Thương hiệu thời trang trẻ em cao cấp Nhật Bản tìm cơ hội tại nước ngoài

  Việc tỷ lệ sinh giảm ở Nhật đã khiến nhiều thương hiệu của quốc gia này hướng đến những thị trường tiềm năng hơn, nơi mà tỷ lệ sinh vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng.

  Miki House là thương hiệu sản xuất đồ sơ sinh và trẻ em cao cấp đến từ Nhật Bản với dòng đồ ngủ Gold Label có giá lên đến 100.000 yên (hơn 17 triệu đồng). Khi Chủ tịch Hisaichi Kimura thành lập Miki House vào năm 1971, Nhật Bản có khoảng 2,6 triệu ca sinh mỗi năm và đang trải qua quá trình mở rộng kinh tế nhanh chóng, khiến các bậc cha mẹ không tiếc tiền mua hàng thời trang cho con cái của họ.

  mikihouse

  Cửa hàng Miki House ở Marina Bay Sand, Singapore. Ảnh: Reuters

  Tuy nhiên, lượng tiêu thụ của Miki House dần giảm sút tại thị trường Nhật Bản do tỷ lệ sinh ngày càng ít, nhu cầu đối với các sản phẩm như áo khoác lông ngỗng trắng trị giá 242.000 yên (gần 43 triệu đồng) dành cho trẻ mới biết đi sẽ giảm đi. Vào năm 2022, quốc gia này báo cáo có ít hơn 800.000 ca sinh, mức thấp nhất được ghi nhận.

  Chính vì thế, Miki House đang dần đẩy mạnh việc mở rộng các cửa hàng ở nhiều thị trường khác nhau. Chủ tịch Hisaichi Kimura cho biết “Miki House vốn nổi tiếng toàn cầu dựa trên công nghệ và chất lượng Nhật Bản, đã vượt ra khỏi biên giới khi dân số già đi và lực lượng lao động thu hẹp”.

  “Linh hồn” của Miki House là những người thợ may lành nghề, tạo nên những bộ trang phục tỉ mỉ đến từng chi tiết và tinh tế, chẳng hạn như kỹ thuật đính nút áo khiến chúng không còn là mối nguy hại với trẻ em.

  cửa hàng

  Ảnh: mikihouse

  Tuy nhiên, Nhật Bản đang phải đối mặt với lực lượng lao động bị thu hẹp, với ước tính thiếu 3,41 triệu nhân công vào năm 2030, theo nhóm nghiên cứu chính sách lao động Recruit Works Institute và đó chính là vấn đề mà Miki House cũng như nhiều công ty Nhật Bản khác đang gặp phải.

  Fast Retailing của Nhật Bản, công ty bán quần áo lớn nhất quốc gia và là chủ sở hữu của thương hiệu Uniqlo, sản xuất hầu hết các sản phẩm của mình ở nước ngoài.

  Tại Miki House, khoảng 70% sản phẩm vẫn được sản xuất trong nước, nhưng một số mặt hàng như giày dép trẻ em không thể sản xuất quy mô trong nước mà phải sản xuất tại Việt Nam.

  Nhu cầu cũng đang thay đổi, với khoảng 60% doanh thu đến từ nước ngoài, nơi Miki House điều hành 95 cửa hàng tại 16 quốc gia và khu vực.

  trang phục

  Ảnh: ienomat.com.br

  Neil Saunders, một nhà phân tích bán lẻ tại GlobalData, cho biết chất lượng Nhật Bản của thương hiệu giúp hỗ trợ vị thế và có thể bán giá cao. Ông nói thêm: “Việc chuyển sản xuất ở nước ngoài có rủi ro rất nhỏ trong việc làm suy yếu mối liên kết văn hóa với Nhật Bản, nhưng thách thức lớn hơn sẽ là đảm bảo không có sự sụt giảm về tiêu chuẩn sản xuất hoặc chất lượng sản phẩm”.

  Miki House, ghi nhận doanh thu 17,2 tỷ yên trong năm tính đến tháng 02/2022, đã có lãi trong hai năm qua sau khi báo lỗ trong năm tài chính 2019, nhưng từ chối tiết lộ số liệu cụ thể. Kimura cho biết công ty có thể theo đuổi việc niêm yết công khai nếu đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định.

  [subscribe]

  Công ty đang hy vọng rằng sự phục hồi du lịch sau đại dịch sẽ thúc đẩy hoạt động mua hàng từ khách du lịch đến Nhật Bản lên 25% tổng doanh số bán hàng vào năm 2025. 

  Ông Kimura cho biết, để giải quyết tỷ lệ sinh ngày càng giảm, chính phủ Nhật Bản đang có những chính sách để giúp các gia đình chăm sóc trẻ em, nhưng Miki House không đặt cược vào sự thay đổi ngay lập tức “Chúng ta cần cân bằng sự suy giảm đó bằng cách mở rộng thị trường ra nước ngoài”.

  kilala.vn

  03/04/2023

  Nguồn: Asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!