Ý nghĩa búp bê gỗ Kokeshi: bùa ngăn ngừa hỏa hoạn?

  Nếu bạn đang có một búp bê Kokeshi ở nhà, bạn có biết nó còn được xem như một loại bùa ngăn ngừa hỏa hoạn không?

  Những con búp bê Kokeshi đầu tiên được tạo ra từ vùng Tohoku của Nhật Bản, nơi nổi tiếng với các khu nghỉ mát Onsen. Từ đầu thế kỷ 19, các kijiya (thợ mộc) ở đây đã bắt đầu tận dụng gỗ và máy tiện của mình để làm ra những con búp bê gỗ đơn giản và bán như quà lưu niệm cho du khách ở các khu nghỉ dưỡng.

  Các nghệ nhân tiện đầu và thân búp bê riêng rẽ, sau đó gắn lại với nhau, cuối cùng dùng sơn vẽ lên mặt và họa tiết của bộ Kimono cho búp bê. Kokeshi truyền thống, chỉ được sản xuất trong sáu tỉnh vùng Tohoku, có thiết kế đơn giản với chiếc đầu tròn và thân người hình trụ. Các họa tiết hoa vẽ trên kimono khác nhau tùy theo đặc trưng của từng vùng và đã được truyền lại qua nhiều thế hệ.

  Từ sau Thế chiến thứ 2, một số nghệ nhân bắt đầu sáng tạo nên những mẫu búp bê Kokeshi kiểu mới, mang nhiều tính nghệ thuật hơn. Vẫn giữ lại đặc trưng cốt yếu của Kokeshi là không có tay chân, những mẫu Kokeshi sau này có thêm mái tóc, với những họa tiết trang trí chi tiết và cầu kỳ hơn trên chiếc áo Kimono. Đôi khi Kokeshi cũng được thiết kế trên một khối tròn duy nhất. Phần lớn các Kokeshi kiểu mới được thực hiện tại tỉnh Gunma.

  Kokeshi là một món quà lưu niệm đặc trưng của đất nước Nhật Bản, ban đầu nó mang ý nghĩa như lời cầu chúc sức khỏe cho những đứa trẻ. Ngoài ra, chúng cũng được xem như một loại bùa may mắn giúp ngừa hỏa hoạn hoặc thậm chí xua đuổi ma quỷ. Loại gỗ Mizuki thường được dùng làm đầu Kokeshi, dịch theo nghĩa đen là "cây nước" - một loại gỗ ẩm vì thế nhiều người Nhật tin rằng giữ một Kokeshi trong nhà sẽ giúp ngăn ngừa hỏa hoạn.

  búp bê gỗ Kokeshi

  17/04/2015

  Bài: Linh San. Ảnh John Painting/123rf.com, Shutterstock.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!