Cuộc sống học đường trong anime khác đời thực thế nào?

Bài: Aki KanouApr 14, 2020

Không ít bộ anime tại Nhật lấy bối cảnh thanh xuân học đường, tiêu biểu như: Ouran Highschool Host Club, Kuroko no Basket, Free Iwatobi Swim Club, Hana Yori Dango,... Trong đó, bối cảnh trường học và cuộc sống sinh hoạt của các học sinh trong anime chính là điều khiến các fan anime ngưỡng mộ, tò mò và ao ước trải nghiệm nhất. Sự thật thì, những gì được tô vẽ trong anime có giống với trường học ngoài đời thực không?

Đáng buồn rằng, câu trả lời là không! Không chỉ anime Nhật mà hầu hết các tác phẩm nghệ thuật, chỉ cần không thuộc về thể loại đời sống hiện thực, thì đều sẽ tô vẽ để bối cảnh trong truyện trở nên màu sắc hơn, hoàn mỹ hơn. Bởi vì nghệ thuật là phần nào đó để giải trí và xoa dịu căng thẳng mà.

Cổng thông tin trực tuyến My Navi Gakusei no Madoguchi tại Nhật đã tổ chức cuộc thăm dò ý kiến trên hơn 100 fan hâm mộ anime đang học tập tại các trường trung học và đại học Nhật Bản. Kết quả cuộc khảo sát này đã tìm ra 4 điều khác biệt rõ ràng nhất trong đời sống trường học giữa anime và đời thực.

1. Học sinh trung học có sống một mình?

Hầu hết trong các bộ anime thì nhân vật chính vì lí do nào đó như cha mẹ qua đời, cha mẹ ly hôn, cha mẹ đi công tác nước ngoài… nên sẽ phải sống một mình. Do đó trong phim sẽ có cảnh các nhân vật chính mời nhau về nhà, tổ chức tiệc tùng hay hẹn hò riêng tư.

học sinh trung học sống 1 mình
Ảnh: animeaunt @tumblr.

Tuy nhiên, ngoài đời thực thì dù tại Nhật hay ở Mỹ, các nước châu Âu… cũng không có chuyện học sinh trung học sống riêng trong một căn nhà do bị ràng buộc về giấy tờ cần thiết khi thuê nhà. Trừ khi ở ký túc xá hoặc học trường nội trú, sẽ chẳng có học sinh trung học nào được sống riêng một mình đâu.

2. Sức mạnh khủng khiếp của hội học sinh

Trong thế giới manga, anime thì hội học sinh tại các trường học nắm giữ “quyền lực” khá đáng sợ. Hội học sinh trong anime là nơi tụ họp của những đàn anh đàn chị quyền lực trong khối, có thể đưa ra các quyết định về quy tắc, hoạt động của nhà trường.

Điều này trong thực tế khá là vô lý. Hội học sinh thì vẫn chỉ là học sinh trong trường, không thể nào có quyền hành cao đến mức quyết định điều lệ, quy tắc của nhà trường được.

3. Học sinh có thể lên sân thượng trường học

học sinh có thể lên sân thượng
Ảnh: pinterest.com

Lại một điều lãng mạn nữa xảy ra trong anime: các học sinh khi buồn, khi muốn trốn tiết hoặc ti tỉ các lí do khác có thể lên sân thượng của trường để giải tỏa nhu cầu. Và tại nơi sân thượng, dưới ánh nắng ấm áp, gió thổi hiu hiu, cánh hoa đào bay bay, lá cuốn theo chiều gió… các mối quan hệ tình bạn, tình yêu, hóa giải hiểu lầm hay những điều tương tự thế sẽ diễn ra.

Thực tế thì sao? Khu vực sân thượng tại các trường học vẫn luôn được xem là khu vực nguy hiểm, thường sẽ được khóa kỹ cẩn thận và chỉ có nhân viên bảo vệ hoặc những ai thuộc đội ngũ trường học mới có thể lên khu vực này. Thật ra, khi tâm trạng không ổn định mà còn đến khu vực sân thượng thì những điều không hay rất dễ xảy đến lắm.

4. Ngôi trường đầy trai xinh gái đẹp, học giỏi thể thao cũng giỏi

Những trường trung học trong anime sẽ sở hữu một dàn trai xinh gái đẹp, nếu không phải là thiên tài xuất chúng, không lên lớp điểm vẫn cao thì cũng là những người giỏi thể thao ngang tầm vận động viên chuyên nghiệp, hay là những tài năng nghệ thuật như diễn viên, ca sĩ. Hơn nữa, những nhân vật này được thiết kế quần áo thời thượng, kiểu tóc sáng tạo dài ngắn tùy thích, phụ kiện vô cùng hợp thời.

trường học nhiều trai xinh gái đẹp
Ảnh: pinterest, kids.lovetoknow.

Sự thật thì… Trường học nào cũng có nội quy học sinh và học sinh khi đến trường phải tuân thủ chuẩn mực về đồng phục, kiểu tóc. Có thể một trường sẽ có những học sinh giỏi top đầu, có những học sinh xinh đẹp nhưng chủ yếu, sẽ không ai có thể bóng bẩy như trong phim được. Bởi vì những học sinh này vẫn phải chiến đấu với bài tập, hoạt động trên lớp và chuẩn bị tâm thế cho những kỳ thi quan trọng trong đời.

Thời gian gần đây, một số tác giả anime đã giảm bớt việc “tô hường cuộc sống” vào những tác phẩm của mình và lồng ghép vào đó nhiều yếu tố hiện thực đời thường hơn. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đã là nghệ thuật thì sẽ có khác biệt nhất định so với thực tế. Chẳng ai muốn trải qua cuộc sống phức tạp đầy phiền não thêm một lần nữa trên những bộ phim giải trí. Thật ra, xem những nhân vật không có thật trải qua cuộc sống màu hồng cũng cho phép bạn có quyền được mơ và cảm thấy hạnh phúc hơn, phải không nhỉ?

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU