Khoản trợ cấp 100.000 yên của chính phủ Nhật và những điều cần biết

  Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch trao khoản trợ cấp 100.000 yên cho những người dân Nhật Bản. Vậy điều kiện và cách thức để nhận được khoản trợ cấp là gì?

  Khoản trợ cấp 100.000 yên là gì?

  Khoản trợ cấp 100.000 yên là kế hoạch thuộc gói các biện pháp kinh tế để đối phó với COVID-19 do thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề ra để hỗ trợ người dân. Kế hoạch 100.000 yên này sẽ thay cho kế hoạch trao 300.000 yên cho các hộ gia đình bị mất thu nhập do dịch bệnh được đề ra trước đó. Tại phiên họp ngày 21/4, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự thảo bổ sung ngân sách năm tài khóa 2020, trong đó có khoản chi hỗ trợ 100.000 yên cho mỗi công dân để khắc phục thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra. 

  Xem thêm: Năm tài khóa là gì?

  Đối tượng nào sẽ được nhận khoản trợ cấp?

  Đối với kế hoạch trợ cấp ban đầu, chỉ có những gia đình và những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn mới được xét là đối tượng nhận trợ cấp với khoản tiền là 300.000 yên, cộng thêm 10.000 yên cho mỗi trẻ em trong lần chi trả trợ cấp trẻ em sắp tới. Tuy nhiên, với thông báo mới này, bất cứ ai thuộc diện đã đăng ký thường trú cơ bản kể từ ngày 27/4 đều đủ điều kiện nhận mức trợ cấp 100.000 yên/người. 

  đối tượng nào được nhận trợ cấp 100.000 yên
  Ảnh: pixabay.

  Hiện Nhật Bản có khoảng 127 triệu người, bao gồm cả người nước ngoài trong tình trạng đã được cấp quyền cư trú trên ba tháng và được đăng ký với tư cách là cư dân, kể cả những người vô gia cư. Đồng thời tất cả những người muốn nhận trợ cấp đều phải nộp đơn đăng kí nhận khoản trợ cấp này.

  Làm thế nào để nhận được khoản trợ cấp?

  Mẫu đơn đăng kí nhận trợ cấp sẽ được gửi đến tất cả những người đủ điều kiện hoặc bạn cũng có thể đăng ký trực tuyến thông qua trang web của chính phủ cho chủ thẻ My Number. Các giao dịch trực tiếp sẽ bị giới hạn trong các trường hợp đặc biệt để giảm nguy cơ lây lan COVID-19. Chủ hộ gia đình sẽ chịu trách nhiệm nộp đơn cho mọi người trong gia đình và tiền sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng của chủ hộ, sớm nhất là vào tháng 5.

  Ai sẽ chi trả cho khoản trợ cấp này?

  Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, việc trao 100.000 yên mỗi người sẽ tiêu tốn tổng cộng gần 13 nghìn tỷ yên, nhiều hơn gấp ba lần yên so với kế hoạch ban đầu là trao 300.000 yên cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn. Để tạo ngân sách dành cho các gói hỗ trợ, chính phủ sẽ phát hành thêm trái phiếu nhằm hỗ trợ ngân sách. Như vậy, trong năm nay, các khoản nợ trái phiếu của chính phủ sẽ có tổng trị giá hơn 49 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 450 tỉ đô la Mỹ.

  chính phủ Nhật trợ cấp mỗi người 100.000 yên
  Ảnh: Japantimes.

  kilala.vn

  23/04/2020

  Nguồn: Japantimes

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!