Thực tập sinh Việt bị kết án vì vứt bỏ xác hai con

  Vào ngày 19/1, Tòa án tối cao tỉnh Fukuoka đã tuyên án 3 tháng tù giam và 2 năm tù treo đối với nữ thực tập sinh Việt Nam vì cáo buộc vứt xác song thai chết lưu.

  Lê Thị Thùy Linh (?), 22 tuổi bị buộc tội bỏ rơi thi thể của hai đứa con trai sinh đôi sau khi tự sinh con tại ký túc xá của công ty ở thị trấn Ashikita, tỉnh Kumamoto. Được biết, Linh đến Nhật Bản theo diện thực tập sinh vào năm 2018.

  Trong phán quyết của Tòa án cấp cao tỉnh Fukuoka, Thẩm phán đã thay đổi quyết định của tòa án cấp dưới từng tuyên phạt nữ thực tập sinh 8 tháng tù giam và 3 năm tù treo, thành 3 tháng tù giam và 2 năm tù treo. 

  họp báo sau phán quyết của tòa án cấp cao
  Cuộc họp báo của bị cáo Linh (bên phải) sau phán quyết của Tòa án cấp cao tỉnh Fukuoka. Ảnh: asahi.com

  Về phía bị cáo Linh, cô vẫn khẳng định sự vô tội của mình và dự định sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án cấp cao nhất.

  Theo Tòa án cấp cao, vào ngày 15/11/2020, Linh đã đặt xác hai đứa con của mình vào một chiếc thùng các tông, rồi dùng băng keo dán kín lại. Sau đó, bị cáo giữ chiếc hộp trong kệ tủ ở phòng trọ của mình. 

  Tòa cho biết Linh đã để thi thể của hai con trong khoảng 33 giờ đồng hồ, và "việc chuẩn bị cho một tang lễ thông thường có thể mất nhiều thời gian như vậy". Tòa tuyên bố: “Không thể nói rằng bị cáo tốn nhiều thời gian hơn mức cần thiết để hoàn thành nghĩa vụ tổ chức tang lễ”.

  Trước đó, tòa án cấp dưới cho rằng thời gian nói trên là dài hơn cần thiết để tổ chức tang lễ nhưng tòa án cấp cao đã tuyên bố hủy bản án này vì sai sót trong việc áp dụng luật.

  Xem thêm: Quản lý thực tập sinh hay nghề “làm dâu trăm họ”?

  Tòa án cấp cao cho biết bị cáo đã “cảm thấy buồn và hối lỗi về cái chết của các con” vì cô đã cẩn thận quấn xác con bằng một chiếc khăn và giữ chúng trong hộp. Tuy nhiên, tòa cho rằng nữ thực tập sinh đã phạm tội vứt xác vì "có ý muốn che giấu và có những hành động để người khác khó tìm thấy chúng".

  bị cáo lê thị thùy linh
  Bị cáo Lê Thị Thùy Linh (?) tại cuộc họp báo sau phán quyết của tòa án tối cao. Ảnh: asahi.com

  “Bị cáo có đủ cơ hội để hỏi ý kiến của những người khác", tòa tuyên bố khi đọc bản án. "Bị cáo lo sợ rằng việc mang thai sẽ khiến cô không thể tiếp tục làm công việc thực tập sinh và không thể trả tiền thuê nhà. Mang thai cũng buộc cô phải bị trục xuất khỏi Nhật Bản."

  "Những gì bị cáo làm để che giấu việc mang thai và sinh con vẫn có thể được hưởng mức án khoan hồng hơn. Việc tuyên mức án gần thấp nhất theo luật pháp cùng một mức tù treo là hợp lý."

  Sau phán quyết của tòa án, Linh đã tổ chức một cuộc họp báo ở tỉnh Fukuoka và thể hiện quan điểm của mình bằng tiếng Nhật. Nữ thực tập sinh bày tỏ: “Thực sự rất đáng tiếc vì tòa án đã không chấp nhận tuyên tôi vô tội. Tôi không cảm thấy thuyết phục với bản án này”.

  Trong suốt phiên tòa, nữ thực tập sinh đã cố gắng giải thích rằng lý do cô không thể nói về việc mình mang thai với những người khác vì “sợ mình sẽ bị trục xuất về nước”. 

  biểu tình ủng hộ phán linh vô tội
  Cuộc biểu tình được tổ chức bởi luật sư của Linh để yêu cầu tòa tuyên án vô tội diễn ra trước phiên tòa ngày 19/01. Ảnh: asahi.com

  Theo luật sư của Linh, cô cho biết sau khi mang thai, cô đã nhìn thấy một bài đăng trên mạng xã hội dành cho người Việt nói rằng các thực tập sinh bị yêu cầu về nước khi có thai. 

  Nói về phán quyết của tòa án cấp cao, luật sư của Linh cho biết: “Tòa án không nhìn thấy thực tế khắc nghiệt mà các thực tập sinh kỹ thuật phải đối mặt. Cô ấy đã làm những gì có thể vào thời điểm tồi tệ nhất giữa nỗi sợ bị trục xuất về nước nếu ai đó phát hiện ra mình mang thai”. 

  Xem thêm: Sư cô Thích Tâm Trí thành lập chùa ở Nhật để hỗ trợ thực tập sinh khó khăn

  kilala.vn

  23/01/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: asahi.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!