Chobokuri Inari: Độc đáo ngôi đền có cổng Torii hình cá

Bài: NatsumeNov 23, 2021

Nơi đây được xem là địa điểm ngắm bình minh sớm nhất trên đất liền tại Nhật Bản.

Nếu đã quá quen thuộc với những địa điểm nổi tiếng ở Tokyo, sao bạn không thử trải nghiệm một chuyến hành trình hoàn toàn mới? Tại tỉnh Chiba, cách ga Tokyo khoảng 2,5 tiếng đi xe hơi hoặc tàu hỏa, bạn sẽ đến được nơi chiêm ngưỡng mặt trời mọc sớm nhất trên đất liền. Ngoài ra, tại đây còn có một ngôi đền với thiết kế hết sức độc đáo, đó là đền Chobokuri Inari.

đền chobokuri

Cánh cổng Torii ngay phía trước. Ảnh: SoraNews

Tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ nhìn ra biển Thái Bình Dương, thuộc thành phố Choshi, tỉnh Chiba, nên hiếm ai biết đến sự hiện diện của ngôi đền này ngoại trừ người dân địa phương. Từ ga Tokawa, điểm cuối của tuyến tàu điện Choshi, nếu đi xe đạp thì khoảng 5 phút, bạn sẽ đến một khu rừng nơi có cánh cổng Torii, báo hiệu địa điểm cần đến.

đền chobokuri

Lối vào đền Chobokuri Inari. Ảnh: SoraNews

Đi qua cánh cổng, bạn sẽ bước vào một khu rừng trên con đường được dẫn lối bởi hai hàng rào màu đỏ và những tán cây xanh mát xung quanh. Phía cuối con đường, bên kia của khu rừng là một hồ nước rộng lớn. Ngay tại đó, một ngôi đền nhỏ với ba chiếc cổng Torii xếp thẳng hàng hiện ra vô cùng nổi bật. Chiếc cổng đầu tiên là hai con cá mòi và cá thu đao thay thế cho thanh xà ngang trên Torii; cổng thứ hai là cổng bình thường và cuối cùng là chiếc cổng có bức tượng cá tráp biển (cá Tai) khổng lồ. Theo văn hóa Nhật Bản, cá tráp được xem là biểu tượng của sự bình an, may mắn và hiện diện trong nhiều sự kiện văn hóa, tín ngưỡng quan trọng. Đây cũng là món ăn được bày trên mâm cúng tổ tiên vào ngày Tết.

đền chobokuri

Phía trước là một hồ nước lớn. Ảnh: SoraNews

Việc thay thế xà ngang của cổng Torii là điều hiếm gặp tại Nhật Bản, cũng chính vì vậy đã mang đến cho nơi này một sức hấp dẫn khó tả. Tuy nhiên, nếu ngược dòng lịch sử, ngôi đền này cũng có một câu chuyện riêng.

chobokuri

Cánh cổng Torii độc đáo. Ảnh: SoraNews

Khoảng 350 năm trước, đầu thời kỳ Edo, có một ngư dân tên là Chokuro đã đến Choshi cùng với Jiroemon Sakiyama, người đã phát triển thị trấn và cảng Tokawa. Chokuro nhận thấy rằng nơi đây là địa điểm tuyệt vời để đánh bắt cá. Chính vì thế, ông đã xây dựng đền Inari như một nơi cầu phước lành, an toàn khi ra khơi, kinh doanh thịnh vượng, thi cử đỗ đạt và sinh nở thuận lợi. Ban đầu, ngôi đền có tên là “Chokuro Inari”, nhưng không biết từ khi nào, người ta lại quen thuộc với cái tên "Chobokuri Inari" và nó trở thành tên chính thức được sử dụng đến ngày nay.

chobokuri

Bên ngoài có một cánh cổng trắng, nơi đây là địa điểm lý tưởng để ngắm mặt trời mọc. Ảnh: SoraNews, Chobokuri Inari

Đến năm 2002 (năm Heisei 14), nhận thấy ngôi đền dần xuống cấp, những người phụ nữ ở gần đó đã bỏ tiền ra xây dựng lại. Tuy nhiên, ngôi đền đã bị phá hủy do trận động đất năm 2011. Sau đó, người dân địa phương đã quyết định gắn một con cá thu đao và cá mòi thay cho thanh xà ngang lên cổng Torii để giúp hồi sinh thị trấn. Khi cánh cổng kỳ lạ bắt đầu thu hút sự chú ý trên mạng xã hội, con cá tráp khổng lồ đã được thêm vào chiếc cổng thứ 3.

Thông tin chi tiết:

- Đền Chobokuri Inari / 長九郎稲荷神社

- Địa chỉ: Gần 10744 Nagasakimachi, thành phố Choshi, tỉnh Chiba

- Website: http://chobokuri-inari.org

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU