Sông Tô Lịch bớt hôi thối sau 3 ngày nhờ công nghệ Nhật

Theo Tổ Quốc, VietnamnetMay 20, 2019

Ba ngày sau khi Sông Tô Lịch được lắp đặt máy lọc nước bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, mùi hôi thối ở đây đã được cải thiện.

Vào cuối tháng 4, sông Tô Lịch là nơi được thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản do tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Bắt đầu từ ngày 16/5, Hà Nội đã tổ chức lễ khởi công lắp đặt hệ thống công nghệ sinh học Nano Bioreactor do Nhật Bản tài trợ. 

Sông Tô Lịch

Một đoạn trên sông Tô Lịch dài khoảng 300m gần đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) được chọn để lắp đặt máy lọc. Đây được đánh giá là một trong những đoạn ô nhiễm nặng nhất của sông Tô Lịch khi có nhiều cống nước thải lớn, nhỏ trực tiếp xả ra.

Theo Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, Công nghệ Bio-nano của Nhật Bản phân hủy hoàn toàn lớp bùn ở tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học, sẽ xử lý căn cơ và triệt để nguồn gây ô nhiễm tạo ra mùi hôi thối của sông Tô Lịch.

Được biết, trước khi được đưa tới Việt Nam, công nghệ sinh học Nano Bioreactor làm sạch nước cũng đã được sử dụng để làm sạch nhiều con kênh tại Nhật Bản. Đáng chú ý, trong năm 2017, một con sông tại Hải Phòng cũng đã được làm sạch thử nghiệm, sau đó công nghệ được sử dụng để làm sạch một hồ điều hòa tại Quảng Ninh.

công nghệ Nano làm sạch nước

Công nghệ nano sử dụng vật liệu thiên nhiên nên rất thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Tiến Lập (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, Từ vài năm trước đây đoạn sông này trở nên ô nhiễm nghiêm trọng với mùi hôi thối nồng nặc nhất là thời điểm nắng nóng như hiện nay, từ khi đoạn sông được lắp đặt máy lọc, ngày nào ông cũng đến theo dõi và nhận thấy hiệu quả rõ rệt của máy sau 3 ngày hoạt động, thể hiện rõ nhất là mùi sông đã không còn nặng như trước nữa.

máy lọc rác thải sông

Đoạn sông có đặt máy lọc đã không còn nổi váng đen đặc như thời điểm bắt đầu đặt máy.

phối hợp dọn rác

Chốt bảo vệ canh gác phối hợp cùng nhân viên môi trường thường xuyên dọn rác

kilala.vn


Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU