng chứng xác thực rằng đôi mắt Sanpaku sẽ tác động xấu hay tốt lên người sở hữu nó, tuy nhiên thực tế là những người mang đôi mắt này đều thu hút mọi người bởi một nét đẹp khác biệt. Minh chứng cho thấy rất nhiều người nổi tiếng hiện nay sở hữu hình dạng mắt này và họ đều trông nổi bật với ánh nhìn hơi hoang dã, cá tính cùng tài năng xuất chúng ở lĩnh vực họ hoạt động. Vậy những người sở hữu đôi mắt Sanpaku sẽ có tính cách như thế nào?

Bình tĩnh

Những người sở hữu Sanpaku thường mang vẻ ngoài lạnh lùng, nhưng thực chất họ là một người bình tĩnh, ngay cả khi đứng trước những vấn đề mang tính cấp bách, họ vẫn giữ cho mình một “cái đầu lạnh”. Điều này giúp họ đưa ra những quyết định nhanh chóng, không do dự, ngay cả khi điều đó không mang lại thành công nhưng ít nhất rủi rõ cũng được giảm bớt. Chính vì thế, họ thường là chỗ dựa tinh thần cho mọi người trong những tình huống quan trọng. 

sanpaku

Nữ diễn viên, ca sĩ, người mẫu Chiaki Kuriyama được đánh giá là mẫu phụ nữ độc lập, tính cách mạnh mẽ và luôn cầu toàn trong công việc. Ảnh: Destructoid

Tập trung cao độ

Tính cách này khá tương đồng với đặc điểm nêu trên. Ngay cả khi ở trong một không gian hỗn loạn, với nhiều áp lực bủa vây, thì dường như những người Sanpaku vẫn tạo được cho mình một không gian riêng để tập trung tìm ra điểm mấu chốt của vấn đề, nhanh chóng giải quyết một cách hợp lý nhất. Đó là tính cách phù hợp với người dẫn đầu.

Linh hoạt

Đây là sự linh hoạt trong việc nắm bắt tình huống và xoay chuyển chúng. Họ giống như một “máy quét”, đọc tình hình xung quanh và đưa ra những lời nói, hành động chính xác. Họ tính toán nhanh chóng và đưa ra quyết định hợp lý. Điều này có thể tạo ra một tính cách xấu hoặc tốt, tùy vào sự lựa chọn của mỗi người.  

Họ có thể “hợp thức hóa” những sai lầm trong công việc, hoặc nhanh chóng viện ra lý do khiến mọi người hài lòng. Sự ranh mãnh này có thể dẫn đến tội ác nên đôi khi người ta cho rằng đó là con mắt của tội phạm.

sanpaku
Sở hữu lông mày rậm cùng đôi mắt Sanpaku, nam diễn viên Toshiaki Karasawa tạo cảm giác hơi lạnh lùng, nhưng thực chất anh là một người giỏi giữ bình tĩnh trong mọi tình huống và có thể tự đưa ra những quyết định thông minh. Ảnh: Hirohisa Nakano 

Bậc thầy tranh luận

Nếu bạn có suy nghĩ sẽ tranh cãi điều gì đó với người Sanpaku, bạn nên chuẩn bị thật kĩ vì họ có một cái tôi rất cao, kèm theo đó là sự bình tĩnh và linh hoạt trong suy nghĩ. Những lý lẽ và kiến thức dường như đều tồn tại trong bộ não của họ và họ biết cách khiến chúng trở thành cơ sở chứng minh luận điểm của mình.

Khó gần

Cảm giác mà người Sanpaku mang đến cho mọi người là sự tĩnh lặng, đôi khi hơi xa cách. Họ ít khi mở lòng với bất cứ ai, nhưng nếu chấp nhận làm bạn với ai có nghĩa là người này đã có vị trí vững chắc trong lòng họ. Thay vì tốn năng lượng cho việc nói, người Sanpaku thường muốn làm tốt công việc của mình, nên đôi khi họ sẽ bị nhận xét là khá khó gần. 

Mặc dù có nhiều sự trùng hợp về vận mệnh con người với đôi mắt Sanpaku, nhưng cũng giống như bói tử ví, đoán tính cách qua nhóm máu… thì chưa có nghiên cứu hay bằng chứng xác thực về Sanpaku. Bên cạnh đó, quan niệm hiện đại đã dần thay đổi, nhiều nghệ sĩ giải trí có đôi mắt Sanpaku, có lẽ đây là nét tướng mạo thường thấy ở những người thành công. Thay vì lo lắng, bạn hãy trở thành người quyết định vận mệnh cho chính mình.

Ở phần tiếp theo, Kilala sẽ cùng bạn đọc vị tính cách một số người nổi tiếng sở hữu đôi mắt Sanpaku.

Xem thêm: Đọc vị tính cách qua đôi mắt Sanpaku (P.2)

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU