Tương lai của “matsuri”: Người Nhật có muốn bảo tồn các lễ hội truyền thống?

  Khi các lễ hội địa phương của Nhật Bản được tái khởi động sau dịch bệnh, một cuộc khảo sát cho thấy mọi người muốn chúng tiếp tục diễn ra, nhưng nhiều người cũng mong muốn có những thay đổi để dễ dàng hòa nhập.

  Matsurism, một tổ chức Nhật trong lĩnh vực phát triển du lịch mang đến cơ hội tham gia vào các lễ hội, đã tiến hành một cuộc khảo sát để xem xét thái độ của người dân về các vấn đề xung quanh những lễ hội địa phương.

  lễ hội matsuri là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống xứ phù tang
  Lễ hội - matsuri là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống xứ Phù Tang. Ảnh: ohmatsuri.com

  Với câu hỏi “có nghĩ rằng cần thiết bảo tồn những lễ hội”, tổng cộng 74% người tham gia khảo sát cho biết họ “đồng ý” hoặc “đồng ý một phần”. Trong đó, có đến 86,3% những người ở Kyushu và Okinawa cảm thấy cần phải duy trì hoạt động của lễ hội. Về việc khởi động lại các matsuri, có 66,4% đồng ý, chỉ 11,3% không tán thành, số còn lại (22,3%) không có ý kiến.

  Trong trường hợp lễ hội có những hạn chế truyền thống, chẳng hạn như chỉ người dân địa phương hoặc nam giới mới được tham gia, 49% số người được hỏi cảm thấy rằng “việc hiểu bối cảnh lịch sử là rất quan trọng, nhưng nên thực hiện những thay đổi nếu có thể”. Những người cho rằng “truyền thống cần được tôn trọng” chiếm 38,6% và có sự phân chia thế hệ rõ ràng cho suy nghĩ này, với gần một nửa số người từ 50 tuổi trở lên muốn các lễ hội được tiếp tục theo cách truyền thống.

  Trong những năm gần đây, do sự già đi của những người tham gia matsuri, đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng những người có thể khiêng kiệu Mikoshi trong lễ. 

  lễ rước kiệu mikoshi là điểm đặc sắc trong các lễ hội truyền thống ở nhật bản
  Lễ rước kiệu Mikoshi là điểm đặc sắc trong các lễ hội truyền thống ở Nhật Bản. Ảnh: Nippon

  Khi được hỏi liệu Mikoshi có nên tiếp tục được vận chuyển bởi người dân để bảo tồn truyền thống hay thay vào đó vận chuyển bằng xe tải để giảm số lượng người cần thiết, 33,1% người tham gia khảo sát chọn phương án “người dân”, trong khi chỉ 11,3% thích vận chuyển bằng xe tải, phần còn lại bao gồm những người nghĩ rằng nên kết hợp cả hai hoặc không có ý kiến gì. Kết quả cho thấy những người càng lớn tuổi, thuộc thế hệ trước càng cảm thấy rằng truyền thống phải được bảo tồn.

  Mọi người cũng được hỏi liệu họ có nghĩ rằng việc thay đổi hình thức của các matsuri đồng nghĩa với việc mất đi sự tôn nghiêm và truyền thống hay không. Nhìn chung, số người đồng ý hoặc đồng ý một phần là 45,1%, trong khi số người không đồng ý hoặc không đồng ý một phần là 54,9%. 

  Mặc dù khoảng cách là không đáng kể nhưng cho thấy không ít người đã chấp nhận rằng sự thay đổi về thời đại chắc chắn sẽ dẫn đến những thay đổi khác.

  kilala.vn

  23/07/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Nippon

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!